โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

รู้ก่อนเลี้ยง ... ดัลเมเชียน

ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาดัลเมเชียน มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

27 กุมภาพันธ์ 2567 · · อ่าน (921)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาดัลเมเชียน มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...
 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... ดัลเมเชียน

 

1. ดัลเมเชียน กับประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน

น้องหมาดัลเมเชียนป็นสายพันธุ์เก่าแก่ที่มีเชื้อสายที่สืบทอดมายาวนาน มีความเชื่อว่ามีต้นกำเนิดจากชายฝั่ง Dalmatia ซึ่งตั้งอยู่คาบสมุทรบอลข่าน ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 จากน้องหมาสายพันธุ์Talbot Hound ซึ่งเป็นน้องหมาที่มีสีขาวทั้งตัวใช้เป็นน้องหมาอารักขาในคาราวานและคอยช่วยในการล่าสัตว์ ส่วนลายจุดนั้นอาจจะ เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง Talbot Hound และพันธุ์ Pointer
 
แต่ในข้อมูลจากอีกความเชื่อหนึ่งมีอีกหนึ่งตำนานกล่าวถึงที่มาของ "ดัลเมเชียน" มีต้นกำเนิดมาจากทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย แล้วถูกนำเข้ามายังยุโรปโดยชาวยิปซี ซึ่งเป็นชนเผ่าเร่ร่อนในศตวรรษที่ 14 เนื่องจากพบบันทึกเกี่ยวกับน้องหมาพันธุ์นี้ในเมืองที่ชื่อว่า ดัลเมเชียน ในยุคแรก ๆ จึงเป็นที่มาของชื่อ ดัลเมเชียน ในภายหลังด้วยรูปร่างที่ปราดเปรียว และสง่างาม จึงทำให้เป็นที่นิยมในชนชั้นสูงในยุโรปซึ่งชื่นชอบกีฬาการล่าสัตว์ ด้วยเหตุผลต่าง ๆ นี้ ทำให้ดัลเชียนกลายเป็นสัญลักษณ์ของความกล้ามหาญ ในยุควิกตอเรีย ผู้คนเรียกดัลเมเชียนว่าเป็นน้องหมาดับเพลิงเพราะ จะเห็นจากการค้นพบภาพสุนัขพันธุ์นี้ วิ่งไปตามถนนเพื่อกันผู้คนไม่ให้ไปรบกวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง
 

2. ดัลเมเชียน ไม่ได้มีลายจุดตั้งแต่เกิด

น้องหมาดัลเมเชียนแรกเกิดมีตัวขาวจั๊วะไม่ได้มีจุดๆ แบบที่ทุกคนเห็นตอนมันโต เพราะจุดดำๆ น่ะ จะเกิดขึ้นหลังจากมันอายุ 2 สัปดาห์ไปแล้ว แต่บางตัวก็ไม่มีเลยจนแก่ ขาวเผือกจนแก่นั่นเอง
 

3. ดัลเมเชียนกับนิสัยสุดร่าเริงเกินต้าน

น้องหมาดัลเมเชียนเป็นน้องหมารักสะอาด สงบเสงี่ยม ร่าเริง ซน เฉลียวฉลาด เป็นน้องหมาตื่นตัวง่าย ไหวตัวเร็ว ไม่ค่อยเห่าใส่ใคร ยกเว้นเห็นสัตว์ตัวเล็ก ๆ อีกนิสัยที่โดดเด่นของดัลเมเชียนคือ เป็นน้องหมาที่มีความร่าเริงสูง พลังงานล้นเหลือ แรงดีดเกินต้านมาก ใครที่คิดจะเลี้ยงต้องฝึกและหากิจกรรมให้น้องหมาทำ อย่างเช่นการวิ่งออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็จะเป็นการควบคุมพลังงานดัลเมเชียนได้
 

4. ดัลเมเชียนต้องออกกำลังกายแค่ไหนถึงจะพอดี

ดัลเมเชียนเป็นน้องหมาที่ชอบจ็อกกิ้งกับเจ้าของ โดยต้องการการออกกำลังกายอย่างน้อย 30-60 นาที ในแต่ละวัน แต่อย่าพาน้องหมาดัลเมเชียนไปวิ่งออกกำลังกายจนกว่าพวกเขาจะมีอายุ 18 เดือน เนื่องจากกระดูกของพวกเขายังเจริญไม่สมบูรณ์ ถ้าหากพวกเขาวิ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการพัฒนากระดูกและข้อต่อได้ 
 

5. ดัลเมเชียนเป็นเพื่อนที่ดีของเด็ก ๆ 

โดยทั่วไปแล้วน้องหมาดัลเมเชียนมักจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเด็ก ๆ แสดงออกอย่างอ่อนโยนเมื่ออยู่กับเด็กเล็ก ๆ แต่ต้องได้รับการฝึกอบรมให้เกิดความคุ้นเคยกันตั้งแต่เล็ก ดัลเมเชียนสามารถเรียนรู้ที่จะรัก มีความขี้เล่นและมีความซื่อสัตย์ต่อเด็ก ๆ ได้ เพราะสัญชาตญาณที่มีนิสัยชอบระวังสิ่งรอบตัวโดยธรรมชาติ ทำให้อาจจะเห่า หรือวิ่งไล่เด็ก ๆ ได้ถ้าไม่ได้ฝึกมาก่อน
 
 
อ่านข้อมูลสายพันธุ์น้องหมาดัลเมเชียน เพิ่มเติม >>> https://www.dogilike.com/breeds/14/
 
 
บทความโดย: Dogilike.com