ดัดนิสัยเอาแต่ใจของน้องหมา

แก้ไขได้ไม่ยากแค่ทำตามวิีธีที่ Dogilike แนะนำ ...

4 พฤศจิกายน 2554 · ชอบ  (7)
  • Goddess Iris Macarn Orenlar
  • kimza
  • nuhong
  • iOnz
  • Brookversuch
  • และเพื่อน ๆ อีก 2 คน ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (12) · อ่าน (27,390)
519

SHARES


519 shares
Dogilike.com :: ดัดนิสัยเอาแต่ใจของน้องหมา

     เมื่อวันก่อนมะเหมี่ยวได้คุยกับสมาชิก Dogilike คนหนึ่ง โดยเธอเล่าให้มะเหมี่ยวฟังว่าเพิ่งได้น้องหมามาเลี้ยง เป็นน้องหมาอายุประมาณ 4 เดือน (ค่อนข้างโตแล้ว) ส่วนตัวแล้วเธอเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงน้องหมา เลยยังจับทางไม่ค่อยถูกว่าจะสื่อสารกับน้องหมายังไง

     ปัญหาล่าสุดที่เธอพบก็คือ ตอนนี้น้องหมาของเธอกำลังอยู่ในวันซน เธอจึงพยายามพาน้องหมาออกไปวิ่งเล่นออกกำลังกายนอกสถานที่ โดยกิจกรรมที่น้องหมาของเธอชอบมากที่สุดก็คือการเล่นเก็บบอล โดนเธอจะเป็นคนโยนแล้วให้น้องหมาไปเก็บบอลกลับมา ซึ่งพอน้องหมาเก็บบอลกลับมานั้น เขาก็จะไม่ยอมเอามาคืนให้เจ้าของ แต่จะคาบแล้ววิ่งไปที่อื่น พอเจ้าของจะไปเอาบอลคืนก็จะชอบงับ ไม่เพียงแค่นั้นเมื่อถึงเวลากลับบ้าน น้องหมาของเธอยังมีพฤติกรรมต่อต้านไม่ยอมกลับบ้านแต่โดยดี

Dogilike.com :: ดัดนิสัยเอาแต่ใจของน้องหมา 

     หลังจากที่ฟังเรื่องราวที่เพื่อนคนรักหมาได้เล่าให้ฟังแล้ว มะเหมี่ยวพอจะจับทางพฤติกรรมเจ้าน้องหมาตัวแสบของเธอได้ว่า ตอนนี้เจ้าตัวดีกำลังเริ่มจะมีนิสัย "เอาแต่ใจตัวเอง" ซะแล้วล่ะค่ะ เพราะเมื่อน้องหมารู้ว่าเมื่อแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่างๆ ออกมาแล้วจะบรรลุจุดประสงค์ที่เขาต้องการ เช่น เขางับมือเพราะไม่ยอมคืนลูกบอลให้เรา เราก็ไม่เอาบอลคืนปล่อยให้เขาวิ่งคาบบอลเล่นไปเรื่อยๆ ...

     ต้องบอกว่าการยอมของเราจะทำให้น้องหมาเขาเคยตัวนะคะ เราจะรู้สึกมีอำนาจเหนือเราในทางกลับกันอำนาจความเป็นจ่าฝูงที่จะสามารถควบคุมเขาได้ก็จะลดลงเช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้นเราจะต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด!!!

Dogilike.com :: ดัดนิสัยเอาแต่ใจของน้องหมา

     เช่น ในกรณีที่เล่นเก็บบอลกันอยู่ น้องหมาได้บอลไปแล้วไม่ยอมคืน พอเราจะไปเอาคืนเขางับมือเรา ให้เราดุเขาด้วยน้ำเสียงที่ดังและหนักแน่นว่า "ไม่" หรือ "ไม่เอา หยุดนะ!!!" พร้อมกับยกมือห้ามเขาไปพร้อมๆ กัน หรืออาจจะให้วิธีหักดิบอย่างการเดินเข้าบ้านไปเลย หยุดการเล่นและปฏิสัมพันธ์ทุกๆอย่าง ทิ้งช่วงซักพักแล้วค่อยออกไปเล่นกับน้องหมาอีกครั้ง ถ้าเขายังทำพฤติกรรมก้าวร้าวเหมือนเดิม ก็ให้ทำการหยุดเล่นและเข้าบ้านอย่างถาวร

     การแก้ไขพฤติกรรมเอาแต่ใจตัวเองของน้องหมาด้วยวิธีนี้จะต้องทำทันทีที่เขามีพฤติกรรมอันไม่พึงประสงค์นะคะ เพื่อให้น้องหมาเข้าใจถึงความเชื่อมโยงว่า "เขางับเราเท่ากับเราไม่พอใจ และเมื่อเราไม่พอใจก็จะเท่ากับเขาจะอดเล่น" (วิธีนี้เป็นการคุมเกม และเป็นวิธีการเล่นกับน้องหมาอย่างถูกต้องนะคะ ลองย้อนกลับไปดูวิธีการเล่นเกมกับน้องหมาอย่างถูกต้องได้ที่นี่ค่ะ ) และสิ่งที่ตามมาก็คือน้องหมาจะเริ่มเกิดการเรียนรู้และมีนิสัยก้าวร้าวเอาแต่ใจตัวเองน้อยลงค่ะ

Dogilike.com :: ดัดนิสัยเอาแต่ใจของน้องหมา

     ส่วนปัญหาที่ถึงเวลากลับเข้าบ้านแล้วขัดยอมกลับนั้น แก้ไขได้โดยการเริ่มจากการจับเขาใส่สายจูง (เพื่อป้องกันสุนัขวิ่งเตลิด , หาย,ถูกรถชน , รบกวนผู้อื่น , กินสิ่งแปลกปลอม ฯลฯ ค่ะ) แล้วจูงเขาขึ้นรถทันทีเลยค่ะ และพอขึ้นรถแล้วให้เราให้ขนมเขากิน พร้อมกับลูบหัวและชมว่า "เก่งมาก" น้องหมาก็จะรู้สึกว่า เออจริงๆ ขึ้นรถนี่ก็ดีเหมือนกันนะได้กินขนมด้วย

     จากนั้นพอถึงบ้านก็ให้เราเล่นกับเขาให้เขารู้สึกดี จากนั้นค่อยให้เขากินอาหารหรือขนม วิธีนี้จะทำให้น้องหมารู้สึกว่าการกลับบ้านเป็นเรื่องดีที่ และในครั้งต่อๆ ไปเขาก็จะไม่ทำพฤติกรรมต่อต้านอีกค่ะ

     ข้อสำคัญในการแก้ไขพฤติกรรมเอาแต่ใจตัวเองของน้องหมาก็คือ เราต้องหมั่นฝึกโดยใช้วิธีที่มะเหมี่ยวแนะนำไปนั้นเป็นประจำ เพื่อให้เขาเรียนรู้และยอมรับว่าเจ้าของคือจ่าฝูง และเขาจะต้องปฏิบัติตามกฏของจ่าฝูงค่ะ