รู้ก่อนเลี้ยง ... เฟรนช์ บูลด็อก

ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาเฟรนช์ บูลด็อก มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

15 มกราคม 2567 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (1) · อ่าน (320)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาเฟรนช์ บูลด็อก มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...
 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... เฟรนช์ บูลด็อก

 

1. เฟรนช์ บูลด็อก เป็นน้องหมาที่เกิดจากการผสมพันธุ์ของ อิงลิช บูลด็อก และ บอสตัน เทอร์เรีย

ผู้พัฒนาสายพันธุ์ได้นำอิงลิช บูลด็อก และบอสตัน เทอร์เรีย ผสมกันและได้ตั้งชื่อน้องหมาที่ผสมออกมาว่า เฟรนช์ บูลด็อก (French bulldog) โดยคำว่า French หมายถึงประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นแหล่งกำเนิดของเฟรนช์ บูลด็อกแต่เนื่องจากคนในสหรัฐอเมริกา และประเทศอังกฤษ มักนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์เฟรนช์ บูลด็อกทำให้ในต่อมาถูกนิมยมเรียกน้องหมาพันธุ์นี้ว่า "เฟรนช์ชี่"
 

2. เฟรนช์ บูลด็อก มีสีและมาร์กกิ้ง ที่หลากหลายมาก ๆ 

เช่น สีครีม (Cream), สีลายเสือ (Brindle), สีดำ (Black), สีขาว (White), สีแดง (Red), สีน้ำตาลแกมเหลือง (Fawn), และสีฟ้า (Blue) เป็นต้น
 

3. เฟรนช์ บูลด็อก เป็นน้องหมาที่ต้องออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

เพื่อให้ปอดและหัวใจแข็งแรง ซึ่งการออกกำลังกายนั้นก็ต้องมีการดูแลและป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นไปพร้อม ๆ กัน เช่น การเดินเร็วบนลู่วิ่งสุนัข แทนการวิ่งอย่างรวดเร็ว การออกกำลังกายแบบนี้ช่วยให้น้องหมามีสติ โฟกัสในสิ่งที่เรากำลังให้เขาเรียนรู้ ช่วยเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อขา ปอด และ หัวใจแข็งแรง เป็นต้น
 

4. เฟรนช์ บูลด็อก มีปัญหาลำไส้

เฟรนช์บูลด็อกมีโอกาสเป็นลำไส้บิดเยอะมากถ้าหากกินเร็วเกินไป ดังนั้นคนที่เลี้ยงเฟรนช์บูลด็อกจะต้องฝึกให้เฟรนช์บูลด็อกกินช้า ๆ เคี้ยวอย่างมีสติ เมื่ออาหารค่อย ๆ ลงไปที่กระเพาะจะช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น เฟรนช์บูลด็อกมีระบบการย่อยอาหารที่ไม่ค่อยดี เพราะฉะนั้น วิธีที่ช่วยให้ระบบย่อยดีขึ้นก็คือให้เฟรนช์บูลด็อกกินโพรไบโอติก หรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงเพื่อช่วยในการย่อยอาหารได้ค่ะ
 

5. เฟรนช์ บูลด็อก เป็นหมาขี้แพ้

เฟรนช์บูลด็อกเป็นน้องหมาที่มีผิวแพ้ง่ายมาก ๆ แค่ภูมิตก หรือเจออะไรผิดปกติก็จะเกิดอาการแพ้แล้วไม่ว่าจะแพ้ ฝุ่น ควัน ความชื้น อาหาร (โดยเฉพาะไก่ บางตัวอาจจะแพ้เนื้อแกะ หรือ เนื้อวัวด้วย) เฟรนช์ บูลด็อก ส่วนใหญ่จึงต้องกินอาหารสูตรปลา
 
 
อ่านข้อมูลสายพันธุ์น้องหมาเฟรนช์ บูลด็อก เพิ่มเติม >>> www.dogilike.com/breeds/26/
 
 
 
บทความโดย: Dogilike.com