เกาะกระแสน้ำท่วม ... ฝึกน้องหมาว่ายน้ำ

เกาะกระแสน้ำท่วม ฝึกน้องหมาให้ว่ายน้ำเป็นจะได้ช่วยตัวเองได้

21 ตุลาคม 2554 · ชอบ  (2)
  • MooPuy
  • กีต้ารืมุขรักหมา
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (16) · อ่าน (16,753)
0

SHARES


0 shares
Dogilike.com :: เกาะกระแสน้ำท่วม ... ฝึกน้องหมาว่ายน้ำ

     จากสถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ในประเทศไทย นอกจากมนุษย์จะได้รับความเดือดร้อนแล้ว สัตว์เลี้ยงต่างๆ ก็ได้รับความเดือนร้อนไปด้วยเช่นกัน ใน Social Network ต่างๆ มีการแชร์ภาพสัตว์เลี้ยงติดอยู่ตามบ้าน บางตัวเจ้าของไม่สามารถพาไปด้วยได้ จำเป็นต้องทิ้งไว้ บางตัวเจ้าของตั้งใจทิ้งไว้เพราะไม่อยากนำไปเป็นภาระ (ใจร้ายมาก!!!) ถึงแม้จะมีหน่วยงานหลายหน่วยงาน ยื่นมือเข้าไปให้ความช่วยเหลือ แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอต่อการจัดการกับปัญหาดังกล่าว ...

     น้องหมาเพื่อนที่ซื่อสัตว์ของเรา ก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมเช่นกัน มีเจ้าของหลายคนพยายามช่วยเหลือน้องหมาของตัวเองโดยการพาขึ้นเรืออพยพ บางทีน้ำไม่สูงมากก็จับน้องหมาใส่กะละมังแล้วค่อยๆ พาออกไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย แต่บางคนที่เลี้ยงน้องหมาตัวใหญ่ก็จำเป็นต้องให้น้องหมาว่ายน้ำตามออกไปเอง ...

Dogilike.com :: เกาะกระแสน้ำท่วม ... ฝึกน้องหมาว่ายน้ำ

     หลายคนอาจจะคิดว่า โดยธรรมชาติแล้วน้องหมาทุกตัวจะว่ายน้ำได้เองโดยสัญชาตญาณ แต่นั่นคือความเข้าใจที่ผิดค่ะ อย่างน้องหมาพันธุ์หน้าสั้นทั้งหลาย เช่น บูลด๊อก ดัชชุนส์ บั๊ก ฯ น้องหมาที่มีหน้าสั้นส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องการหายใจ หรือสุนัขที่มีปัญหาในด้านไขข้ออย่าง บอสตันเทอร์เรีย เกรย์ฮาวด์ มอสทีฟ ฯ ที่ถึงแม้จะว่ายน้ำได้แต่ก็ไม่ดีเท่าไหร่นักเพราะมีปัญหาเรื่องไขข้อ ดังนั้นการที่เราจะให้เขาว่ายน้ำนั้น เราจะต้องมีการฝึกฝนเขาอย่างถูกวิธีค่ะ

     สำหรับการสอนหรือฝึกให้น้องหมาว่ายน้ำได้นั้น เป็นสิ่งจำเป็นเหมือนกับสอนให้เด็กว่ายน้ำ ซึ่งในครั้งแรกที่ให้เขาลงน้ำเราจำเป็นจะต้องมีเครื่องป้องกัน เช่น เสื้อชูชีพ และควรเฝ้าดูแลน้องหมาอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

ส่วนข้อปฏิบัติในการฝึกน้องหมาว่ายน้ำ ก็มีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

Dogilike.com :: เกาะกระแสน้ำท่วม ... ฝึกน้องหมาว่ายน้ำ

     1. ผู้เลี้ยงควรจะต้องทราบว่าในการว่ายน้ำครั้งแรกของน้องหมา ควรจะมีครูฝึกช่วย เพราะหมาลงน้ำครั้งแรกก็ไม่แตกต่างกับหมาตกน้ำ

     2. ก่อนลงสระน้ำเราควรสวมเสื้อชูชีพให้น้องหมา จากนั้นพยายามทำให้น้องหมาสนุกกับการว่ายน้ำโดยเราอาจะให้ขนมหรือของเล่นที่เขาชื่นชอบก่อนลงสระ

     3. ในการจะพาน้องหมาลงสระน้ำนั้นห้ามใช้วิธีโยนน้องหมาลงไปในสระเด็ดขาด เพราะถ้าเราทำแบบนั้นเขาจะไม่ยอมว่ายน้ำอีกเลย ให้เราใช้วิธีค่อยๆ พาเขาลงไปในน้ำ แล้วพยายามสอนให้น้องหมาใช้อุ้งเท่าของเขาในการว่ายน้ำ

Dogilike.com :: เกาะกระแสน้ำท่วม ... ฝึกน้องหมาว่ายน้ำ

     4. ต้องไม่ลืมที่จะสอนให้น้องหมาเรียนรู้วิธีขึ้นและลงสระว่ายน้ำอย่างถูกต้องด้วย

     5. อย่าส่งเสียงดังเกินไป (เช่น กรี๊ด น่ารักมากลูก นั่นแหละๆๆๆ -*-) เพราะน้องหมาอาจจะตื่นเต้นและสับสนได้เมื่อได้ยินเสียงเชียร์ที่ดังของเจ้าของ เราควรทำตัวเฉยๆ ดูอยู่ในระยะใกล้ เพื่อให้น้องหมาสนใจกัยการว่ายน้ำเพียงอย่างเดียว

      6. และระหว่างการว่ายน้ำของน้องหมาเราจะต้องมองดูเขาตลอดเวลา แม้ว่าน้องหมาจะสามารถว่ายน้ำได้แล้วก็ตาม เราก็ควรจะเฝ้าระวังเพื่อไม่ให้น้องหมาว่ายน้ำไปไกลจนเกินไป

      สำหรับการพาน้องหมาไปว่ายน้ำนั้น ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อสำหรับน้องหมาทุกๆ สายพันธ์ไม่ว่าจะเป็นพันธ์เล็กหรือใหญ่ และการว่ายน้ำจะเป็นการช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายของน้องหมาหลังจากการผ่าตัด การทำหมัน การบาดเจ็บจากโรคข้อสะโพก ฯลฯ  น้ำจะช่วยพยุงไม่ใช่กล้ามเนื้อของน้องหมาได้รับแรงกระแทกมากเกินไป เนื่องจากการว่ายน้ำเป็นวิธีัการที่ปราศจากอันตรายจากแรงกระแทกที่เกิดขึ้นของน้ำหนักตัวน้องหมา  ไม่จำเป็นต้องว่ายให้นาน แต่ควรว่ายให้บ่อย ถ้หากเป็นไปได้เราควรพาน้องหมาไปว่ายน้ำ วันเว้นวัน ครั้งล่ะ 20 - 30 นาที

Dogilike.com :: เกาะกระแสน้ำท่วม ... ฝึกน้องหมาว่ายน้ำ

      การว่ายน้ำเพียงไม่กี่นาทีจะมีประโยชน์เท่ากับการพาสุนัขเดินเป็นระยะทาง 2 - 3 กิโล เลยทีเดียวนะคะ ... ถ้ายังพอมีเวลา ก่อนเจอสถานการณ์น้ำท่วม รีบพาน้องหมาไปหัดว่ายน้ำกันนะคะ เพราะอย่างน้อยเขาจะได้ช่วยตัวเองได้ยังไงล่ะ ^^
ภาพประกอบ : http://www.cm-club.com/vb/showthread.php?t=161087 http://www.thaifc.net/สระว่ายน้ำสุนัข/franchie
http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=30378.0 www.facebook.com/pages/เครือข่ายวิชาชีพสัตวแพทย์ช่วยน้ำท่วม/247143648671600