โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

หนาวแล้ว ฝึกหมาใส่เสื้อกัน

น้องหมาบางบ้านอาจจะต่อต้านการใส่เสื้อ เพราะรู้สึกไม่คุ้นเคยและรำคาญ ... วันนี้มีเทคนิคดี ๆ ในการสอนให้น้องหมาคุ้นเคยกับการใส่เสื้อมาฝากกันค่ะ

24 มกราคม 2566 · · อ่าน (1,918)
0

SHARES


0 shares
  • การฝึกให้น้องหมาคุ้นเคยกับการใส่เสื้อผ้า เป็นสิ่งที่ควรทำตั้งแต่เด็ก เพราะน้องหมาจะปรับตัวได้ง่าย
 
  • วิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้น้องหมาคุ้นเคยกับการใส่เสื้อผ้าก็คือ การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้น้องหมา เช่น ถ้าหากยอมใส่เสื้อจะได้รับรางวัล ได้กินขนม ได้รับคำชม เป็นต้น


Dogilike.com :: หนาวแล้ว ฝึกหมาใส่เสื้อกัน

     เริ่มเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวแล้ว อุณหภูมิเริ่มต่ำลง อากาศแบบนี้สำหรับเราอาจจะรู้สึกว่าเย็นสบายดี แต่สำหรับน้องหมาบางตัวที่อาจจะเป็นน้องหมาขนสั้น หรือน้องหมาที่มีภูมิคุ้มกันต่ำอย่างเช่น หมาเด็ก หรือหมาสูงวัย พวกเค้าก็อาจจะรู้สึกหนาวจนไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวได้ การใส่เสื้อให้น้องหมาเป็นอีกวิธีที่ช่วงสร้างความอบอุ่นในร่างกายให้น้องหมาได้ค่ะ
 
     น้องหมาบางบ้านอาจจะต่อต้านการใส่เสื้อ เพราะรู้สึกไม่คุ้นเคยและรำคาญ ... วันนี้แอดมินมีเทคนิคดี ๆ ในการสอนให้น้องหมาคุ้นเคยกับการใส่เสื้อมาฝากกันค่ะ
 
1. สอนให้รู้จักเสื้อตั้งแต่ยังเด็ก
     จะสอนอะไรน้องหมาเริ่มสอนตั้งแต่ตอนเด็กจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นค่ะ ... อย่างการใส่เสื้อผ้า เจ้าของสามารถเริ่มใส่ให้พวกเค้าได้ตั้งแต่เริ่มโตช่วง 2-3 เดือน น้องหมาจะคุ้นเคยกับการที่ต้องใส่เสื้อ
 
2. เลือกเสื้อผ้าที่ไม่รุงรัง
     เสื้อผ้าที่เหมาะกับน้องหมาที่เพิ่งหัดใส่ควรเรียบง่าย ไม่รุงรัง เนื้อผ้าต้องนิ่มใส่สบาย ทรงของเสื้อต้องไม่ยาวเกินไปจนคลุมหาง แขนเสื้อต้องไม่รั้ง เพราะไม่อย่างนั้นจะทำให้น้องหมาเดินไม่ถนัดค่ะ
 
3. สร้างบรรยากาศในการใส่เสื้อให้สนุก
     สร้างประสบการณ์เชิงบวกเวลาใส่เสื้อผ้าให้กับน้องหมาค่ะ เจ้าของสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการเริ่มเอาเสื้อผ้ามาวางให้น้องหมาดม ถ้าน้องหมาให้ความสนใจเข้าไปดม ก็ให้ให้รางวัลด้วยการสัมผัสและชมว่า "เก่งมาก" หรืออาจจะให้กินขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ได้ค่ะ หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ ลองเอาเสื้อมาให้น้องหมาใส่
 
4. ฝึกใส่เสื้อให้น้องหมาเป็นประจำ
     ลองทำให้การใส่เสื้อเป็นกิจวัตรประจำวันของเจ้าของและน้องหมาดูค่ะ ให้ฝึกใส่เสื้อให้น้องหมาเป็นประจำทุกวัน เริ่มจากลองให้ใส่วันละ 5-10 นาทีก่อน ถ้าน้องหมายอมใส่ก็ให้ให้รางวัล หลังจากนั้นในวันต่อไปก็เพิ่มระยะเวลาในการใส่เสื้อให้นานขึ้น อาจจะต้องใช้ระยะเวลาซักหน่อย แต่น้องหมาก็จะค่อย ๆ คุ้นเคยไปเองค่ะ