โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

รู้ก่อนเลี้ยง ... ไทยหลังอาน

ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาไทยหลังอาน มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...

5 มีนาคม 2567 · · อ่าน (1,634)
0

SHARES


0 shares
ใครกำลังเลี้ยงน้องหมาไทยหลังอาน มาดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรของน้องที่เราต้องรู้บ้าง ...
 
Dogilike.com :: รู้ก่อนเลี้ยง ... ไทยหลังอาน
 

1. ไทยหลังอาน กับประวัติความเป็นมาที่ยาวนานคู่กับคนไทย

น้องหมาไทยหลังอานเป็นสุนัขพันธุ์พื้นเมืองที่เก่าแก่ ดังจะเห็นบันทึกอยู่ในเอกสาร โบราญที่มีอายุประมาณ 350 ปีที่พบในประเทศไทย ทางภาคตะวันออกของประเทศไทยใช้น้องหมาไทยหลังอานในการล่าสัตว์ ชาวพื้นเมืองยังใช้ติดตามเกวียนเพื่อคอยระวังภัยอีกด้วย เหตุผลที่หมาพันธุ์นี้คงลักษณะดั้งเดิมอยู่ได้นานหลายปีก็เนื่องจากระบบการคมนาคมทางภาคตะวันออกของประเทศไทยไม่ดีพอ การผสมข้ามพันธุ์จึงเป็นไปได้น้อย
 

2. ไทยหลังอาน กับลักษณะเฉพาะที่ดึงดูดสายตาชาวโลก

น้องหมาไทยหลังอานเป็นน้องหมา ขนาดลำตัวยาวกว่าความสูงของลำตัวเล็กน้อย ช่องอกมีความลึกถึงบริเวณข้อศอก มีโครงสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง กระดูกซี่โครงมีความโค้งงอ ผิวหนังมีความนุ่ม ละเอียด ขนสั้น เรียบ สีขนค่อนข้างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นสีแดง ดำ เทาและน้ำตาลแกมเหลือง และมีสันเป็นแนวยาวตลอดกลางหลัง ซึ่งเป็นลักษณะที่เด่นชัดของสุนัขพันธุ์หลังอาน
 
บริเวณกะโหลกระหว่างหูทั้ง 2ข้าง จะมีลักษณะแบน และมีความกลมเล็กน้อย เมื่อมองจากด้านข้าง บริเวณหน้าผากจะพบรอยย่นเล็กน้อยเมื่อสุนัขสนใจบางอย่าง จมูกมีสีดำแต่ในจมูกจะมีสีเทาอ่อน ส่วนบริเวณสันจมูกมีลักษณะตรงและยาว ริมฝีปากมีความพอดี และมีสีที่เหมาะสม ลิ้นที่มีจุดสีดำมักเป็นที่ต้องการ กรามมีความแข็งแรงทั้งบนและล่าง ฟันมีส่วนที่เป็นฟันเขี้ยวที่มีความแข็งแรง หางมีลักษณะตั้งฉาก โคนหางหนา และโค้งเล็กน้อย
 

3. ไทยหลังอาน กับนิสัยเฉพาะตัวที่คนเลี้ยงต้องเข้าใจ

น้องหมาไทยหลังอานมีนิสัยพื้นฐานคือ ฉลาด ซื่อสัตย์ รักอิสระ เชื่อมั่นในตัวเอง กระตือรือร้น ชอบการผจญภัย และต้องการเจ้าของที่มีความเป็นผู้นำสูงเพื่อเขาจะได้เป็นผู้ตามที่ดีได้ เจ้าของต้องหมั่นพาน้องหมาไทยหลังอานเข้าสังคมตั้งแต่เด็ก เพื่อลดพฤติกรรมก้าวร้าวเมื่อเจอน้องหมาหรือคนแปลกหน้า
 

4. ไทยหลังอาน น้องหมาพันธุ์แรกของไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสายพันธุ์เป็นสุนัขพันธุ์แท้ของโลก

สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัขแห่งประเทศไทย ประกาศยอมรับว่า ไทยหลังอาน เป็นสุนัขไทยสายพันธุ์แรก จากนั้นสมาคมฯ ได้ยื่นจดทะเบียนกับสมาพันธ์สุนัขโลก (Federation Cynologique Internationale - FCI) และได้รับการรับรองมาตรฐานสายพันธุ์เป็นสุนัขพันธุ์แท้ของโลกเมื่อปี พ.ศ. 2536 ต่อมา ไทยหลังอานได้ถูกนำเข้ามาในสหรัฐอเมริกาครั้งแรกในปี พ.ศ. 2540 โดย Jack Sterling ผู้ชื่นชอบสุนัขสายพันธุ์หายาก โดยสายพันธุ์นี้เป็นสมาชิกของ Foundation Stock Service ของ AKC Foundation Stock (AKC) นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 และถูกกำหนดให้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มสุนัขล่าสัตว์ (Hound)
 

5. ไทยหลังอาน กับข้อควรระวัง

ข้อควรระวังของน้องหมาสายพันธุ์นี้คือ โรคผิวหนัง เพราะไทยหลังอานมีขนสั้นเกรียน ผิวหนังเปราะบาง เสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ แล้วยิ่งถ้าอยู่ในสภาพอากาศร้อนชื้นอย่างเมืองไทย สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมากก็คือแมลง ไม่ว่าจะเป็นยุง เห็บ หรือหมัด ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคพยาธิเม็ดเลือด นอกจากนี้ ยังมีแนวโน้มเป็นโรคอื่น ๆ ได้อีก เช่น โรคติดเชื้อในหู โรคอ้วน โรคกระดูกสะโพกเคลื่อน และโรคท้องอืด หรือกระเพาะขยาย เนื่องจากมีอากาศสะสมอยู่มากกว่าปกติ ซึ่งโรคนี้ได้คร่าชีวิตน้องหมามากเป็นอันดับ 2 รองจากโรคมะเร็งเลยทีเดียว
 
 
อ่านข้อมูลสายพันธุ์น้องหมาไทยหลังอาน เพิ่มเติม >>> https://www.dogilike.com/breeds/17/
 
 
บทความโดย: Dogilike.com