โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

รู้ก่อนเลี้ยง ... ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ใครกำลังเลี้ยงน้องหมายอร์คเชียร์ เทอร์เรีย มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

18 มีนาคม 2567 · · อ่าน (1,034)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องหมายอร์คเชียร์ เทอร์เรีย มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...
 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย
 

1. ประวัติที่มาของยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

น้องหมายอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ จัดเป็นน้องหมาพันธุ์เล็กในตระกูลสายพันธุ์เทอร์เรียร์ พบถิ่นกำเนิดอยู่ในเมืองยอร์กเชียร์ (Yorkshire) ประเทศอังกฤษ ในปี ค.ศ.1800 นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า ยอร์คกี้ (Yorkie) โดยองค์กร The Fédération cynologique internationale (FCI) ได้จดทะเบียนให้อยู่ในสุนัขพันธุ์ทอย รวมถึงสมาคม Kennel Clubs ได้จัดให้อยู่ในกลุ่มสุนัขคู่หู ซึ่งเป็นที่รู้จักเมื่อมีการชนะการประกวดสุนัข และได้รับความนิยมเป็นสุนัขคู่หูในเวลาต่อมา น้องหมายอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ เป็นความคิดที่สืบเชื้อสายมาจากน้องหมาอื่น ๆ หลายพันธุ์รวมกัน เช่น น้องหมาพันธุ์ออสเตรเลียน ซิลกี้ เทอร์เรียร์ (Australian Silky Terrier)
 
น้องหมายอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ เป็นที่รู้จักครั้งแรก ที่ตอนเหนือของสหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 1872 หลังจากนั้นสมาคม The American Kennel Club (AKC) ได้ขึ้นทะเบียนสายพันธุ์สุนัข ในปี ค.ศ. 1878 ซึ่งเป็นสุนัข 1 ใน 25 สายพันธุ์ที่ได้รับการจดทะเบียน ณ ตอนนั้น
 
ในปี ค.ศ. 1940 มีการชนะการประกวดลูกสุนัข เป็นน้องหมาพันธุ์เล็กที่ได้รับความนิยม 18% จากน้องหมาที่ได้ขึ้นทะเบียนสายพันธุ์ทั้งหมด รวมถึงได้รับนิยมในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 (World War II) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่มีผู้คนสนใจน้องหมายอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์
 

2. ขนและสีขนคือเอกลักษณ์ของยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ตามมาตรฐานสายพันธุ์แล้ว สีที่ถูกต้องของยอร์คเชียร์ มีสีเดียว คือ dark steelblue tan คือ ขนหน้าสีทอง ขนตัวสีเทาเข้มเกือบดำ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราสามารถแบ่งสีของยอร์คเชียร์ได้คร่าว ๆ เป็น 3 สี คือ black tan (ขนหน้าสีทอง ขนตัวสีดำสนิท) blue tan หรือ steelblue tan ซึ่งเป็นสีของน้องยอร์คที่พบมาก (ขนหน้าทอง ขนตัวมีได้หลายเฉดตั้งแต่สีเทาเข้มเกือบดำ ไปจนถึงเทาอ่อน) และ silver tan (ขนหน้าสีทองอ่อน ขนตัวสีเทาอ่อนเกือบขาว)
 
ทั้งนี้สีของน้องยอร์คในกลุ่ม blue tan/steelblue tan สามารถ กลายเป็นสี silver tan ได้เมื่ออายุมากขึ้น หรือบางครั้งอาหาร หรือ ฮอร์โมน ก็มีส่วนในการที่น้องยอร์คจะมีสีเข้มขึ้น หรืออ่อนลงในบางช่วงของชีวิต
 
การเลือกซื้อน้องยอร์ค เพื่อให้ได้สีที่ถูกใจเจ้าของที่สุด ควรเลือกน้องยอร์คที่มีอายุ 3 เดือนขึ้นไป โดยมีวิธีดูสีคร่าวๆ ดังนี้ ถ้าอยากได้สี black tan ควรเลือกน้องยอร์คที่มีสีดำที่หน้าเยอะๆ โคนขนที่หลังเป็นสีดำสนิท ถ้าอยากได้สี blue tan ควรจะเลือกน้องยอร์คที่มีสีทองที่หน้าเยอะ ๆ โคนขนที่ศีรษะเป็นสีเทา หรือ ทอง หรือ ขาว ก็ได้ ส่วนโคนขนที่หลังอาจจะเป็นสีเทาเข้ม หรือยังดำสนิทอยู่ก็ได้ ถ้าอยากได้สี silver tan ก็ควรจะเลือกน้องยอร์คที่มีสีทองที่หน้าเยอะ ๆ โคนขนที่ศีรษะเป็นสีเทา หรือ ทอง หรือ ขาวก็ได้ แต่โคนขนที่หลังควรจะเป็นสีเทาให้เห็นชัดเจนแล้ว
 
ยอร์คเชียร์เป็นน้องหมาที่มีขนชั้นเดียว ขนจะยาวขึ้นเรื่อยๆเหมือนผมคน ไม่มีการผลัดขนเหมือนน้องหมาที่มีขนสองชั้น เช่น ปอมเมอเรเนียน ชิวาวา เป็นต้น 
 

3. ขนาดของยอร์คเชียร์

ตามมาตรฐานสายพันธุ์ ระบุไว้ว่ายอร์คเชียร์เมื่อโตเต็มที่ควรจะมีน้ำหนักตัวไม่เกิน 3.2 กิโลกรัม แต่เช่นเดียวกับสีขน เราสามารถแบ่งขนาดของน้องยอร์คเพื่อให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ได้เป็น 3 ขนาด ได้แก่ ทีคัพ (น้องยอร์คที่มี นน. เมื่อโตเต็มที่ ไม่เกิน 1.5 กิโลกรัม) ไซส์เล็ก (น้องยอร์คที่มี นน.เมื่อโตเต็มที่ ไม่เกิน 2.5 กิโลกรัม) และไซส์ประกวด หรือ ไซส์มาตรฐาน (นน. เมื่อโตเต็มที่ ตั้งแต่ 2.5 กิโลกรัม ขึ้นไป)
 
น้ำหนักที่ใช้เป็นเกณฑ์ เป็นน้ำหนักที่สมดุลกับสัดส่วนของเขา ไม่ใช่ผอมไป หรือ อ้วนไป และ การแบ่งไซส์น้องยอร์คของผู้เพาะพันธุ์(บรีดเดอร์)แต่ละคนก็อาจจะมีความแตกต่างกันไปบ้างตามความชอบของแต่ละคน
 
การเลือกซื้อน้องยอร์ค เพื่อให้ได้ขนาดตัวที่ถูกใจเจ้าของที่สุด ก็ควรเลือกซื้อน้องยอร์คเมื่อมีอายุ 3 เดือนขึ้นไปเช่นเดียวกัน โดยเราจะสามารถคาดเดาขนาดเมื่อโตเต็มที่ของน้องยอร์ค ได้โดยการนำน้ำหนัก ณ. อายุ 3 เดือน คูณ สอง ก็จะได้น้ำหนักของน้องยอร์คเมื่อโตเต็มที่อย่างคร่าว ๆ
 

4. ยอร์คเชียร์เป็นหมาจิ๋วแต่แจ๋ว

น้องหมายอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ มีบุคลิกเฉพาะตัว เป็นน้องหมาตัวเล็กที่กล้าหาญ มีพลังงานเยอะ ชอบเล่น อยากรู้ อยากเห็น ฉลาด กระตือรือร้น และต้องการความใส่ใจเป็นพิเศษในช่วงที่ยังเป็นลูกหมา 2-3 ปีแรก หลังจากนั้น ยังชอบผจญภัย รักอิสระ และไม่ค่อยรู้จักความกลัว เป็นน้องหมาที่ชอบเห่า เมื่อเจอคนแปลกหน้าจึงพร้อมที่จะเห่าเตือนเจ้าของเสมอ
 

5. ยอร์คเชียร์เป็นน้องหมาที่ต้องการการดูแลสูง

- ต้องอาบน้ำเสริมสวยเป็นประจำ : ถ้าคิดจะเลี้ยงยอร์คกี้ ก็จะต้องเตรียมเวลาเผื่อไว้อาบน้ำ-เสริมสวยหรือที่เรียกว่า กรูมมิ่ง อย่าง สม่ำเสมออย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพราะยอร์คเชียร์ เทอร์เรียเป็นน้องหมาพันธุ์ขนยาวสลวยที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ
- ต้องแปรงขนทุกวัน ป้องกันสังกะตัง : เราต้องแปรงขนพันธุ์ยอร์คเชีย เทอร์เรีย ทุกวัน ไม่อย่างนั้นขนจะพันกันเป็นก้อนสังกะตังได้ และยังช่วยให้ยอร์คเชียร์มีขนที่สะอาดอีกด้วย ยกเว้นบริเวณข้าง ๆ ลำตัวของยอร์คเชียร์เทอร์เรีย ตัวผู้ที่จะเลอะฉี่ได้จึงจะต้องใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวให้สะอาดทุกวัน
- เช็ดขี้ตาวันละหน : ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เป็นน้องหมาที่มีขี้ตาเยอะ ซึ่งเราอาจจะสังเกตคราบขี้ตาที่ไปสะสมอยู่มุมตา ดังนั้นเราจะต้องหมั่นคอยดูแลรักษาความสะอาดรอบดวงตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดครบขี้ตาออกไปด้วย
- ตัดขนรอบก้นให้เรียบร้อย : ขนรอบก้นยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย อาจพันกันเป็นก้อน เนื่องจากเลอะคราบอุจจาระ ดังนั้นเราจึงควรเล็มขนรอบก้นของยอร์คเชียร์ให้สั้น เพื่อความสะอาดและอนามัยรอบก้น
- ลูกยอร์คต้องตัดขนปลายหู :เนื่องจากยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย อายุน้อยเราจะต้องตัดขนปลายหูส่วนบน(ลงมาหนึ่งในสามของใบหู) ให้สั้นเพื่อช่วยให้หูตั้งสวยงาม โดยเราควรตัดขนปลายหูนี้จนถึงอายุ 6 เดือน
- หมั่นดูแลความสะอาดช่องหู : ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เป็นน้องหมาขนหูเยอะทำให้ขี้หูสะสมมากผิดปรกติ ดังนั้นเราจึงควรถอนขนหูออกบ้าง และหมั่นเช็ดหูให้สะอาด เพื่อป้องกันโรคหูส่วนนอกอักเสบและโรคไรหู
- ทำความสะอาดฟันทุกวัน : น้องหมาพันธุ์เล็ก พันธุ์ทอย ส่วนใหญ่จะมีปัญหาหินปูนและเหงือกอักเสบ ดังนั้นเราจึงจะต้องแปลงฟันให้ยอร์คเชียเทอร์เรียวันละครั้ง เพื่อป้องกันฟันผุและสร้างกินปากที่สดชื่นให้ยอร์คเชียร์ด้วย
- ระวังอากาศหนาว : ยอร์คเชียร์ เป็นน้องหมาขนชั้นเดียว จึงไม่ทนทานต่ออากาศเย็น ถ้าต้องเลี้ยงยอร์คเชียร์ในสภาพอากาศหนาวเย็นเช่น ห้องแอร์ หรือฤดูหนาว เราจึงควรหาเสื้อหนาวให้ยอร์คเชียร์ใส่ด้วย
 
 
อ่านข้อมูลสายพันธุ์น้องหมายอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เพิ่มเติม >>> https://www.dogilike.com/breeds/29/
 
 
บทความโดย: Dogilike.com