โดย: pieapple

4 สายพันธุ์หมาจากอลาสก้า ที่น่ารักน่าเอ็นดูสุดๆ

นี้คือน้องหมาสายพันธุ์จากอลาสก้า ที่น่ารักน่ากอดมากๆ มาดูกันค่ะว่าน้องๆมีสายพันธุ์อะไรมาแนะนำกันบ้าง

20 ตุลาคม 2565 · · อ่าน (7,354)
0

SHARES


0 shares
  • น้องหมาสายพันธุ์จากอลาสก้า ไม่ได้มีแค่ไซบีเรียนฮัสกี้ หรืออลาสกัน มาลามิวท์เท่านั้นนะ น้อง ๆ ยังมีสายพันธุ์อื่น ๆ อีกเยอะแยะมากมายเลย ทางเราเลยมีเกล็ดข้อมูลเล็กๆน้อยๆมาฝากให้กับท่านผู้อ่านทุกคน พร้อมคำแนะนำในการเลี้ยงขอแต่ละพันธุ์

 


     ถ้าพูดถึงน้องหมาสายพันธุ์อลาสกัน ทุกคนคงจะนึกถึงอลาสกัน มาลามิวท์กันใช่ไหมละคะ แต่จริงๆแล้วน้องๆอลาสกันนั้น มีหลายสายพันธุ์แยกย่อยกันไปอีกเยอะมากมายเลยละค่ะ วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักน้อง ๆ กันค่ะก่อนอื่นเลยนะคะ เรามาทำความเข้าใจกันก่อน ในส่วนของภูมิประเทศแถบอลาสก้า เราจะเห็นภาพกันบ่อยๆคือเวลาอากาศหนาว หิมะปกคลุมคนท้องถิ่นในแถบนั้นจะใช้สุนัขในการขนส่งหรือเดินทาง เรียกว่า ‘สุนัขลากเลื่อน’  แต่ไม่ใช่สุนัขทุกตัวจะเป็นสุนัขลากเลื่อนได้นะคะ มีเพียงแค่ 3ใน4ของสุนัขทั้งหมดที่จะถูกเรียกว่าสุนัขลากเลื่อนค่ะ

     เนื่องจากมีอากาศที่หนาวเย็นและหิมะปกคลุมตลอด ทำให้การเดินทางมีความลำบาก สิ่งที่จะช่วยในการเดินทางและขนส่งได้นั้นคือ ‘เลื่อน’ และต้องใช้สุนัขที่มีขนที่หนา มีความอดทนสูง มีความแข็งแรงและกระฉับกระเฉง

 


นี้คือ 4 พันธุ์สุนัขอลาสกันที่เป็นที่นิยมและคนให้ความสนใจมากที่สุดค่ะ
.
.
.
อันดับที่ 1 Alasken Malamute

Dogilike.com :: 4 สายพันธุ์หมาจากอลาสก้า ที่น่ารักน่าเอ็นดูสุดๆ


     สายพันธุ์ที่มีความนิยมสูงสุดและมีความโดดเด่นที่สุดในสายพันธุ์อลาสกัน คงหนีไม่พ้นอลาสกัน มาลามิวท์ มีต้นกำเนิดอยู่ที่อเมริกาเหนือเมื่อ1,000ปีก่อน และได้รับชื่อว่าเป็นสุนัขประจำรัฐอลาสก้าในปี 2010 อีกด้วย น้องสุนัขหน้าตาน่ารักขนปุกปุยตัวนี้ สมัยก่อนได้รับการเลี้ยงดูเริ่มแรกจากชาวมาห์เลมิอุต อินูอิต(Mahlemiut Inuit) แต่ด้วยความที่น้องสุนัขมีขนค่อนข้างหนาจึงทำให้เคลื่อนตัวได้ช้า แต่มีความอดทนและพละกำลังที่สูงมาก


     คำแนะนำในการเลี้ยง

     มีลักษณะที่อ่อนโยนและใจดี ส่วนใหญ่มักจะอยู่กันเป็นฝูง เนื่องจากตัวใหญ่จึงต้องการการออกกำลังกายเยอะ และ ไม่ชอบอากาศที่ร้อน เนื่องจากมีขนที่หนาเลยจะขี้ร้อนได้ง่าย


อันดับที่ 2 Alaskan Husky 
 
Dogilike.com :: 4 สายพันธุ์หมาจากอลาสก้า ที่น่ารักน่าเอ็นดูสุดๆ

 
     น้องสุนัขสายพันธุ์นี้ถ้ามองผ่านๆก็ดูเหมือนสุนัขพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ แต่มีขนาดที่เล็กกว่า ว่องไวกว่าสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ และเป็นที่นิยมในการแข่งขันกีฬาลากเลื่อนอีกด้วย เนื่องจากสุนัขพันธุ์อลาสกัน ฮัสกี้มีความรวดเร็วว่องไว มีความอดทนและพละกำลังที่สูงมาก


     คำแนะนำในการเลี้ยง
     
     ถึงน้องจะตัวเล็กไม่ขนปุกปุยเหมือนพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ แต่น้องสุนัขพันธุ์นี้มีพละกำลังที่มหาศาล จึงต้องการพื้นที่บ้านที่กว้างสามารถออกกำลังกายได้เยอะๆ นิสัยของเจ้าตัวนี้ชอบที่จะวิ่งในระยะทางไกลๆ หรือจะนำไปเดินป่าก็ย่อมได้ มันเป็นสุนัขที่ชอบอยู่กับมนุษย์มากๆและมีนิสัยที่ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ


อันดับที่ 3 Alusky
 
Dogilike.com :: 4 สายพันธุ์หมาจากอลาสก้า ที่น่ารักน่าเอ็นดูสุดๆ

 
     อันดับต่อไปคือสายพันธุ์อลาสกี้ แล้วมันต่างยังไงกับสายพันธุ์ที่ผ่านมาละ ถ้ามองผ่านๆก็คงมองไม่ออกหรอกว่าสุนัขพันธุ์อลาสกี้มันแตกต่างกับพันธุ์อื่นยังไง สุนัขพันธุ์นี้เป็นลูกผสมระหว่าง สายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ที่มีถึกทนและแข็งแกร่ง และไซบีเรียน ฮัสกี้ที่มีความว่องไว สุนัขสายพันธุ์นี้ยังไม่มีใครทราบที่มาที่ไปแน่ชัด แต่ถูกพบเริ่มแรกที่อาร์กติก

 
     คำแนะนำในการเลี้ยง

     อลาสกี้เป็นสุนัขที่มีสติปัญญาที่สูงและพลังงานเหลือล้น และมีนิสัยที่ใจดี แต่ไม่เหมาะกับการเฝ้าบ้านซักเท่าไร เพราะอาสกี้เป็นสุนัขที่ไม่ชอบอยู่ตัวเดียว มันชอบอยู่กับผู้คนเยอะๆและชอบอากาศที่ค่อนข้างหนาว


อันดับที่ 4 Alaskan Klee Kai
 
Dogilike.com :: 4 สายพันธุ์หมาจากอลาสก้า ที่น่ารักน่าเอ็นดูสุดๆ
 
     ทุกคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับสุนัขอลาสกันสายพันธุ์นี้ซักเท่าไร เจ้าสุนัขพันธุ์นี้มีชื่อว่า อลาสกัน คลีไค เจ้าตัวนี้มีน้ำหนักไม่เกิน 20 ปอนด์เท่านั้นเอง
อลาสกัน คลีไค ถูกผสมขึ้นมาได้ไม่นานนี้เอง ในภาษาเอสกิโม คำว่า ‘คลีไค’ แปลตรงตัวว่า ‘หมาน้อย’ นั้นเอง

     อลาสกัน คลีไค ไม่ได้ถูกผสมขึ้นมาเพื่อทำงานลากเลื่อนหรือทำงานหนักเท่าไรนัก มันถูกทำให้เป็นเพื่อนที่แสนรู้ใจมากกว่า ถึงแม้ว่ามันจะได้ชื่อว่าเป็นอลาสกันก็ตามที ทุกคนที่เข้ามาอ่านและนำชื่อเจ้าตัวนี้ไปค้นหาและมองว่ามันน่าเลี้ยงเอามากๆ เนื่องจากมีขนที่สั้น ตัวไม่ใหญ่จนเกินไปน่าจะเหมาะกับการเลี้ยงในประเทศไทยสุดๆ

     !!แต่เดี๋ยวก่อน สุนัขพันธุ์อลาสกัน คลีไค เป็นสายพันธุ์ที่สุดแสนจะหายาก และมีเพียงแค่ประมาณ 700ตัวเท่านั้น!!


     คำแนะนำในการเลี้ยง

     เป็นสุนัขที่มีพละกำลังค่อนข้างสูง แต่ไม่ถึงขนาดเป็นไฮเปอร์เหมือนอลาสกันตัวอื่น มีความขี้เล่น และฉลาด เหมาะสำหรับการเฝ้าบ้านเพราะน้องสุนัขเป็นพันธุ์ที่ระแวงคนแปลกหน้าพอสมควร ทั้งนี้ทั้งนั้น สุนัขสายพันธุ์นี้ก็ต้องมีเงินในกระเป๋าหน่อยละ เพราะต่อตัวก็มีราคาประมาณ 150,000 บาทกันเลยทีเดียว
.
.
.
     เป็นไงกันบ้างคะ มีสายพันธุ์ไหนถูกใจบ้างหรือเปล่า น้องๆแต่ละตัวมีหน้าตาและนิสัยที่แตกต่างกันออกไป คนที่อยากเลี้ยงน้องๆเหล่านี้ก็ดูเงินในกระเป๋าตังและสภาพแวดล้อมโดยรอบให้ดีๆก่อนที่จะซื้อน้องมาเลี้ยงด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาทีหลัง