รู้ก่อนเลี้ยง ... ปั๊ก

ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาปั๊ก มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

30 มกราคม 2567 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (1) · อ่าน (254)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาปั๊ก มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...
 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... ปั๊ก
 

1. ปั๊กเป็นน้องหมาสายพันธุ์เก่าแก่ของจีน 

น้องหมาพันธุ์ปั๊กจะมีต้นกำเนิดในประเทศจีนเมื่อประมาณ 400-700 ปีก่อนคริสตกาล เป็นที่นิยมเลี้ยงของเหล่าบรรดาพระทิเบต น้องปั๊กจึงค่อนข้างเป็นน้องหมาอยู่ง่าย รักสงบ ถือได้ว่าเป็นน้องหมาศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่โปรดปรานของจักรพรรดิจีน สืบเนื่องต่อไปถึงประเทศญี่ปุ่น และในยุโรป ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจมากๆ ว่าทำไมน้องปั๊กถึงมักเป็นที่โปรดปรานของราชวงศ์ต่าง ๆ แทบทุกทวีปทั่วโลก
 

2. ปั๊กเป็นน้องหมาที่มีปัญหาสุขภาพเยอะ ต้องใส่ใจดูแลอยากใกล้ชิด

ด้วยความที่ปั๊กเป็นน้องหมาหน้าสั้น จมูกย่น ตาโปน หูพับ ทำให้มีโรคประจำสายพันธุ์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ส่วนใหญ่ที่พบมาก ๆ ก็คือ โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ รูจมูกตีบ หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดัง และด้วยระบบหายใจที่ไม่ดีนักทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอาการฮีทสโตรกได้ง่าย ส่วนเรื่องดวงตาก็เสี่ยงต่ออาการตาแห้ง ตาอักเสบ และต้องระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุรุนแรง เสี่ยงต่อลูกตาหลุดออกจากเบ้าได้ ส่วนหูที่พับหากไม่ดูแลให้ดีก็อาจจะติดเชื้อได้เช่นกันค่ะ
 

3. ปั๊กเป็นหมาอ้วนง่ายมาก ๆ 

นิสัยตามธรรมชาติอย่างหนึ่งของน้องหมาปั๊กคือ น้องเป็นหมาที่ชอบกินรักการกิน กินได้เรื่อย ๆ แถมยังเป็นน้องหมาที่ไม่ค่อยชอบการออกกำลังกาย ทำให้มีแนวโน้มที่อ้วนง่ายมาก ๆ ถ้าไม่ควบคุมอาหารน้องปั๊กก็จะสามารถอ้วนได้ในชั่วพริบตา ส่งผลให้เกิดโรคเบาหวาน โรคข้อต่างๆ โรคหัวใจ และโรคตับ เป็นต้นค่ะ 
 
นอกจากเรื่องของพันธุกรรมแล้ว พฤติกรรมการเลี้ยงดูก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้น้องปั๊กเสี่ยงเป็นโรคอ้วน เจ้าของบางคนชอบการใจ พ่ายแพ้ต่อสายตาอ้อน ๆ ของน้อง น้องขออะไรก็ให้กิน พฤติกรรมแบบนี้บ่มเพาะนิสัยขี้ขอ ตะกละกินให้น้องหมา ซึ่งพฤติกรรมนี้ของเจ้าของเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคอันตรายต่าง ๆ ตามมานั่นเองค่ะ
 

3. ปั๊กเป็นน้องหมาที่ ตดดัง เรอดัง

ใครที่เลี้ยงปั๊กจะได้เห็นพฤ๖กรรมนี้บ่อย ๆ กลิ่นเรอของเค้าจะเป็นกลิ่นอาหารที่ทานเข้าไป ส่วนตดจะมีกลิ่นที่ค่อนข้างเหม็นและรุนแรง ส่วนเวลาที่หลับเราจะได้ยินเสียงกรนอยู่เสมอทั้งดังและเบา
 

4. ปั๊กเป็นหมาพลังงานต่ำ ไม่ชอบออกกำลังกาย

พลังงานต่ำ ก็คือ ไม่ค่อยซุกซน ไม่พังบ้าน ไม่ค่อยชอบทำกิจกรรม ปั๊กเป็นน้องหมาที่ไม่ชอบการออกกำลังกายหนัก ๆ แต่จะชอบนั่ง ๆ นอน ๆ เดินเล่นวิ่งเล่นบริเวณบ้านเป็นครั้งคราว แล้วก็กลับมานอนต่อ โดยเฉลี่ยแล้วน้องหมาปั๊กจะใช้เวลานอนประมาณ 14 ชั่วโมงต่อวัน ... เพื่อสุขภาพที่ดีเจ้าของควรจะชวนน้องหมาปั๊กออกกำลังกายบ้าง อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์
 

5. ปั๊กเป็นหมาขนสั้น แต่ขนร่วงเยอะมาก

ปั๊กเป็นหมาผลัดขนตลอดทั้งปี ร่วงทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าโซฟา เตียง เสื้อผ้า เบาะรถ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนคิดจะเลี้ยงน้องปั๊ก แต่ไม่ชอบน้องหมาขนร่วงมากๆ หรือแพ้ขนสัตว์ อาจต้องคิดทบทวนอย่างถี่ถ้วนก่อนเลี้ยง หรือซื้อเครื่องดูดฝุ่นเตรียมไว้นะคะ อย่างไรก็ตาม น้องปั๊กสีดำกลับมีขนร่วงน้อยกว่าขนสีน้ำตาลเหลือง เนื่องจากขนสีดำเป็นขน 1 ชั้น ส่วนขนสีน้ำตาลเหลืองทุกเฉดสีจะเป็นขน 2 ชั้นจึงผลัดขนบ่อยๆ หากเพื่อน ๆ หลงรักน้องปั๊กอย่างสุดซึ้ง แต่ไม่อยากจมอยู่กับขนของพวกเขา อาจต้องเอนเอียงหัวใจมาเลี้ยงน้องปั๊กสีดำดูค่ะ
 
อ่านข้อมูลสายพันธุ์น้องหมาปั๊ก เพิ่มเติม >>> https://www.dogilike.com/breeds/23/

 
บทความโดย: Dogilike.com