จัดการกับปัญหาน้องหมาหวงอาหาร

ดัดนิสัยก้าวร้าวในน้องหมาขี้หวง!!

18 พฤศจิกายน 2554 · ชอบ  (3)
  • jack rock
  • MooPuy
  • iOnz
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (9) · อ่าน (20,972)
186

SHARES


186 shares
Dogilike.com :: จัดการกับปัญหาน้องหมาหวงอาหาร

     เมื่อวันก่อนได้มีโอกาสพาเกาลัดไปเล่นกับเจ้า ลีอองและไทเกอร์ น้องหมาปอมข้างบ้าน เล่นกันไปเล่นกันมาพอถึงเวลาให้อาหารคุณพี่เจ้าของเขาก็เทอาหารเม็ดใส่จานให้ตามปกติ แต่บังเอิญวางผิดที่ผิดทางไปหน่อย เขาก็เลยจะหยิบชามข้าวน้องหมาไปไว้ในที่ประจำ ปรากฏว่าแค่เอื้อมมือจะไปจับชามเท่านั้นเจ้าแสบสองตัวเริ่มขู่และทำท่าแยกเขี้ยวจะกัด จนพี่เจ้าของบ้านเขาไม่กล้าย้ายชาม

     ... คุณพี่เจ้าของเจ้าลีอองและไทเกอร์บอกว่าน้องหมาของเธอมักจะมีพฤติกรรมแบบนี้เสมอ เวลาที่ให้อาหารแล้วห้ามไปยุ่งหรือย้ายชามเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นอาจจะโดนกัดได้!!

Dogilike.com :: จัดการกับปัญหาน้องหมาหวงอาหาร

     อ้าว! ทำไมเป็นแบบนี้ล่ะคะ นี่เป็นเจ้าของนะ ทำไมถึงควบคุมพฤติกรรมของน้องหมาตัวเองไม่ได้ล่ะ ... การที่น้องหมามีพฤติกรรมหวงอาหารและก้าวร้าวกับเจ้าของแบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ๆ ค่ะ ยิ่งเจ้าของปล่อยปะละเลยพฤติกรรมเสียๆ แบบนี้ยิ่งจะส่งผลให้น้องหมามีนิสัยที่ก้าวร้าวรุนแรงมากขึ้น จนท้ายที่สุดเราอาจจะไม่สามารถแก้ไขพฤติกรรมแบบนี้ได้ ดังนั้น ถ้าหากเริ่มสังเกตเห็นว่าน้องหมามีพฤติกรรมหวงอาหารและก้าวร้าวแบบนี้ ให้รีบแก้ไขทันทีค่ะ

     ส่วนใหญ่แล้วพฤติกรรมก้าวร้าวเวลาทีหวงอาหารจะเริ่มขึ้นจาก การขู่ก่อน จากนั้นก็จะเริ่มแยกเขี้ยว แต่ถ้าเห็นว่าเป้าหมายยังไม่หยุดยุ่งกับอาหารของตัวเองก็จะกัดทันที -*- ... เห็นรึเปล่าคะว่าความรุนแรงพัฒนาขึ้นมาเป็นลำดับอย่างรวดเร็วเลยทีเดียว อันตรายมากๆ นะคะสำหรับบ้านที่มีเด็กๆ อยู่ เพราะเด็กๆ อาจจะไม่รู้ว่าน้องหมาหวงอาหารและอาจจะทำอันตรายได้ถ้าหากเขาไปยุ่งกับน้องหมา เวลาที่น้องหมากินอาหารอยู่

Dogilike.com :: จัดการกับปัญหาน้องหมาหวงอาหาร

     วิธีแก้ไขปัญหาน้องหมาหวงอาหารและแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวกับเจ้าของนั้น เราจะต้องแก้ไขเป็นขั้นตอนค่ะ ...

     1. เริ่มต้นจากเมื่อถึงเวลาให้อาหารให้เราใส่โซ่คอและสายจูงน้องหมาให้เรียบร้อย จากนั้นสั่งให้เขานั่งคอยนิ่งๆ

     2. เมื่อเขานั่งนิ่งแล้วให้วางชามเปล่าไว้ที่ด้านหน้าของน้องหมา โดยที่น้องหมาจะต้องนั่งคอยอยู่เหมือนเดิม ถ้าหากน้องหมาไม่ทำตาม ก็ให้นำสุนัขกลับไปที่เดิมแล้วทำการแก้ไขโดยออกคำสั่ง นั่ง คอย อีกครั้ง

     3. ถ้าหากน้องหมานั่งอยู่ในอาการสงบแล้ว ให้เราหยิบอาหารสักเล็กน้อยวางไปในชามอาหารของน้องหมา ต้องคอยดูให้น้องหมาอยู่ในท่านั่งคอยเหมือนเดิมด้วยนะคะ

     4. และถ้าหากเชื่อฟังและปฏิบัตตามคำสั่งของเรา ก็ให้เราให้รางวัลเขาด้วยการยกชามอาหารขึ้นแล้วยื่นให้น้องหมากิน พร้อมกับชมทำซ้ำไปเรื่อยๆ จนกระทั่งอาหารหมด น้องหมาจะเริ่มเข้าใจว่าเราเป็นผู้ให้อาหารไมได้มาแย่งอาหาร

     5. แต่ในทางกลับกันถ้าน้องหมา มีพฤติกรรมขู่หรือแยกเขี้ยว ให้เราหยุดให้อาหารและออกสำสั่ง "ไม่" และ "นั่งลง" ดังๆ เพื่อให้เขารู้ตัวว่าหากทำพฤติกรรมแบบนี้จะอดกินอาหาร

Dogilike.com :: จัดการกับปัญหาน้องหมาหวงอาหาร

     ในการฝึกเพื่อไม่ให้น้องหมาหวงอาหารและลดพฤติกรรมก้าวร้าวต่างๆ นั้น เราจำเป็นต้องทำต่อๆ กันอย่างต่อเนื่องทุกๆ มื้ออาหารของน้องหมา เพื่อให้น้องหมาเกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง ... และถ้าหากน้องหมาของเรายังเป็นเด็กอยู่ล่ะก็ นั่นเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะฝึกเขาตั้งแต่ตอนนี้ เพราะการฝึกน้องหมาเด็กนั้นจะทำได้ง่ายกว่าน้องหมาที่โตแล้วมากๆ เลยทีเดียวล่ะค่ะ

     รู้แบบนี้แล้ว น้องหมาของชาว Dogilike คนไหนที่ยังมีพฤติกรรมหวงอาหารและก้าวร้าวอยู่ล่ะก็ รีบนำเทคนิคการฝึกนี้ไปใช้ด่วนเลยนะคะ ไม่อย่างนั้นน้องหมาอาจจะติดนิสัยเสียแบบนี้ไปจนโต ทีนี้ล่ะอาจจะแก้ไขไม่ได้แล้วก็ได้นะคะภาพประกอบบางส่วน : http://www.petonearth.com