โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

รู้ก่อนเลี้ยง ... ชิวาวา

ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาชิวาวา มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

14 พฤศจิกายน 2566 · · อ่าน (861)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาชิวาวา มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...
 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... ชิวาวา

 

> ก่อนรับน้องมาเลี้ยงเช็กสุขภาพ และระวังภาวะโพรงสมองคั่งน้ำ

หลักง่าย ๆ ในการรับน้องหมาชิวาวามาเลี้ยงคือ ต้องไปเจอน้องหมาตัวจริงที่ฟาร์มหรือสถานที่ที่เพาะพันธุ์น้องหมา เพื่อเช็กคุณภาพว่าสถานที่สะอาดได้มาตรฐานหรือไม่ พ่อแม่พันธุ์น้องตัวที่เราจะรับเลี้ยงหน้าตาเป็นอย่างไร รวมไปถึงเช็กลูกหมาที่เราจะรับเลี้ยงด้วยว่า ร่าเริง แข็งแรงดีหรือไม่ และอีกสิ่งสำคัญที่ต้องระวังคือ ลูกหมาต้องไม่มีภาวะโพรงสมองคั่งน้ำ 
 
ภาวะโพรงสมองคั่งน้ำ ความผิดปกติที่พบได้มากในน้องหมาชิวาวา (และหมาพันธุ์จิ๋วอื่น ๆ ) คือหัวน้องหมาจะมีขนาดใหญ่ผิดปกติเมื่อเทียบกับขนาดตัว และมีอาการทางระบบประสาท เช่น ชักเกร็ง เดินวน ตาบอด เหม่อลอย การเจริญเติบโตช้ากว่าปกติ ลักษณะการเดินผิดปกติ เป็นต้น ภาวะสมองบวมน้ำเกิดจากการที่น้ำในโพรงสมอง ไม่สามารถระบายออกได้ตามปกติ ทำให้มีของเหลวสะสมในโพรงของสมองมากขึ้น ความผิดปกตินี้เป็นตั้งแต่กำเนิดแต่อาจเริ่มแสดงอาการเมื่อโตขึ้น ในลูกหมาให้ลองสังเกตดูค่ะ ถ้าหัวโตมากจนผิดรูปให้สงสัยเลยว่าน้องอาจมีภาวะสมองคั่งน้ำ
 

> ชิวาวาไม่ใช่หมาที่เหมาะกับเด็กเล็กมาก ๆ 

ถึงชิวาวาจะเป็นน้องหมาเล็ก แต่ไม่ใช่น้องหมาที่เป็นมิตรกับเด็กเสียทีเดียว เพราะโดยนิสัยส่วนตัวแล้วมีความตื่นตัวง่ายและขี้รำคาญ การเลี้ยงน้องหมาชิวาวากับเด็กเล็ก ๆ ที่ยังควบคุมตัวเองไม่ได้อาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่าง เช่น ชิวาวาอาจรำคาญเสียงเจี๊ยวจ๊าวของเด็กเล็ก , เด็กเล็กที่ยังควบคุมตัวเองไม่ได้ไม่รู้จักวิธีการเล่นกับหมา อาจจะเล่นกับชิวาวาแรงเกินไป (ดึงหู ดึงหาง) อาจทำให้น้องหมาได้รับบาดเจ็บได้ เป็นต้น
 
แต่หากตัดสินใจเลี้ยงจริง ๆ เจ้าของควรดูแลอย่างใกล้ชิด หัดให้ทั้งชิวาวาและเด็กเล็กรู้จักคุ้นเคยกันตั้งแต่เนิน ๆ และระวังอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับน้องหมาด้วยค่ะ
 

> ชิวาวาบางตัวเป็นน้องหมาตะกละ แต่บางตัวก็กินยาก

พฤติกรรมกินไม่เลือก และกินยาก พบได้บ่อยในชิวาวา ในชิวาวาที่มีนิสัยกินไม่เลือกต้องระวังปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินมาตรฐาน ซึ่งจะมีผลต่อสุขภาพในระยะยาวความอ้วนจะโน้มนำให้เกิดโรคร้ายอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคตับอ่อนอักเสบ , โรคนิ่ว , โรคหัวใจ , โรคข้อเสื่อม เป็นต้น ส่วนในชิวาวาที่กินยาก ก็ต้องระวังปัญหาเรื่องร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ
 

> ชิวาวาแบบขนยาว ผลัดขนน้อยกว่าแบบขนสั้น

ชิวาวาขนสั้นจะมีตั้งแต่ลักษณะขนที่ให้สัมผัสที่เหมือนกับกำมะหยี่ไปจนถึงสัมผัสที่เหมือนกับไม้กวาด ส่วนชิวาวาที่มีขนยาวจะสัมผัสได้ถึงความลื่น ความอ่อนนุ่ม เส้นขนที่ละเอียดและขนชั้นในที่อ่อนนุ่ม ทำให้ชิวาวาแบบขนยาวดูปุกปุย และถึงมีจะมีขนที่ยาวแต่ก็ดูแลขนง่าย ไม่จำเป็นต้องกรูมมิ่งที่ร้าน และชิวาวาขนยาวจะผลัดขนน้อยกว่าพันธุ์ขนสั้นอีกด้วย
 

> ความลับในอดีตของชิวาวา ... "เคยเป็นน้องหมาพิทักษ์ร่างคนตาย"

ว่ากันว่าชิวาวาสืบเชื้อสายมาจากสุนัขพันธุ์ Techichi อันเป็นสัตว์เลี้ยงของชนพื้นเมืองโบราณทั้งชาวมายา , Toltec และ Aztec พวกเขาเชื่อว่าพวกมันเป็นผู้พิทักษ์ร่างคนตาย และมักนำพวกมันฝังรวมกับร่างของมนุษย์ รวมทั้งมีการใช้น้องหมาพันธุ์นี้เพื่อบูชายัญเทพเจ้าอีกด้วย
 
ถึงอย่างนั้นก็ตามก็ยังมีบางหลักฐานจากทางฝั่งยุโรป ที่พระราชวัง Apostolic นครรัฐวาติกัน มีภาพเขียนสีบนผนังปูน (Fresco) เขียนขึ้นราวปี ค.ศ.1482 โดยศิลปินชาวอิตาลีในยุคเรเนสซองก์ชื่อ Sandro Botticelli ประดับอยู่บนกำแพงโบสถ์ Sistine Chapel ทางฝั่งทิศใต้ ชื่อภาพว่า “The Trials and Calling of Moses” ก็มีรูปของน้องหมารูปร่างหน้าตาคล้ายชิวาว่ารวมอยู่ด้วย
 
แต่จากหลักฐานทางพันธุศาสตร์ที่ค้นพบในปัจจุบันสามารถระบุบ่งชี้ได้แล้วว่าน้องหมาชิวาวามีดีเอ็นเอจำเพาะที่พบได้ในแถบแม็กซิโกยุคโบราณจริง ๆ และอาจจะได้เดินทางมายังยุโรปในยุคแห่งการค้นพบแผ่นดินใหม่ของ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส นี่เอง เพราะในจดหมายที่นักสำรวจชื่อดังท่านนี้เขียนถึงกษัตริย์สเปน ก็มีการกล่าวถึงน้องหมาชิวาว่าเอาไว้ด้วย
 
อ่านข้อมูลสายพันธุ์น้องหมาชิวาวาเพิ่มเติม >>> www.dogilike.com/breeds/9/