โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

รู้ก่อนเลี้ยง ... บิชอง ฟริเซ่

ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาบิชอง ฟริเซ่ มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

23 พฤษภาคม 2567 · · อ่าน (472)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาบิชอง ฟริเซ่ มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...
 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... บิชอง ฟริเซ่
 
1. ที่มาที่ไปของ บิชอง ฟริเซ่
น้องหมา  บิชอง ฟริเซ่  ดินทางมาถึงประเทศฝรั่งเศสช่วงก่อนศตวรรษที่ 14 ในขณะที่ถิ่นกำเนิดที่แน่นอนของสุนัขพันธุ์นี้ ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด ความเชื่อส่วนใหญ่ได้กล่าวไว้ว่าบิชอง ฟริเซ่ ถือกำเนิดขึ้นมาจากน้องหมาพันธุ์บาร์เบท (Barbet) ซึ่งเป็นสุนัขขนาดกลาง ส่วนวิธีที่มันเดินทางมาถึงฝรั่งเศสยังคงเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ หลายคนกล่าวว่าพ่อค้านำมันมาจากอิตาลีและสเปนตามเส้นทางการค้า ในขณะที่คนอื่นเชื่อว่ากองทัพเรือฝรั่งเศสนำพวกมันกลับมาหลังจากที่พวกเขาทำการบุกอิตาลีในศตวรรษที่ 16 อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทราบกันดีคือน้องหมาสายพันธุ์นี้ได้รับความนิยมในยุโรปในช่วงระยะเวลานั้น
 
บิชอง ฟริเซ่ได้รับความนิยมจากกลุ่มชนชั้นสูง กษัตริย์ ราชวงศ์ และศิลปินที่มีชื่อเสียง บิชอง ฟริเซ่ได้รับการยกระดับในรัชสมัยของจักรพรรดินโปเลียน แต่ความนิยมก็ได้ลดลงภายหลังจากที่ผู้เพาะพันธุ์จำนวนมากได้สร้างความหลากหลายของสายพันธุ์ ทำให้บิชอง ฟริเซ่สูญเสียความพิเศษเฉพาะตัวและกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงทั่ว ๆ ไป
 
หลังจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ผู้เพาะพันธุ์ชาวฝรั่งเศสได้ทำการคงไว้ซึ่งเชื้อสายของบิชอง ฟริเซ่ เช่นเดียวกันกับสายพันธุ์ลาบราดอร์ (Labradors) อันที่จริงสายพันธุ์นี้เกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้วในช่วงของการฟื้นฟูประเทศ อย่างไรก็ตามผู้เพาะพันธุ์สามารถปรับปรุงสายพันธุ์ของบิชอง ฟริเซ่ สร้างชื่อเสียงให้กับน้องหมา และได้ทำการส่งออกไปยังทวีปอื่น ๆ โดยสุนัขสายพันธุ์บิชอง ฟริเซ่ได้เข้ามาในประเทศสหรัฐอเมริกาช่วงกลางศตวรรษที่ 20 และได้รับการยอมรับจาก AKC ในปี 1975
 
2. ลักษณะที่โดดเด่นของ บิชอง ฟริเซ่
บิชอง ฟริเซ่ เป็นน้องหมาขนาดเล็กที่มีน้ำหนักประมาณ 5 – 10 กก. (10 – 20 ปอนด์) และมีความสูงอยู่ที่ 23 – 30 ซม. (9 – 12) นิ้วโดยวัดจากส่วนที่สูงที่สุดของหลัง แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบน้องหมาที่มีขนาดใหญ่มากกว่านี้เล็กน้อย บิชอง ฟริเซ่มีจมูกสีดำและดวงตากลม สีดำ ขนสีขาวของมันประกอบไปด้วยขนชั้นนอกที่หยิกและขนชั้นในที่อ่อนนุ่ม โดยขนของน้องหมาในสายพันธุ์นี้ส่วนมากมีแนวโน้มที่จะหยิกน้อยกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ เมื่อขนของน้องหมาเหล่านี้จับตัวเป็นก้อนอาจมองเห็นเป็นสีส้มได้ ส่วนน้อยอาจพบสีน้ำตาล, สีครีม, หรือสีแอปริคอทเล็ก ๆ ในบริเวณรอบ ๆ หู, จมูกและปาก, อุ้งเท้า หรือลำตัวก็ได้ แต่โดยปกติแล้วสีเหล่านี้มีอยู่ไม่เกิน 10% ของร่างกาย บิชอง ฟริเซ่มีหัวและขาที่มีขนาดพอดีกับร่างกาย หูและหางถูกปล่อยตามธรรมชาติ (ไม่ได้มีการตัด) ส่วนขนมักถูกตัดบ่อยครั้งเพื่อให้ขนดูมีความยาวสม่ำเสมอกัน
 
3. บิชอง ฟริเซ่ มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นพุดเดิ้ล
ด้วยความที่เป็นน้องหมาพันธุ์เล็กขนหยิกสีขาวปุกปุย ทำให้คนมักเข้าใจผิดว่าน้องหมาบิชอง ฟริเซ่ เป็นน้องหมาพุดเดิ้ล ซึ่งดูเผิน ๆ น้องก็คล้ายกันมากจริง ๆ แต่หากพิจารณาตามลักษณะตามสายพันธุ์จะพบว่า มีลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น ลักษณะศรีษะพุดเดิ้ลจะมีกะโหลกกลม ในขณะที่บิชอง ฟริเซ่ จะกะโหลกแบนกว่า หรือในเรื่องขน พุดเดิ้ล ขนจะหยิกแน่นละเอียด แต่บิชอง ฟริเซ่ ขนหยิกแน่นฟู เป็นต้น
 
4. บิชอง ฟริเซ่ เป็นน้องหมานิสัยดี อ่อนโยน
บิชอง ฟริเซ่ เป็นน้องหมาที่สุภาพ อ่อนโยน ชอบที่จะได้รับความรัก และมักเรียกร้องความสนใจจากผู้คนรอบข้างและได้รับการยอมรับจากสังคมชั้นสูง แม้จะเป็นสุนัขที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม toy dog แต่พวกมันมีความเป็นตัวของตัวเองและค่อนข้างจะร่างเริงมากจนสามารถท้าทายความสามารถของเจ้าของได้ด้วยบุคลิกที่ขี้เล่นและชอบแสดงความรักของบิชอง ฟริเซ่ส่งมอบความสุขให้กับผู้คนได้ พวกมันรักที่จะทำกิจกรรมทุกอย่างกับครอบครัวและรักที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น มีแนวโน้มที่จะรักอิสระเล็กน้อยแต่อารมณ์เหล่านั้นมักจะเป็นแค่ชั่วคราว โดยส่วนใหญ่เป็นน้องหมาที่มีความสุขและอารมณ์ดีจึงทำให้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกครอบครัว
 
5. บิชอง ฟริเซ่ กับโรคประจำสายพันธุ์ที่ต้องระวัง
โดยทั่วไปแล้วบิชอง ฟริเซ่ มินิ เป็นน้องหมาที่มีสุขภาพดี แต่ก็อาจมีแนวโน้มเกิดปัญหาสุขภาพบางอย่างได้เช่นเดียวกับน้องหมาพันธุ์อื่น ๆ จึงมีโรคและปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับน้องหมาซึ่งต้องระวังดังต่อไปนี้
- โรคข้อสะโพกเสื่อม
- ปัญหากระเพาะปัสสาวะ
- โรคต้อกระจกและโรคตาอื่น ๆ
- ภาวะลูกสะบ้าหัวเข่าเคลื่อน
- อาการแพ้วัคซีน เช่น ใบหน้าบวม ปวด และเซื่องซึม
- โรคต้อกระจกในลูกสุนัข


 
บทความโดย : Dogilike.com