รู้ก่อนเลี้ยง ... พุดเดิ้ล ทอย

ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาพุดเดิ้ลทอย มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

27 พฤศจิกายน 2566 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (0) · อ่าน (611)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาพุดเดิ้ลทอย มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...
 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... พุดเดิ้ล ทอย

 

> พุดเดิ้ลทอยมีประวัติความเป็นมายาวนาน

น้องหมาพุดเดิ้ลทอย มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ราว 500 ปีที่แล้ว ในช่วงศตวรรษที่ 17-18 น้องหมาพุดเดิ้ลเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูงที่ต้องการน้องหมาที่มีขนาดเล็กกว่าสายพันธุ์เล็กทั่วไป จึงนำไปสู่การพัฒนาสายพันธุ์พุดเดิ้ลทอยขึ้น คำว่า "พุดเดิ้ล" (Poodle) มาจากคำในภาษาเยอรมัน "พูเดล" (pudel) หมายถึง "จอมลุยน้ำ" เนื่องจากน้องหมาพุดเดิ้ลพันธุ์มาตรฐาน (ต้นสายพันธุ์ของมินิและทอย) ขึ้นชื่อเรื่องการคาบเหยื่อหรือเก็บสิ่งของต่าง ๆ บนผิวน้ำนั่นเองค่ะ

 

> พุดเดิ้ลทอบเป็นหมาที่มีหลายขนาด

พุดเดิ้ลมีหลายขนาดแตกต่างจากน้องหมาสายพันธุ์อื่น ๆ โดยวัดความสูงจากพื้นไปจนถึงไหล่สำหรับตัวโตเต็มวัย ความสูงที่แน่นอนของพุดเดิ้ลแต่ละประเภทแตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละประเทศ โดย kennel club ได้ทำการจำแนกพุดเดิ้ลออกเป็น 3 ขนาดคือ พุดเดิ้ล สแตนดาร์ด (Standard Poodle), พุดเดิ้ล มินิเจอร์ (Miniture Poodle) และพุดเดิ้ลทอย (Toy Poodle) ซึ่งบางครั้งเป็นขนาดของสายพันธุ์เดียวกัน แต่บางครั้งก็เป็นคนละสายพันธุ์กัน 
 
ส่วนองค์กร Fédération Cynologique Internationale ได้ทำการจำแนกจาก 1 สายพันธุ์ออกเป็น 4 ขนาด คือพุดเดิ้ล สแตนดาร์ด (Standard Poodle), พุดเดิ้ลขนาดกลาง (Mid-Sized Poodle), พุดเดิ้ล มินิเจอร์ (Miniture Poodle) และพุดเดิ้ลทอย (Toy Poodle) เฉพาะองค์กร Fédération Cynologique Internationale เท่านั้นที่ได้อธิบายถึงขนาดใหญ่สุดในพุดเดิ้ล สแตนดาร์ด ประเทศฝรั่งเศสมีหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวสายพันธุ์ในองค์กร Fédération Cynologique Internationale และในประเทศนี้มีการระบุขนาดลูกหมาไว้ด้วยกัน ส่วนชื่อพุดเดิ้ลทีคัพ (Tea-Cup Poodle) เป็นชื่อทางการตลาดและไม่ได้รับการยอมรับจากสถาบันสุนัขใด ๆ

 

> พุดเดิ้ลทอยป็นหมาไม่ผลัดขน คนเป็นภูมิแพ้เลี้ยงได้

น้องหมาพุดเดิ้ลดูขนหนาฟู แต่จริง ๆ แล้วมีคนชั้นเดียวแต่หยิก และไม่ผลัดขน คนรักน้องหมาที่เป็นภูมิแพ้สามารถเลี้ยงได้ แค่เจ้าของต้องดูแลความสะอาดน้องหมาอย่างสม่ำเสมอแค่นั้นเอง
 
เจ้าของควรให้ความสำคัญกับการดูแลขนของน้องหมาพุดเดิ้ลทอย หรือให้ช่างมืออาชีพเป็นผู้ตัดแต่งขนให้ ร่วมกับการแปรงและสางขนเองที่บ้านเป็นประจำ ควรพาสุนัขพุดเดิ้ลทอยไปให้ช่างตัดเล็มขนทุก ๆ 2 เดือน หรือจะทำด้วยตัวเองก็ได้

 

> พุดเดิ้ลทอยเป็นน้องหมาที่ถูกนำไปผสมข้ามสายพันธุ์

เหตุผลหนึ่งที่พุดเดิ้ลทอยยังเป็นที่ต้องการ และน่าเลี้ยงตลอดกาลก็คือ พวกเขาเป็นน้องหมาที่สามารถผสมข้ามสายพันธุ์ เพื่อให้เกิดน้องหมาสายพันธุ์ใหม่ๆ หน้าตาน่ารัก ไม่น่าชัง แถมยังแข็งแรง ลดข้อด้อยของน้องหมาสายพันธุ์อื่น ๆ ที่นำมาผสมได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการลดอาการแพ้ผิวหนัง หรือลดการผลัดขนค่ะ ซึ่งน้องหมาที่ได้มาจากการผสมกับพุดเดิ้ลทอยมีอยู่หลายพันธุ์ เช่น สปูเดิล (พุดเดิ้ลทอย ผสมคอกเกอร์ สเปเนียล), มอลทิพู (พุดเดิ้ลทอย ผสมมอลทิส)และอีกมากมายค่ะ แล้วแต่ละพันธุ์ที่เกิดจากการผสมกับพุดเดิ้ล หน้าตาก็จะออกมาคล้ายเทอร์เรีย หรือไม่ก็มอลทิส น่ารัก น่าฟัดมากๆ ค่ะ

 

> พุดเดิ้ลทอยเป็นน้องหมาอายุยืน 

โดยทั่วไปช่วงอายุของพุดเดิ้ล จะอยู่ได้ประมาณ  13-15 ปี บางตัวก็สามารถอยู่ได้ถึง 16-18 ปีค่ะ ซึ่งพุดเดิ้ลที่มีอายุยืนที่สุดสามารถอยู่ได้ถึงเกือบ 29 ปีเชียวค่ะ นั่นก็เพราะว่าพุดเดิ้ลมีปัญหาสุขภาพไม่มากนัก นอกจากโรคเกี่ยวกับดวงตา และโรคหัวใจซึ่งเป็นโรคประจำสายพันธุ์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจากสถิติงานวิจัยกล่าวไว้ว่าเหตุผลที่ทำให้พุดเดิ้ลโดยเฉพาะพันธุ์เล็กอายุยืนก็เพราะ พุดเดิ้ลเป็นน้องหมาสายพันธุ์เล็ก และมีรูปหน้าแหลม ซึ่งน้องหมาที่มีคุณสมบัติดังกล่าวจะมีโอกาสอายุยืนกว่าน้องหมาพันธุ์ใหญ่และหน้าสั้นค่ะ ด้วยเหตุนี้เอง พุดเดิ้ลที่ป่วยเป็นโรคหัวใจก็ยังสามารถอยู่ได้นานอีก 3-4 ปี แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ อย่างไรก็ตาม ถึงพุดเดิ้ลจะเป็นสายพันธุ์ที่อายุยืน ก็ควรได้รับการดูแลที่ดี ออกกำลังกายเป็นประจำ พาไปตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอค่ะ

 
อ่านข้อมูลสายพันธุ์น้องหมาพุดเดิ้ล ทอย เพิ่มเติม >>> https://www.dogilike.com/breeds/25/


 
http://www.dogilike.com/