โดย: Mink

ฝึกสุนัข เมื่อต้องย้ายที่เลี้ยง

เมื่อถึงเวลาต้องย้ายที่เลี้ยงสุนัข ก็ต้องฝึกด้วยวิธีนุ่มนวลนะ

28 ตุลาคม 2554 · ชอบ  (2)
  • MooPuy
  • kodchaky
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (1) · อ่าน (8,486)
0

SHARES


0 shares

 Dogilike.com :: ฝึกสุนัข เมื่อต้องย้ายที่เลี้ยง

   เพื่อนๆ ชาว Dogilike.com คงมีปัญหาเวลาต้องการจะเปลี่ยนที่นอน ที่อยู่ของสุนัขใหมครับ เนื่องจากเพียงแค่จับสุนัขไปไว้นอกบ้าน สุนัขก็ส่งเสียงร้องครวญครางไม่ยอมโดยง่าย ผู้เลี้ยงพยายามอดทนฟังเสียงอยู่นาน สุนัขก็ดันอดทนกว่า สุดท้ายก็ทนเสียงเรียกร้องไม่ได้ ปล่อยสุนัขกลับเข้าบ้านมานอนที่เดิม ศึกครั้งนี้สุนัขชนะอย่างใสสะอาด!!!

   ในวรรคข้างต้นมีความผิดพลาดของผู้เลี้ยงโดยไม่รู้ตัวหลายอย่างเลยนะครับ เช่น การฝึกให้สุนัขนอนเป็นที่ ต้องทำการฝึกตั้งแต่สุนัขยังเล็ก ด้วยการพาพวกเขาสำรวจพื้นที่ดังกล่าวโดยรอบตั้งแต่พาเข้าบ้านครั้งแรก ให้เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ทำความคุ้นเคยจนรู้ทุกซอกมุม อย่าสร้างนิสัยว่าสุนัขต้องอยู่ในบ้านให้เขา ด้วยการนำไปอยู่ ไปเลี้ยง ไปกิน ไปนอน ในบ้านหรือบนห้องนอน เพราะจะทำให้พวกเขาเข้าใจว่า ที่นั่นเป็นที่ของพวกเขา เป็นอาณาเขตที่พวกเขาต้องหวงแหน หากวันใดต้องย้ายที่นอน หรือต้องย้ายออกไปอยู่นอกบ้าน สุนัขจะรู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง ถูกทำโทษและจะพยายามทุกวิถีทางเพื่อจะได้เข้ามา!!

Dogilike.com :: ฝึกสุนัข เมื่อต้องย้ายที่เลี้ยง

   ส่วนผู้เลี้ยงสุนัขที่ไม่ได้ฝึกมาตั้แต่เล็ก แต่ต้องการย้ายที่อยู่ ที่นอนของสุนัข เช่น ย้ายจากในบ้านออกมานอกบ้าน เพราะมันตัวใหญ่เกินไปแล้ว ก็ไม่ควรทำแบบในวรรคแรกคือ ยอมแพ้ให้สุนัขได้รับชัยชนะ เพราะหากเรายอมแพ้ครึ่งๆ กลางๆ ยิ่งตอกย้ำความคิดว่า ถ้าสุนัขหอน เห่าตะกุยประตู หรือเรียกร้องความสนใจด้วยวิธีต่างๆ แล้วได้ตามต้องการ ครั้งหน้าเขาก็จะทำอีก ส่วนคุณก็จะเจอกับความดื้อที่มากกว่าเดิม

    ดังนั้นเมื่อเรารู้ว่าสุนัขที่โดนเปลี่ยนที่ประจำ แล้วรู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง เราก็ต้องพยายามทำให้สุนัขรู้สึกสนุก เต็มใจและไม่อึดอัดที่ต้องเปลี่ยนที่ ทำได้โดยหลายวิธี เช่น
    - ให้สุนัขออกมาอยู่ข้างนอกเป็นระยะ เช่น ครั้งแรกอยู่ครึ่งชั่วโมง ครั้งที่สองห้าสิบนาที แล้วเพิ่มระยะเวลาไปเรื่อยๆ
    - ออกมาอยู่เป็นเพื่อนกับสุนัข เพื่อให้เขาไม่รู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง
    - หากิจกรรมสนุกๆ ทำบริเวณนั้น หรือทำให้เขารู้สึกว่าทุกครั้งที่ออกมาตรงนี้ จะได้เล่นหรือได้กินขนม ทำให้เขาอยากออกมาประจำ
 
   ด้วยวิธีต่างๆ ต้องอาศัยความเข้าใจทีละน้อยจากสุนัข อย่าทำให้พวกเขารู้สึกว่าถูกทอดทิ้งนะครับ เพราะสุนัขเป็นสัตว์ที่ไว้ใจเจ้าของมากๆ ลองเอาไปฝึกในการย้ายที่นอน ที่เลี้ยงสุนัขดูนะครับ