โดย: Mink

ฝึกสุนัขไม่ให้วิ่งไล่คน

ผู้เลี้ยงแปลกหน้าอาจต้องให้เวลาน้องหมาหน้าใหม่ในการฝึก

9 ธันวาคม 2554 · ชอบ  (2)
  • แต๊ะเอีย
  • MooPuy
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (4) · อ่าน (17,131)
14

SHARES


14 shares

 Dogilike.com :: ฝึกสุนัขไม่ให้วิ่งไล่คน

   อยู่ในช่วงน้ำลดและการฟื้นฟู Dogilike จึงนำเสนอบทความเกี่ยวข้องกับเรื่อราวหลังน้ำลด การฝึกครั้งนี้จึงเป็นการแก้นิสัยเสียของสุนัขที่รับมาเลี้ยง ในช่วงน้ำลดจะมีสุนัขที่ไร้บ้าน ซึ่งก็มีความเสี่ยงที่จะเจอนิสัยเดิมที่ติดมาอย่างการไล่เห่าหรือกัดคน สัตว์ หรือสิ่งที่เคลื่อนไหว เรามาดูกันดีกว่าว่า เราจะมีวิธีฝึกพวกเขายังไงบ้าง

   สุนัขไล่กวดสิ่งที่เคลื่อนไหว ตามสัญชาตญาณธรรมชาติของสัตว์นักล่า (สุนัขเป็นสัตว์นักล่านะเออ) สิ่งที่เหมาะสมคือ ฝึกสุนัขตั้งแต่ยังเล็กๆ ที่ไม่สามารถทำอันตรายใครได้ เพราะเมื่อสุนัขตัวโตขึ้น พฤติกรรมดังกล่าวจะเป็นอันตรายมาก สำหรับในกรณีสุนัขที่รับมาเลี้ยงเมื่อโตแล้ว เราควรฝึกอย่างค่อยเป็น ค่อยไปทีละขั้นตอน ไม่ควรทำให้สุนัขกลัวเพื่อความต้องการ

Dogilike.com :: ฝึกสุนัขไม่ให้วิ่งไล่คน

   เริ่มด้วยการล่ามสุนัขไว้กับที่ โยนลูกบอลให้สุนัข โดยห้ามให้สุนัขแตะต้องลูกบอล แล้วพูดคำว่า "อย่า" จากนั้นพูดคำว่า "อย่า" อีกครั้งหนึ่ง แล้วกระตุกโซ่ล่ามเบาๆ ถ้าพูดขณะที่สุนัขแตะต้องลูกบอล สุนัขจะเข้าใจว่า "อย่า" หมายถึงการสั่งให้คาบลูกบอล หลังจากสุนัขทำตามที่ต้องการ ให้เอ่ยคำชมหรือให้รางวัล หลังจากนั้นให้ทำการฝึกแบบเดิมโดยเปลี่ยนสถานที่ฝึกตามที่ต่างๆ ภายในบ้าน ฝึกจนกว่าสุนัขจะเข้าจุดประสงค์การฝึกอย่างชัดเจน เมื่อทำได้ดีแล้ว เปลี่ยนเป็นการฝึกโดยไม่มีโซ่ล่าม

   ต่อไปจะเป็นการทดสอบ ให้คนที่สุนัขไม่คุ้นเคลื่อนไหวผ่านสุนัข โดยสุนัขถูกล่ามโดยคุณเป็นคนถือโซ่ยืนอยู่ข้างๆ พร้อมสั่งว่า "อย่า" ทำซ้ำสัก 2-3 ครั้ง ให้รางวัลเมื่อสุนัขทำตามต้องการ แต่ถ้าสุนัขวิ่งตามคนคนนั้น ให้กระตุกโซ่แล้วพูดคำเดิม "อย่า" ฝึกจนกว่าสุนัขจะเข้าใจจุดประสงค์ของการฝึกครับ

   การรับเลี้ยงสุนัขเป็นสิ่งที่น่ารักมาก แต่ก็นั่นล่ะ การเพิ่งมาเจอกัน ผู้เลี้ยงแปลกหน้าอาจต้องให้เวลาน้องหมาหน้าใหม่ ในการฝึกมากเสียหน่อย อย่ายอมแพ้นะเพื่อนๆ