โดย: judne

พูเดิลมาตรฐาน น้องหมาขนหยิกพิชิตใจเจ้าของ

ใครหลงเสน่ห์น้องหมาพันธุ์นี้แล้วไม่ควรพลาดเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้องพูเดิล

9 พฤศจิกายน 2553 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (17) · อ่าน (29,813)
0

SHARES


0 shares

 

 

Dogilike.com :: พูเดิลมาตรฐาน น้องหมาขนหยิกพิชิตใจเจ้าของ

 

     เพื่อนๆชาว Dogilike.com บ้านไหนมีเจ้าสุนัขขนหยิบๆที่เรียกกันว่าพันธุ์พูเดิลกันบ้างคะ แล้วทราบหรือไม่ว่า น้องหมาขนหยิกขี้เล่นพันธุ์นี้มันมีความเป็นมาอย่างไร

พูเดิล น้องหมาขนหยิกที่พิชิตใจใครหลายๆคนด้วยความแสนสน

Dogilike.com :: พูเดิลมาตรฐาน น้องหมาขนหยิกพิชิตใจเจ้าของ

            "พูเดิลมาตรฐาน" standard poodle เป็นสุนัขขนาดกลาง ขนหยิกยาว ท่วงท่าสง่างาม ขึ้นชื่อในเรื่องของความเฉลียวฉลาด ขี้อ้อน ช่างประจบประแจง (บางครั้งก็แสนงอนอีกต่างหาก) สุนัขสายพันธุ์นี้มีประวัติยาวนานหลายร้อยปีมาแล้ว แต่ก็ยังคงความนิยมอยู่ในอันดับต้นๆ มาได้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งนั่นก็คงเป็นเพราะคุณลักษณะอันแสนพิเศษของพูเดิล ที่ผนวกเอา "พลังงานและความแข็งแรงของสายเลือดสุนัขใช้งาน (ในอดีต)" กับ "นิสัยที่สุดแสนจะน่ารักเพอร์เฟ็กต์" เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้พูเดิลเป็นสุนัขที่ร่าเริงและกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา แถมยังมีแววตาเป็นประกายที่ใครเห็นก็ต้องตกหลุมรัก จึงไม่แปลก...ที่มันจะกลายเป็นหวานใจตัวจ้อยประจำครอบครัวของใครหลายๆ คน.....

Dogilike.com :: พูเดิลมาตรฐาน น้องหมาขนหยิกพิชิตใจเจ้าของ

             จากหลักฐานต่างๆ ทำให้เชื่อได้ว่าสุนัขสายพันธุ์พูเดิลมีมาตั้งแต่ สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 14 แต่ไม่สามารถสรุปแน่ชัดว่าต้นกำเนิดจริงๆ เป็นประเทศเยอรมนีหรือประเทศฝรั่งเศส อย่างไรก็ตามทั้ง 2 ประเทศต่างนิยมเลี้ยงพูเดิลไว้เพื่อใช้งาน "เก็บของในน้ำ" เหมือนกัน ซึ่งนั่นก็หมายถึง "นกเป็ดน้ำ" ที่ชาวไร่ชาวนายิงได้

Dogilike.com :: พูเดิลมาตรฐาน น้องหมาขนหยิกพิชิตใจเจ้าของ

             ในประเทศเยอรมนี พูเดิลถูกเรียกว่า "Pudel" หรือ "Pudelin" ซึ่งแปลว่า "กระโดดน้ำ" (สันนิษฐานกันว่าชื่อ Poodle ในภาษาอังกฤษที่เราเรียกกันนั้นก็น่าจะมีรากศัพท์มาจากคำว่า Pudel หรือ Pudelin ส่วนในประเทศฝรั่งเศส พูเดิลเป็นที่นิยมอย่างสูงมากจนได้การยกย่องให้เป็นสุนัขประจำชาติ ที่นี่...พวกมันมีฉายาว่า "Caniche" ซึ่งมีรากศัพท์มาจาก "chien canard" แปลว่า "สุนัขล่าเป็ด"

 

Dogilike.com :: พูเดิลมาตรฐาน น้องหมาขนหยิกพิชิตใจเจ้าของ

          เนื่องจากถูกเลี้ยงไว้โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการใช้งาน การตัดขนของพูเดิลในสมัยแรกๆ จึงถูกออกแบบให้เหมาะสมกับการว่ายน้ำเป็นหลัก ไม่เน้นไปที่ความสวยงาม แต่อย่างที่รู้ๆ กันว่าฝรั่งเศสนั้นเป็นศูนย์กลางแห่งแฟชั่นและศิลปะนานาชนิด ในเวลาต่อมาการคัดแต่งทรงขนของพูเดิลจึงได้เกิดการพัฒนาเป็นทรงต่างๆ ที่หลากหลาย ซึ่งยิ่งเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้สุนัขพันธุ์นี้น่าหลงใหลมากขึ้นเป็นทวีคูณ 

Dogilike.com :: พูเดิลมาตรฐาน น้องหมาขนหยิกพิชิตใจเจ้าของ

            สแตนดาร์ด พูเดิล (Standard Poodle) มีขนาดและความสูงไม่ต่ำกว่า 15 นิ้ว และน้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 25-28 กิโลกรัม

           หลังจากที่ Standard Poodle แพร่หลายอยู่ไม่นานนัก พูเดิลที่มีขนาดเล็กอย่างมินิเอเจอร์และทอยก็ถูกพัฒนาตามมาอย่างรวดเร็วและได้รับความนิยมอย่างท่วมท้น โดยพิสูจน์ได้จากการที่ภาพของพูเดิลขนาดเล็กเหล่านี้ต่างไปปรากฏอยู่ในงานจิตรกรรมหลายชิ้นของศิลปินอันมีชื่อเสียงในยุคนั้น เช่น ภาพของ Albrecht Durer ศิลปินชาวเยอรมัน และพวกมันก็ยังคงเป็นที่นิยม

           ด้วยความที่ พูเดิลมีอุปนิสัย ที่ฉลาด ร่าเริง ช่างประจบประแจง ขี้อิจฉา สอนง่าย รักสะอาด จึงเป็นที่นิยมเลี้ยงกันมาช้านานทั่วทุกมุมโลกจนถึงทุกวันนี้ แล้วเพื่อนๆชาว Dogilike.com คนไหนแอบหลงรักเจ้าพูเดิลแล้วบ้างคะ อย่าลืมถ่ายภาพน่ารักๆมาฝากกันนะ

 

ข้อมูลอ้างอิง : standardpoodlesusa.com , wikipedia.com 

ภาพประกอบ : greatdogsite.com , cutepuppiesforsale.net , pets4you.com , dogtime.com