โดย: kokiphinyada

10 ผลไม้ดีต่อสุขภาพหมา

แนะนำ 10 ผลไม้ ที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพน้องหมา

27 กรกฏาคม 2565 · · อ่าน (31,849)
40

SHARES


40 shares

  • การให้สุนัขกินผลไม้นั้นมีประโยชน์ เพราะผลไม้นั้นจะช่วยเพิ่มวิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระให้ และจะช่วยทำให้ในร่างกายของสุนัขมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ
     
  • กล้วย แอปเปิ้ล แตงโม ผลไม้ยอดฮิตที่คนนิยมให้สุนัขกิน แถมยังมีประโยชน์อีกมากมาย
     
  • การให้ผลไม้นั้นดีต่อสุขภาพสุนัขก็จริง แต่เพื่อน ๆ ควรระมัดระวังและควบคุมการกินในแต่ละวัน ให้มีปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป เพราะจะส่งผลต่อน้ำหนักตัวของน้องหมาที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากในผลไม้นั้นมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นไม่ควรกินเกิน 5 - 10 % ของพลังงานที่น้องหมาต้องการในแต่ละวัน
     การให้น้องหมากินผลไม้นั้นมีประโยชน์กับน้องหมา เพราะผลไม้นั้นจะช่วยเพิ่มวิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระให้กับน้อง และจะช่วยทำให้ในร่างกายของน้องหมามีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ แต่ไม่ใช่น้องหมาจะกินผลไม้ได้ทุกชนิดนะ เพราะมีอีกหลายชนิดที่ไม่ควรให้กิน!  
 

Dogilike.com :: 10 ผลไม้ดีต่อสุขภาพหมา


แนะนำ 10 ผลไม้ ที่น้องหมากินได้และดีต่อสุขภาพ จะมีชนิดไหนบ้างน้าา  ไปดูโลดด

 

Dogilike.com :: 10 ผลไม้ดีต่อสุขภาพหมา
 

แอปเปิ้ล

     แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่าย รสชาติอร่อย แถมยังมีประโยชน์ต่อน้องหมาอีกด้วย เพราะแอปเปิ้ลช่วยในการความสะอาดฟัน ทำให้ลมหายใจสดชื่น ซึ่งแอปเปิ้ลอุดมไปด้วยวิตามิน A, C และไฟเบอร์ ที่มีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร และมีการค้นพบว่าแอปเปิ้ลสามารถต้านการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ด้วย 
     ข้อควรระวัง : ไม่ควรให้ทานเป็นลูก หั่นเป็นชิ้น ๆ ให้กับน้องหมา และเช็คให้แน่ใจว่าเอาเมล็ดแอปเปิ้ลออกหมดแล้ว เพราะในเมล็ดมี “ไซยาไนด์” ที่เป็นสารพิษส่งผลให้เป็นอันตรายแก่ชีวิตของน้องหมาได้ค่ะ

Dogilike.com :: 10 ผลไม้ดีต่อสุขภาพหมา

กล้วย

     ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์มากต่อสุขภาพของน้องหมา เพราะมีโพแทสเซียม วิตามินซีและไฟเบอร์สูง ที่ช่วยในการย่อยอาหารของน้องหมา อีกทั้งกล้วยยังหาซื้อได้ง่าย พกพาสะดวก และสามารถนำไปดัดแปลงทำเป็นขนมอร่อย ๆ ให้น้องหมาได้อีกด้วนะ


Dogilike.com :: 10 ผลไม้ดีต่อสุขภาพหมา


แตงโม

     แตงโมมีไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ในร่างกาย แตงโมจะให้ความชุ่มชื้นสูงเพราะเป็นผลไม้มีน้ำที่เยอะ อากาศร้อน ๆ แบบนี้ เพื่อน ๆ ต้องไม่พลาดที่จะให้น้องหมากินแตงโม
ฉ่ำ ๆ ให้สดชื่นสะใจไปเลยค่าา
     ข้อควรระวัง : อย่าให้น้องหมากินเปลือกหรือเมล็ดเด็ดขาด เพราะจะทำให้ย่อยยาก
 

Dogilike.com :: 10 ผลไม้ดีต่อสุขภาพหมา


แคนตาลูป

     แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่ปลอดภัย และดีต่อสุขภาพของน้องหมา เพราะมีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยในเรื่องการมองเห็นและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่น้องหมา 
     ข้อควรระวัง : ห้ามให้กินเปลือกเด็ดขาด เพราะเปลือกแคนตาลูปมีเนื้อที่หยาบ จะส่งผลเสียต่อลำไส้ได้ค่ะ
 
Dogilike.com :: 10 ผลไม้ดีต่อสุขภาพหมา


มะละกอ

     เป็นผลไม้ที่รสชาติอร่อย หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด และมีเนื้อสัมผัสที่น้องหมาชอบ มะละกอมีประโยชน์หลายอย่าง ตั้งแต่ในเรื่องของการย่อยอาหาร สุขภาพหัวใจ สายตา จนไปถึงสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
 
Dogilike.com :: 10 ผลไม้ดีต่อสุขภาพหมา
 

แบล็คเบอร์รี่

     เป็นผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีไขมันและแคลอรี่ต่ำ ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน C, K, ไฟเบอร์ และแมงกานีส ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อและกระดูก อีกทั้งแบล็คเบอร์รี่ยังช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงทำให้สุขภาพในช่องปากของน้องหมาดีอีกด้วย


Dogilike.com :: 10 ผลไม้ดีต่อสุขภาพหมา

บลูเบอรี่

     อีกหนึ่งผลไม้ตระกูลเบอรี่ที่น้องหมามีแนวโน้มจะชอบมากที่สุด เพราะมีขนาดที่พอดีคำกับปากของน้องหมา บลูเบอรี่มีไขมันและน้ำตาลที่ต่ำ เหมาะกับน้องหมาที่ต้องการจะลดแคลอรี่ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับน้องหมา
 

Dogilike.com :: 10 ผลไม้ดีต่อสุขภาพหมา

แครนเบอร์รี

     ผลแครนเบอร์รีมีสีแดงสด รสออกเปรี้ยวหวาน น้องหมากินได้ทั้งแบบสุก แบบดิบ หรืออบแห้ง
มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งภายในนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน C, E และ วิตามิน B อีกหลายชนิด
 

Dogilike.com :: 10 ผลไม้ดีต่อสุขภาพหมา

ราสเบอร์รี่

     น้องหมาส่วนใหญ่ชอบกินราสเบอร์รี่ เพราะมีรสชาติที่หวาน แต่ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ ประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้ สามารถช่วยในระบบไหลเวียนเลือด ต้านมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยลดความเสื่อมถอยตามวัยของร่างกายได้ ผลราสเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามิน C และสารต้านอนุมูลอิสระ
 

Dogilike.com :: 10 ผลไม้ดีต่อสุขภาพหมา

สตอเบอรี่

     เช่นเดียวกับผลไม้อื่น ๆ ในตระกูลเบอรี่ ที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เป็นผลไม้ที่ทำให้สดชื่นได้ดี อุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ที่ช่วยในเรื่องระบบประสาทและการอ่อนล้าของร่างกายน้องหมา
     ข้อควรระวัง : อย่าลืมตัดขั้วสตอเบอรี่ก่อนให้น้องหมากินนะคะ
 
มีผลไม้อีกหลายอย่างที่น้องหมากินแล้วไม่ดีต่อสุขภาพ สามารถเข้าไปดูผลไม้ต้องห้ามสำหรับน้องหมา "กดดูได้ที่นี่"
 
     ผลไม้ข้างต้นนั้นดีต่อสุขภาพน้องหมาก็จริงค่ะ แต่เพื่อน ๆ ควรระมัดระวังและควบคุมการกินในแต่ละวัน ให้มีปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป เพราะจะส่งผลต่อน้ำหนักตัวของน้องหมาที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากในผลไม้นั้นมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นไม่ควรกินเกิน 5 - 10 % ของพลังงานที่น้องหมาต้องการในแต่ละวันค่ะ
 
     เมื่อให้ผลไม้ชนิดใดกับน้องหมา เพื่อน ๆ จะต้องสังเกตอาการของน้องหมาหลังกินทันที ว่ามีการปวดท้องหรือรู้สึกไม่สบายอื่น ๆ รึเปล่า เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการให้ผลไม้ชนิดนั้น และเพื่อความปลอดภัยของน้อง ๆ ด้วยค่ะ

บทความโดย : Dogilike.com
www.dogilike.com/

ที่มาของข้อมูล : http://https://www.thesprucepets.com/