ฝึกน้องหมาให้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้เพื่อนบ้าน

รักที่จะเลี้ยงน้องหมา ก็ต้องเลี้ยงอย่างมีความรับผิดชอบด้วยนะ!

30 ธันวาคม 2554 · ชอบ  (4)
  • 12Dogs
  • MooPuy
  • pimnaka
  • Bbee
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (4) · อ่าน (8,606)
0

SHARES


0 shares
Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้เพื่อนบ้าน

     ... ข้อคิดอย่างหนึ่งที่คนรักสัตว์และคิดจะมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเองควรจะคำนึงถึงก็คือ เรื่องของความรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นความรับผิดชอบที่ผู้เลี้ยงควรจะมีต่อสัตว์เลี้ยง และความรับผิดชอบที่ผู้เลี้ยงควรจะมีต่อสังคม ประเด็นหลังนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องสำคัญที่บางครั้งหลายคนมักจะมองข้ามไป สำหรับผู้ที่เลี้ยงสุนัขหลายครั้งที่เรามักจะเห็นว่าเกิดกรณีทะเลาะผิดใจกันระหว่างเพื่อนบ้านซึ่งมีสาเหตุมาจากน้องหมาแสนรักที่ไปก่อความวุ่นวาย ไม่ว่าจะเป็นขับถ่ายเลอะเทอะ ทำลายข้าวของ หรือทำร้ายคนอื่น ... ถ้าเป็นน้องหมาจรจัดก็คงจะพอเข้าใจได้อยู่นะคะว่า ไม่มีใครคอยดูแลควบคุม แต่นี่เป็นน้องหมาที่มีเจ้าของเป็นตัวเป็นตน แถมยังเห็นหน้าคาตากันอยู่ทุกวัน

     เรื่องแบบนี้เราต้องเอาใจเขามาใส่ใจเราด้วยนะคะว่า ถ้าหากเป็นเราโดนแบบนี้บ้างจะรู้สึกยังไง ... ดังนั้นเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้งกับเพื่อนบ้าน และเป็นการไม่สร้างภาระให้กับสังคม เราจึงควรที่จะมีวิธีจัดการกับสัตวเลี้ยงของเราให้อยู่ในกฎระเบียบที่ง่ายต่อการควบคุมค่ะ

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้เพื่อนบ้าน

     โดยสำหรับวิธีควบคุมน้องหมาให้ไม่ก่อความเดือดร้อนให้เพื่อนบ้านนั้น สามารถทำได้โดย ...

     ไม่ให้ออกจากบ้านโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต ... เป็นการฝึกขั้นพื้นฐานที่ทุกบ้านควรทำ โดยในกรณีที่เราเลี้ยงน้องหมาไว้ในบ้าน ทุกครั้งที่เราจะออกจากบ้านแล้วเขาวิ่งตามเรามา ให้เราใช้คำสั่ง "หยุด" หรือ "อย่าออกมานะ!" โดยใช้น้ำเสียงที่ดัง ทุ้ม เพื่อแสดงถึงอำนาจ (การเป็นจ่าฝูง) เพื่อให้น้องหมาหยุดและรออยู่ที่หน้าประตู ถ้าต้องการให้น้องหมาออกไปด้วยค่อยออกคำสั่ง "ออกมาได้" ให้น้องหมาเดินตาม (Tip ... การฝึกนี้ต้องทำอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ น้องหมาจึงจะจดจำและเข้าใจคำสั่งดังกล่าว)

     ส่วนในกรณีที่เป็นน้องหมาตัวใหญ่ที่เลี้ยงไว้นอกบ้าน เราไม่ควรเปิดประตูบ้านทิ้งไว้ เพราะการเปิดประตูทิ้งไว้จะทำให้เจ้าตัวแสบมีอิสระในการออกไปเดินเล่นตามที่ต่างๆ ได้ตามใจชอบ ซึ่งถ้าเราปล่อยให้น้องหมาทำแบบนี้บ่อยๆ น้องหมาก็จะมีนิสัยติดเที่ยวและออกจากบ้านตามใจชอบ แน่นอนค่ะว่าพฤติกรรมนี้เสี่ยง มากๆ ต่อการไปก่อความเดือดร้อนวุ่นวายให้เพื่อนบ้าน นอกจากนี้ถ้าน้องหมาของเราออกไปเที่ยวบ่อยๆ อาจจะโดนสุนัขจรจัดซึ่งเป็นเจ้าถิ่นทำร้ายเอาได้ค่ะ

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้เพื่อนบ้าน

     ตรวจสอบความมิดชิดของบ้าน ... เป็นสิ่งที่ควรทำต่อเนื่องการจาการปิดประตูบ้านให้มิดชิด นอกจากการที่เราปิดประตูบ้านแล้วเราควรตรวจสอบบริเวณบ้าน ตามรั้วต่างๆ ด้วยว่าสูงพอที่น้องหมาของเราจะกระโดดข้ามได้หรือไม่ หรือมีรู ช่อง ที่น้องหมาแอบขุดไว้หรือไม่

     ใส่สายจูงให้น้องหมาทุกครั้งที่พาออกจากบ้าน ... ถึงแม้จะแค่เดินเล่นก็ไม่ควรละเลยที่จะใส่สายจูงให้น้องหมานะคะ ทุกครั้งที่ออกจากบ้านเราจะต้องใส่สายจูงให้น้องหมาและจะต้องจูงน้องหมาตลอดเวลาที่อยู่นอกบ้าน วิธีนี้จะง่ายต่อการควบคุมน้องหมา และช่วยในเรื่องความปลอดภัยที่น้องหมาของเราจะไม่ไปทำร้ายผู้อื่น และน้องหมาของเราจะปลอดภัยจากอุบัติเหตุ เช่น รถชน หรือโดนสุนัขตัวอื่นกัด เป็นต้น

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้เพื่อนบ้าน

     น้องหมาของเราต้องมีป้ายชื่อ และที่อยู่ของเจ้าของติดปลอกคอเสมอ ... เป็นสิ่งทีทุกคนที่เลี้ยงน้องหมาควรทำ เผื่อเวลาที่น้องหมาผลัดหลงออกจาบ้าน และอาจไม่สามารถจำทางกลับบ้านได้ หากมีข้อมูลชื่อ และที่อยู่เจ้าของติดปลอกคอน้องหมาไว้ ผู้ที่พบเห็นจะได้รู้ว่าน้องหมาตัวนี้มีเจ้าของ และจะได้พาน้องหมาพาส่งบ้านได้ถูกค่ะ

Dogilike.com :: ฝึกน้องหมาให้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้เพื่อนบ้าน

     ทุกครั้งที่พาน้องหมาไปขับถ่ายนอกบ้าน ต้องเตรียมอุปกรณ์ไปทำความสะอาดด้วย ... ควรพาน้องหมาไปขับถ่ายในที่ที่ห่างบ้านพักของผู้คน และถ้าหากน้องหมาขับถ่ายในที่สาธารณะเราซึ่งเป็นเจ้าของควรรับผิดชอบโดยการทำความสะอาด เช่น นำถุงพลาสติกมาเก็บอุจจาระน้องหมาและนำไปทิ้งถังขยะ หรือถ้าน้องหมาบังเอิญไปฉี่รดเสาไฟหน้าบ้านเพื่อนบ้าน เราก็ควรนำน้ำไปล้างไม่ให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ รบกวนเพื่อนบ้านค่ะ

     ความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่ผู้เลี้ยงน้องหมาทุกคนควรมีนะคะ หากรักที่จะเลี้ยงเขาแล้วเราก็ต้องรู้จักวิธีเลี้ยงและวิธีควบคุมที่ถูกต้องด้วย น้องหมาของเราจะได้ไม่ไปสร้างความเดือดร้อนให้คนรอบข้างยังไงล่ะ และที่สำคัญการฝึกให้น้องหมามีระเบียบวินัยจะเป็นการสร้างอุปนิสัยที่ดีให้น้องหมาของเราในระยะยาวด้วยค่ะ