โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

รู้ก่อนเลี้ยง ... พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้

ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาพ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

20 กุมภาพันธ์ 2567 · · อ่าน (516)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาพ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...
 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้
 

1. คอร์กี้กับประวัติความเป็นมา และสายพันธุ์ต่าง ๆ 

น้องหมาคอร์กี้หรือชื่อเต็มคือ เวลช์ คอร์กี้ (Welsh Corgi) มีถิ่นกำเนิดในแคว้นเวลส์ (Wales) ประเทศอังกฤษ เป็นสายพันธุ์เก่าแก่เมื่อ 3,000 ปีก่อน สายพันธุ์คอร์กี้ที่เราคุ้นเคยกันและนิยมเลี้ยงในบ้านเราจะเป็นสายพันธุ์ เพมโบรก เวลช์ คอร์กี้ (Pembroke Welsh Corgi) มีสีน้ำตาลอ่อนตัดกับสีขาว หรือ สีดำตัดกับสีขาว หางถูกตัดสั้นเป็นก้อนกลม ซึ่งเป็นสายพันธุ์สุนัขทรงเลี้ยงของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ที่พระองค์ให้ความรักและเอาใจใส่เจ้าคอร์กี้นี้มาก ชนิดที่ตามติดพระองค์ไปทุกหนแห่ง จนได้ฉายาว่าเป็นสุนัขประจำราชวงศ์เลยทีเดียว
 
นอกจากนี้คอร์กี้ยังมีอีกสายพันธุ์หนึ่งคือ Cardigan Welsh Corgi (คาร์ดิแกน เวลช์ คอร์กี้) มีลักษณะแตกต่างตรงที่มีลำตัวขนาดใหญ่กว่าและมีหางยาว โดยคอร์กี้ทั้ง 2 สายพันธุ์นี้ ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการต้อนวัวโดยเฉพาะ ด้วยขนาดลำตัวและขาที่สั้นป้อม (ที่เราชอบล้อกันว่า “แง่งขิง”) ทำให้สามารถเห่าและวิ่งต้อนวัวได้อย่างคล่องแคล่ว และประโยชน์ของเจ้าแง่งขิงคือช่วยให้ปลอดภัยจากการถูกวัวเตะได้นั่นเอง
 

2. คอร์กี้กับนิสัยมั่นใจในตัวเองสูง

ถึงหน้าตาจะดูยิ้ม ๆ แต่จริง ๆ พวกเขาเป็นน้องหมาดื้อเงียบเป็นน้องหมามีเชื่อมั่นในตัวเองสูง เป็นตัวเองของตัวเอง หวงตัว ติดครอบครัวจึงมีนิสัยเรียกร้องความสนใจ ดังนั้น ใครที่จะมาเป็นเจ้าของคอร์กี้ได้จะต้องเป็นผู้ที่สามารถควบคุมความเย่อหยิ่งเล็ก ไม่ยอมใคร เอาแต่ใจ โดยนิสัยของพวกเขาให้อยู่อยู่หมัด การแสดงตนเป็นจ่าฝูงให้พวกเขายอมรอบเป็นสิ่งจำเป็นมากที่สุดสำหรับการเริ่มต้นเลี้ยงพวกเขาค่ะ
 

3. คอร์กี้บางตัวอาจมีนิสัยต่อต้านสังคม 

พฤติกรรมต่อต้านสังคมของคอร์กี้ส่วนหนึ่งเกิดมาจากนิสัยตามสายพันธุ์ที่ไม่ค่อยจะชอบสุงสิงกับใครที่ไม่ใช้คนในครอบครัวหรือคนที่พวกเขาไว้ใจจริงๆ ซึ่งถ้าไม่ได้รับการพาออกสังคมตั้งแต่ยังเด็ก ให้อยู่อาศัยแต่ในบ้านไม่ออกไปไหน พบเจอใคร หรือมีเพื่อนเล่นทั้งที่เป็นน้องหมาด้วยกันหรือเป็นสัตว์อื่น ๆ ก็จะทำให้พวกเขาเกิดความรู้สึกรำคาญเวลาที่ต้องอยู่กับคนหรือสัตว์อื่นเยอะ ๆ หวาดระแวง กลายเป็นน้องหมาเก็บตัว จนสุดท้ายแสดงความก้าวร้าว ขู่ กัดได้นั่นเองค่ะ
 

4. คอร์กี้เป็นน้องหมาที่ติดครอบครัว ติดเจ้าของมาก

คอร์กี้เป็นสุนัขที่เลี้ยงให้อยู่กับคนตั้งแต่เริ่มแรก เป็นน้องหมานักต้อนสัตว์ ที่จงรักภักดีต่อหน้าที่และเจ้าของ เพื่อได้ความรัก และการเอาใจใส่เป็นส่วนหนึ่งในการตอบแทน พวกเขาขึ้นชื่อว่าเป็นน้องหมาที่มีความน่ารัก ขี้ประจบ มีความรักมอบให้ครอบครัวสูงเหนือสื่งอื่นใดฝึกถ้าอยู่กับครอบครัวจะแบบยอมทุกอย่าง  ตามติดเจ้าของทุกที่ เหมาะกับพาออกไปเที่ยวตามที่ต่าง ๆ ในทางกลับกันการติดเจ้าของมาก ๆ ก็ทำให้เขาไม่สามารถอยู่ตามลำพังได้ เมื่อต้องถูกทิ้งให้อยู่โดยไม่มีใครอยู่ด้วย พวกเขาจะรู้สึกวิตกกังวล หวั่นกลัว ส่งผลให้เกิดพฤติกรรมก้าวร้าว ทำลายข้าวของ ร้องส่งเสียงดัง ถ้าบ้านมีบริเวณแคบอาจสร้างความรำคาญใจให้บ้านใกล้เรือนเคียงได้   
 

5. คอร์กี้กับปัญหาสุขภาพ

คอร์กี้เป็นน้องหมาเสี่ยงอ้วนได้ง่าย และมักมีโรคที่พบได้บ่อยคือโรคข้อสะโพกเสื่อม และโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เนื่องมาจากสรีระของขาที่สั้นป้อมและลำตัวยาว ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงต้องให้ความใส่ใจดูแลเจ้าแง่งขิงเป็นพิเศษ ด้วยการพาไปออกกำลังกายที่ไม่หนักจนเกินไปและมีแรงกระแทกต่ำ เช่น การเดินเล่นเบาๆ การว่ายน้ำ หรือเดินสายพานใต้น้ำ เป็นต้น
 
การจะตัดสินใจเลี้ยงน้องหมาสักตัว นอกจากเรื่องความน่ารักแล้ว เรื่องอุปนิสัยและปัญหาสุขภาพของแต่ละสายพันธุ์ก็เป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงควรนำมาใช้ศึกษาให้ดีก่อนเลี้ยง เพราะน้องหมาก็ต้องการความรักและการดูแลเอาใจใส่ให้มากพอไม่ต่างกับคนในครอบครัวคนหนึ่งเลย หากเราเลี้ยงแบบทิ้งขว้างไม่ใส่ใจดูแลก็ทำให้เกิดปัญหาตามมาหลายอย่าง และส่งผลกระทบต่อจิตใจของน้องหมาอีกด้วย
 
 
อ่านข้อมูลสายพันธุ์น้องหมาพ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้  เพิ่มเติม >>> https://www.dogilike.com/breeds/10012/

 
บทความโดย: Dogilike.com