รู้ก่อนเลี้ยง ... แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย

ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาแจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

12 กุมภาพันธ์ 2567 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (0) · อ่าน (255)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาแจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...
 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย
 

1. แจ็ครัสเซลล์ น้องหมานักล่าจากราชวงศ์ชั้นสูงของอังกฤษ

แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย เป็นน้องหมาที่มาจากอังกฤษ ชื่อตามนักล่าที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ของอังกฤษ คือ ราชวงศ์จากอังกฤษที่ชื่อว่า มร.เรเวเรนด์ จอนห์ รัสเซลล์ (Reverend John Russell) ผู้เป็นนักล่าสัตว์ และนักสะสมหมาพันธุ์ต่าง ๆ แต่แจ็ครัสเซลล์เป็นพันธุ์ที่คนรู้จักมากที่สุด
 
ในอดีตน้องหมาแจ็ครัสเซลล์ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในการล่าสัตว์ในชนบท โดยเฉพาะในการล่ากระต่าย และมีความสามารถในการขุดหลุม เพื่อหาสัตว์ที่ซ่อนตัวอยู่ในดินได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความรวดเร็ว สามารถตามล่าสัตว์ได้เร็ว ดังนั้น จึงได้รับความนิยมในการใช้งานในฟาร์มและชนบทเป็นอย่างมาก และในเวลาต่อมาน้องหมาแจ็ครัสเซลล์ได้รับการยกย่องในการล่าสัตว์และการสะสมหมาอย่างกว้างขวางในศตวรรษที่ 19 และ 20 ซึ่งความนิยมนี้ก็ยังสืบทอดมาจนถึงปัจจุบันในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเป็นน้องหมาเลี้ยงในบ้านหรือเป็นน้องหมาที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาสำหรับสุนัขแบบต่าง ๆ
 

2. แจ็ครัสเซลล์ กับลักษณะเฉพาะที่ทำให้โดดเด่น

แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียร์ พันธุ์แท้ จะต้องมีกะโหลกโต หูเป็นทรงสามเหลี่ยมปลายหูตกไปทางด้านหน้าเป็นรูปตัว V แจมูกและริมฝีปากต้องมีสีดำ ตาควรเป็นสีน้ำตาลเข้มรูปถั่วอัลมอนด์ ขาตั้งตรงและมีกล้ามเนื้อที่ต้นขา หางต้องสั้นและชี้ขึ้น ขนสั้น 2 สั้น ควรจะมีสีขาวตั้งแต่ 51% หรือมากกว่าขึ้นไปในร่างกาย และมีมาร์คกิ้งเป็นสีน้ำตาลหรือดำ หรือทั้งน้ำตาลและดำ หรือเรียกว่า "Tri Coloured Marking" น้ำหนักประมาณ 5-8 กิโลกรัม ความสูง 25-38 เซนติเมตร และอายุเฉลี่ย 10-15 ปี
 

3. แจ็ครัสเซลล์ กับนิสัยสุดบ้าพลัง 

แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียร์ เป็นน้องหมามีพลังงานมาก มีความกระตือรือล้น ร่าเริง มีชีวิตชีวา มีความกล้าหาญ และเป็นมิตรกับผู้คน เข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี สามารถเลี้ยงในบ้านได้ แต่เนื่องจากมีความอยากรู้อยากเห็นตามสัณชาตญาณผู้เลี้ยงจำเป็นที่จะต้องให้เขาอยู่ในสถานที่ที่ซึ่งมีรั้วรอบขอบชิดเป็นอย่างดี
 

4. แจ็ครัสเซลล์ เป็นหมานักล่าสู้ไม่ถอย 

แจ็ครัสเซลล์ เป็นหมาตัวเล็กก็จริง แต่มีแรงขับสูง มีความเป็นนักล่า ถ้าหากเห็นสัตว์แปลกหน้าหรือสัตว์ที่จะเป็นอันตรายเข้ามาในบริเวณบ้าน พวกเขาพร้อมที่จะบวกทันที ถึงแม้ว่าจะเป็นน้องหมานักสู้แค่ไหน แต่เจ้าของก็ไม่ควรปล่อยให้น้องหมาไปสู้กับสัตว์อันตรายนะคะ เพราะอาจจะพลาดทำให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ค่ะ
 

5. แจ็ครัสเซลล์ เป็นน้องหมาแข็งแรงแต่ก็มีโรคที่ต้องระวัง

แจ็ครัสเซลล์  เป็นน้องหมาที่มีสุขภาพแข็งแรง แต่ก็มีโรคที่เจ้าของควรระวังและหมั่นสังเกตความผิดปกติเหมือนกัน ได้แก่ กระดูกสะบ้าเคลื่อน โรคที่พบได้บ่อยในสุนัขพันธุ์เล็ก ซึ่งอาจะทำใหเเกิดอาการบาดเจ็บที่ขาหรือเดินผิดปกติดได้  นอกจากนี้ยังมีโรคหูหนวก และโรคเกี่ยวกับดวงตา เช่น โรคเลนส์ตาเลื่อน ที่เกิดจากเอ็นยึดเลนส์ตาขาด และต้อกระจก 
 
อ่านข้อมูลสายพันธุ์น้องหมาแจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย เพิ่มเติม >>> https://www.dogilike.com/breeds/5/

 
บทความโดย: Dogilike.com