วิธีปรับพฤติกรรมน้องหมา(โต)มาใหม่

รับเลี้ยงน้องหมาโต เราจะต้องดูแลและปรับพฤติกรรมเขายังไงบ้าง ไปดูกัน

2 ธันวาคม 2554 · ชอบ  (2)
  • MooPuy
  • iOnz
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (5) · อ่าน (23,710)
169

SHARES


169 shares
Dogilike.com :: วิธีปรับพฤติกรรมน้องหมา(โต)มาใหม่

     หลังจากทุกคนต้องเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วมอย่างหนักมาเป็นเวลานานกว่า 2 เดือน ตอนนี้สถานการณ์เริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ หลายๆ ครอบครัวเริ่มย้ายกลับเข้าบ้านได้แล้ว ... สำหรับน้องหมาที่อยู่ตามศูนย์พักพิง ศูนย์ฝากเลี้ยง สัตว์ต่างๆ เจ้าของก็เริ่มมารับกลับบ้านไปบ้างแล้ว


     แต่ในอีกด้านหนึ่งก็ยังมีน้องหมาอีกจำนวนมากที่ถูกทิ้งเอาไว้อย่างถาวร ซึ่งบางตัวก็เป็นน้องหมาที่ไม่มีเจ้าของอยู่แล้ว แต่บางตัวก็เป็นน้องหมาที่เคยมีบ้านมีเจ้าของ แต่พอช่วงน้ำท่วมพวกเขาก็ถูกทอดทิ้งเนื่องจากเจ้าของไม่อยากรับภาระดูแลแล้ว ... ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าหดหู่มากเลยทีเดียวนะคะ น้องหมาเขาก็มีความรู้สึกเหมือนกับมนุษย์อย่างเรา ลองคิดดูสิคะว่าการที่เคยมีบ้านมีครอบครัวแล้วต้องถูกทิ้งให้อยู่คนเดียว ในที่ที่ไม่รู้จักไม่คุ้นเคย มันจะน่าเศร้าแค่ไหน ...

Dogilike.com :: วิธีปรับพฤติกรรมน้องหมา(โต)มาใหม่

     แน่นอนว่าอีกไม่นานศูนย์พักพิง สถานรับเลี้ยงต่างๆ คงจะต้องปิดตัวลงหลังที่สถานการณ์ต่างๆ เข้าสู่ปกติ แล้วน้องหมาที่ถูกทิ้งเอาไว้ล่ะ พวกเขาจะไปอยู่ที่ไหน จะต้องกลายเป็นน้องหมาข้างถนน ไม่มีบ้านอยู่หรือเปล่า? ... ทางศูนย์พักพิงและสถานรับเลี้ยงต่างๆ ได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าวนี้ จึงทำให้ตอนนี้ได้มีการประกาศหาบ้านใหม่ให้น้องหมาที่ถูกทิ้งในช่วงน้ำท่วม

     และก็มีผู้มีใจเมตตาหลายคนสนใจอยากจะรับเลี้ยงน้องหมาเหล่านี้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นความคิดที่ดีมากๆ เลยทีเดียวค่ะ เพราะนอกจากจะได้รับอุปการะน้องหมาที่น่าสงสารเหล่านี้แล้ว เรายังเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดปัญหาสังคมอย่างปัญหาสุนัขจรจัดอีกด้วยล่ะค่ะ ... แต่หลายคนแอบตั้งคำถามในใจว่า น้องหมาที่ศูนย์พักพิงหรือสถานรับเลี้ยงนั้นส่วนใหญ่จะเป็นน้องหมาที่โตแล้ว ถ้าหากรับมาเลี้ยงแล้วจะสอนยากหรือเปล่า

     จริงๆ แล้วการรับเลี้ยงน้องหมาทีโตแล้วนั้น มีข้อดีอยู่หลายข้อเลยนะคะ เช่น

     1. เรามั่นใจได้เลยว่าน้องหมาที่โตแล้วจะมีภูมิต้านทางโรคดีกว่าน้องหมาเล็ก
     2. เรื่องของอาการการกิน ผู้เลี้ยงไม่ต้องเป็นห่วงมาก เพราะน้องหมาโตส่วนใหญ่จะไม่เลือกอาหาร แถมยังไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาท้องเสียท้องร่วงที่มักพบในน้องหมาเด็กๆ อีกด้วย
     3. ถ้าหากเป็นน้องหมาโตที่เป็นน้องหมาจรจัด พวกเขามักจะฝังใจกับประสบการณ์การถูกทิ้ง ดังนั้นเขาจึงต้องการความรักและการดูแล ซึ่งสิ่งที่เป็นข้อดีก็คือ พวกเขาจะพยายามปรับตัวและเข้าหาเจ้าของ ทำตัวใกล้ชิด เชื่อฟังผู้เป็นจ่าฝูงใหม่ (ซึ่งก็คือคุณนั่นเอง) อาจติดเจ้าของแจอย่างไม่ยอมให้ห่างเลยทีเดียว

Dogilike.com :: วิธีปรับพฤติกรรมน้องหมา(โต)มาใหม่

     เอาล่ะค่ะ ถ้าเพื่อนๆ ตัดสินใจแล้วว่าจะรับเลี้ยงน้องหมาแล้วล่ะก็ ทีนี้ก็มาถึงเวลาที่เราจะต้องเตรียมตัวในการต้อนรับสมาชิก "ตัวใหม่" เข้าสู่บ้านของเราแล้วล่ะค่ะ ... ถ้าอยากรู้ว่าจะต้องเตรียมตัวในการต้อนรับสมาชิกใหม่ยังไงบ้าง และเราจะมีวิธีปรับพฤติกรรมยังไงบ้าง ก็ตามมาดูกันเลย

     >> เริ่มจากทำความเข้าใจก่อนนะคะว่า น้องหมาที่เราต้องการไปรับมาเลี้ยงนั้นถ้าเป็นน้องหมาที่โตแล้ว ดังนั้น ก่อนเราจะรับเขามาเลี้ยงเราควรสังเกตดูก่อนว่าเขามีพฤติกรรมอย่างไรบ้าง มีความก้าวร้าวมากน้อยแค่ไหน

     >> เมื่อเลือกที่จะรับเขามาเลี้ยงแล้วก่อนจะไปรับเขามาอยู่ที่บ้านเราควรเตรียมที่อยู่อาศัยให้พร้อม จะต้องมีพื้นที่เป็นสัดเป็นส่วนสำหรับน้องหมาตัวใหม่

     >> เมื่อรับน้องหมามาแล้วก่อนเข้าบ้านก็แวะพาเขาไปตรวจสุขภาพก่อน เราจะได้มั่นใจได้ว่าสุขภาพของเขาแข็งแรงปกติดี

     เตรียมตัวพร้อมแล้ว ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนของการปรับพฤติกรรมน้องหมาตัวใหม่บ้างค่ะ

     >> เมื่อมาถึงบ้านควรให้น้องหมาใหม่สำรวจพื้นที่รอบๆ บ้านก่อน โดยที่เราใช้วิธีใส่สายจูงและปล่อยให้เขาเดินโดยที่เราก็เดินไปด้วยพร้อมๆ กับเขา ให้น้องหมาได้ปรับตัวสักพัก และเพื่อให้น้องหมาได้ขับถ่าย จากนั้นให้พาน้องหมาไปกินน้ำ

     >> ในระหว่างที่ปล่อยให้น้องหมาสำรวจบ้าน ไม่ควรให้น้องหมาเผชิญหน้ากับเด็กเล็ก หรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ เพราะน้องหมาโตเต็มวัยอาจแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมเนื่องจากความเครียด เช่น ขับถ่ายโดยไม่ตั้งใจ หล่อซ่อนตัว จำไว้นะคะว่าถ้หากน้องหมามีพฤติกรรมแบบนี้ ไม่ควรต่อว่าหรือพยายามแก้ไข เพราะพฤติกรรมนี้จะหายไปเองในระยะเวลาประมาณ 3-4 วัน เมื่อน้องหมาเริ่มมีความมั่นใจกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ

     >> เราต้องเข้าใจน้องหมาด้วยนะคะว่า น้องหมาโตอาจมีท่าทีเก็บเนื้อเก็บตัวอยู่หลายวัน หรืออาจจะหลายสัปดาห์ระหว่างการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ พอเขารู้สึกคุ้นเคยกับสถานที่แล้ว ลักษณะนิสัยโดยธรรมชาติของเขาก็จะเปิดเผยออกมาเอง

     >> สำหรับน้องหมาโต คืนแรกในบ้านหลังใหม่เราอาจจะเอาน้องหมาเข้าไปนอนในห้องนอนด้วยไม่ได้เหมือนน้องหมาเด็ก ดังนั้นเราจึงควรจัดที่นอนให้เขาอย่างเป็นสัดส่วน แต่ต้องไม่ไกลจากห้องนอนของเรามากนักเพื่อเราระหว่างคืนเราจะได้มาดูแลเขาได้

     >> การเรียกชื่อน้องหมาก็เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าน้องหมามีชื่อมาแล้ว ไม่ควรตั้งชื่อใหม่ให้เขา ควรใช้ชื่อเดิมเพราะจะทำให้เราสื่อสารกับเขาได้ง่ายขึ้น เพื่อสร้างความคุ้นเคยเวลาเรียกชื่อเขาควรใช้น้ำเสียงที่อ่อนโยน และลูบหัวหรือหลังของเขาเพื่อแสดงถึงความรักด้วย น้องหมาจะได้รู้สึกคุ้นเคยกับสัมผัสของเจ้าของด้วย ...

     >> ในช่วงแรกควรพาน้องหมาไปขับถ่ายข้างนอกบ้าน เพื่อให้เกิดความคุ้นชิน และยังเป็นการเปิดโอกาสให้น้องหมาได้สำรวจพื้นที่และทำความรู้จักกับส่วนต่างๆ ของบ้าน รวมไปถึงสมาชิกคนอื่นๆ และสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ด้วย

     >> อย่าลืมพาน้องหมาไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เขาได้ผ่อนคลายความเครียดด้วยนะคะ

Dogilike.com :: วิธีปรับพฤติกรรมน้องหมา(โต)มาใหม่

     และนี่ก็คือขั้นตอนในการเตรียมตัวให้พร้อมและขั้นตอนในการปรับพฤติกรรมน้องหมาตัวใหม่ค่ะ ... สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เราควรทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อที่น้องหมาจะได้เรียนรู้ในการปรับตัวได้ง่ายและไวขึ้นค่ะ ยังไงชาว Dogilike ก็ลองเอาไปใช้กันดูนะคะ ได้ผลยังไงก็มาบอกเล่าให้ฟังด้วยนะคะภาพประกอบบางส่วน : http://www.facebook.com/PetInFlood