โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

รู้ก่อนเลี้ยง ... ซามอยด์

ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาซามอยด์ มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

8 เมษายน 2567 · · อ่าน (658)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาซามอยด์ มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... ซามอยด์
 

1. ซามอยด์เป็นหมาสายพันธุ์เก่าแก่ของโลก

ซามอยด์มีถูกเรียกในอีกชื่อว่า "Sammy Smiles" เนี่ย มีอายุมายาวนานกว่า 5,000 ปีแล้วนะ ถือว่าเป็นน้องหมาสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเลยค่ะ มีต้นกำเนิดมาจากการผสมพันธุ์ของหมาป่าและสุนัขจิ้งจอก  ชื่อซามอยด์มาจาก กลุ่มชนร่อนเร่จากทวีปเอเชียที่เดินทางอพยพมายังประเทศไซบีเรีย ซึ่งชนกลุ่มนี้จะเลี้ยงซามอยด์เพื่อใช้งานเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น ล่าสัตว์, ต้อนกวางเรนเดียร์, ใช้ลากเลื่อน หรือแม้กระทั่ง เอาไว้กอดเพื่อความอบอุ่นในค่ำคืนที่หนาวเย็น นอกจากพละกำลังที่แข็งแร็งแล้ว ซามอยด์ยังมีสัยที่เป็นมิตร จึงทำให้ซามอยด์เป็นน้องหมาเลี้ยงที่นิยมของคนในยุคนั้น ผู้ที่ค้นพบน้องหมาพันธุ์ซามอยด์คนแรก เป็นชาวอาร์กติกในทวีปชั้วโลกเหนือ เขาเห็นว่าซามอยด์มีความอดทน และแข็งแรง สามารถฝ่าฝันการเดินทางที่ยากลำบากในขั้วโลกเหนือได้ และในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ซามอยด์ได้ถูกนำเข้าไปยังประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรกในสมัย Queen Alexandra ทำให้ซามอยด์เป็นที่ชื่นชอบและนิยมในหมู่ราชวงศ์และชนชั้นสูงเป็นอย่างมาก จนมาถึงปี 1906 ซามอยด์ก็ได้ถูกนำเข้าประเทศอเมริกาเป็นครั้งแรก และยังได้ขึ้นทะเบียนของ the American Kennel Club (AKC) อีกด้วย ซึ่งในช่วงนั้นซามอยด์เป็นที่นิยมสำหรับกีฬาสุนัขลากเลื่อนผ่านน้ำแข็งในทวีปอเมริกาเหนืออีกด้วย! 
 

2. ซามอยด์กับขนขาวนุ่มที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ลักษณะเฉพาะตัวของซามอยด์ คือ ขนที่หนาเหมาะกับอากาศหนาว และสีขนที่มีทั้งสีขาวบริสุทธิ์ราวกับหิมะ สีขาวผสมขนมปังกรอบ สีครีม หรือสีขนมปังกรอบ นอกจากนี้ซามอยด์เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีริมฝีปากสีดำ มีรอยหยักนิด ๆ ที่มุมปาก จนได้รับขนานนามว่า "รอยยิ้มซามอยด์" โดยปกติแล้วซามอยด์จะมีความสูงประมาณ 46 ซม. ถึง 56 ซม และมีน้ำหนักตัวประมาณ 20 กก. ถึง 28 กก ซามอยด์ตัวผู้จะมีช่วงหลังที่ไม่ยาวมาก เพราะความยาวไม่มากจะทำให้หลังอ่อนแอ บาดเจ็บได้ง่าย แล้วด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้พวกมันไม่ค่อยเหมาะกับการทำงานที่หนักหน่วงจนเกินไป แต่สำหรับตัวเมียช่วงหลังจะยาวกว่าตัวผู้นิดหน่อย พวกมันจึงมีความสามารถทั้งในเรื่องของการลากเลื่อน การจูงลากดึงของที่มีน้ำหนัก ต้อนสัตว์ หรือแม้แต่แบกของให้ และโดยปกติแล้วซามอยด์มีอายุถึง 12-14 ปีเลยทีเดียว
 

3. นิสัยสุดน่าเอ็นดูของซามอยด์

ถึงแม้ว่าซามอยด์จะเป็นน้องหมาที่อยู่ในแถบอาร์กติกที่มีอากาศค่อนข้างหนาว แต่ซามอยด์ก็สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศที่อบอุ่นอย่างในประเทศไทยได้ดีพอสมควร แม้ว่าจะชอบนอนในบ้านและใช้เวลาส่วนตัวอยู่ในบ้านมากกว่าก็ตาม และซามอยด์ยังเป็นน้องหมาที่ชอบการมีส่วนร่วม กระตือรือร้น มีความอยากรู้อยากเห็น มีไหวพริบและซุกซน เข้ากันได้ดีกับสัตว์อื่น ๆ แต่ถ้าหากจะซื้อน้องหมาโตเต็มวัยก็ควรปรึกษาผู้เพาะพันธุ์สุนัขและแจ้งให้ทราบว่า มีสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ อยู่ก่อนแล้ว เพื่อจะได้ประเมินความเหมาะสมก่อนตัดสินใจเลี้ยงเจ้าซามอยด์เพิ่มอีกตัว 
 

4. วิธีดูแลซามอยด์ที่ถูกต้อง

เนื่องจากซามอยด์จะมีการผลัดขนเกือบตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูผลัดขน ซึ่งอาจเกิดขึ้นปีละครั้งหรือ 2 ครั้ง จึงควรแปรงขนให้ทุกวันเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและขนที่หลุดร่วง รวมทั้งหมั่นตัดเล็บให้ทุก ๆ 3-4 สัปดาห์ หรือตามความเหมาะสม นอกจากนี้ควรพาไปทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน อาจเล่นกันในสวนหน้าบ้านหรือพาออกไปเดินเล่นข้างนอก แต่ต้องใช้สายจูงด้วย เพราะน้องหมาพันธุ์นี้มีนิสัยชอบวิ่งหนีและเที่ยวเล่น ซึ่งอาจทำให้เกิดการพลัดหลงกันได้
 
อาหารซามอยด์ควรให้ที่เหมาะสมกับอายุของน้องหมา และเพื่อลดความเสี่ยงที่จะอ้วนหรือมีน้ำหนักมากเกินไป จึงต้องใส่ใจในปริมาณแคลอรีของอาหารด้วย สำหรับขนมนั้นสามารถให้เพื่อเป็นตัวช่วยในการฝึกได้ แต่หากให้มากเกินไปอาจทำให้อ้วน และถ้าจะให้กินอาหารคนก็ต้องดูให้ดีด้วยว่าอาหารชนิดใดที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุนัข รวมทั้งเตรียมน้ำสะอาดไว้ให้สามารถกินได้ตลอดเวลา
 

5. โรคที่ต้องระวังของสุนัขซามอยด์

ถึงแม้ว่าสุนัขซามอยด์จะมีอายุยืนยาวถึงประมาณ 14 ปี แต่ก็มีปัจจัยด้านพันธุกรรมที่อาจเสี่ยงให้เกิดปัญหาสุขภาพได้หลายอย่าง เช่น ปัญหาเกี่ยวกับดวงตาและหัวใจ โรคเกี่ยวกับข้อสะโพก และโรคไต นอกจากนี้อากาศที่ร้อนของประเทศไทยก็อาจทำให้เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้อีกเช่นกัน เพราะฉะนั้นหากพบว่าน้องหมามีอาการผิดปกติใด ๆ ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการตรวจและรักษา
 
 
อ่านข้อมูลสายพันธุ์น้องหมาซามอยด์ เพิ่มเติม >>> www.dogilike.com/breeds/10030/
 
 
บทความโดย : Dogilike.com