โดย: P'Eng

มอลทีส กับปัญหาเจ้า (คราบ) น้ำตา

มอลทีสหมาน้อยขนฟูสีขาว ที่ใครเห็นก็ต้องกรี๊ด! แต่ปัญหาคราบแดงๆ บนหน้าล่ะ ที่กำลังจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าไม่ใส่ใจ!

1 กุมภาพันธ์ 2554 · ชอบ  (1)
  • walairath
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (9) · อ่าน (26,000)
0

SHARES


0 shares

         

          ใครเห็น 'มอลทีส' ใครก็หลง เพราะน่าตามันออกจะน่ารัก ตัวขาวขนปุย ลิ้นชมพูๆ น่าเอ็นดู๊! 

Dogilike.com :: มอลทีส  กับปัญหาเจ้า (คราบ) น้ำตา       

     แต่ใครจะรู้ล่ะว่า เห็นตัวเล็กๆ แบบนี้ มันคือหมาที่ใจใหญ่มาก (เข้าขั้นนักเลง) ซื่อสัตย์ รักเจ้าของยิ่งกว่าอะไร กล้ากระโจนใส่โจรผู้ร้ายที่มันคิดว่าจะมาทำร้ายเจ้าของ (ทั้งๆ ที่กระโดดได้ไม่เกินเอวเขา = =;) น่ากลัวจริงๆ

     นอกจากนี้ มอลทีสยังน่ารักตลอดเวลา ขี้เล่นทุกช่วงอายุ ชอบที่อยู่ข้างๆ เจ้าของ ไม่ว่าเจ้าของจะดูทีวีหรืออ่านหนังสือ (น่ารักซะไม่มี ปกป้องเรา แถมเสมอต้นเสมอปลาย ไว้หามาเลี้ยงแทนผู้ชายดีกว่า เอิ้กๆ)

     คุณสมบัติเด่นของมอลทีสอีกอย่างก็คือ มันไม่มีโรคประจำสายพันธุ์ ดังนั้นก็แปลว่า เจ้าหมาน้อยพันธุ์นี้แข็งแรงเชียวละ ไม่มีโรคเจ็บป่วยออดๆ แอดๆ มาให้เรากลุ้มใจ

     แต่เพราะขนมันขาวจั๊วะน่าเจี๊ยะเนี่ยแหละ ปัญหาเพียงอย่างเดียวที่มักตามมาก็คือ คราบน้ำตาสีน้ำตาลแดงที่หัวตา เช็ดยังไงก็ไม่ออก ยิ่งเช็ดยิ่งมา แต่ใครเลี้ยงเจ้าตัวนี้ หรือคิดจะเลี้ยง ไม่ต้องกังวลไป อิงจะมาบอกวิธีแก้เองค่ะ แต่ก่อนอื่นต้องเข้าใจถึงสาเหตุก่อน ถึงจะแก้ได้

 

Dogilike.com :: มอลทีส  กับปัญหาเจ้า (คราบ) น้ำตา

สาเหตุของรอยคราบน้ำตา

         สาเหตุมาจากหลายอย่างประกอบกัน มีทั้ง การผลิตน้ำตามากผิดปกติ กรรมพันธุ์ สุขภาพ อาหาร และเห็บหมัด ก่อนจะรักษาได้ต้องเข้าใจสาเหตุก่อน และต้องเข้าใจด้วยว่า แค่เช็ดออกอย่างเดียวน่ะ ไม่ได้ผลหรอก---เดี๋ยวมันก็กลับมาอีก!  

1. น้ำตามากผิดปกติ และ Red Yeast

       น้ำตาที่ไหลทำให้ขนใต้ตาเปียกชื้น กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรียและเชื้อยีสต์ สำหรับยีสต์ที่มีชื่อเรียกว่า Red Yeast นั้น จะทำปฏิกิริยา เกิดคราบสีแดงเข้มอมน้ำตาล เกาะที่หัวตาจนถึงขนใต้ตา นอกจากนี้การติดเชื้อแบคทีเรียในท่อระบายน้ำตา ก็เป็นสาเหตุทำให้น้ำตาไหลออกมามากเกิน และกลายเป็นคราบ

2. ท่อระบายน้ำตาอุดตัน   

     หากคุณสุนัขของเพื่อนๆ น้ำตาไหลมากเป็นพิเศษ ลองพาไปหาสัตวแพทย์ตรวจดูนะคะ ท่อระบายน้ำตาของสุนัขอาจจะอุดตัน ซึ่งคุณหมอจะช่วยได้

     แต่ถ้าสุนัขของคุณโชคร้าย ท่อระบายน้ำตาปิดมาตั้งแต่เกิด ก็ต้องไปหาคุณหมอ ซึ่งคุณหมอจะทำการผ่าตัดเปิดให้ อาการนี้พบได้ประมาณ 20% ของสุนัขสายพันธุ์เล็ก

3. หูอักเสบ

           หูอักเสบก็เป็นสาเหตุทำให้น้ำตาไหลผิดปกติเช่นเดียวกัน ดังนั้นเวลาอาบน้ำต้องระวังเป็นพิเศษ ควรใส่เครื่องป้องกัน หรืออุดสำลีที่หูสุนัข ไม่ให้น้ำไหลเข้าไป และต้องทำให้หูของสุนัขแห้งเมื่ออาบน้ำเสร็จ ถอนขนหูเพื่อป้องกันการอับชื้น ช่วยป้องกันการอักเสบของหูได้

4. กรรมพันธุ์

          กรรมพันธุ์ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการมีน้ำตามากน้อย เพราะกรรมพันธุ์กำหนดรูปร่างกะโหลก โดยเฉพาะบริเวณรอบๆ ดวงตา ลักษณะกะโหลกที่แตกต่างไป ก็มีผลต่อน้ำตาว่าจะไหลออกมามากหรือน้อย ดังนั้นควรดูตั้งแต่พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ว่า มีคราบน้ำตาเยอะหรือไม่

5. การเปลี่ยนฟัน

     ลูกสุนัขมอลทีช่วงอายุ 5-8 เดือนนั้น จะเริ่มเปลี่ยนฟัน ซึ่งในช่วงนั้น กะโหลกและกรามจะเปลี่ยนรูปไปค่อนข้างมาก จึงมีผลต่อร่องน้ำตาสุนัข ที่ไม่เคยมีปัญหาคราบน้ำตา อาจจะมีก็ได้ เจ้าของต้องพยายามทำให้ขนบนหน้าแห้ง ทำความสะอาดบ่อยๆ จนกระทั่งฟันแท้ขึ้นแล้ว คราบน้ำตาพวกนี้จะหายไปเอง 

Dogilike.com :: มอลทีส  กับปัญหาเจ้า (คราบ) น้ำตา

6. สิ่งระคายเคืองและอาการแพ้ 

 

     เจ้าของสุนัขควรดูแลขนไม่ให้ตกลงทิ่มตา ซึ่งจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองและทำให้น้ำตาไหลออกมามากผิดปกติ

     นอกจากนี้ต้องระวังสภาพแวดล้อม มอลทีสของคุณอาจจะแพ้อะไรก็ได้ ตั้งแต่แชมพู ยันควันบุหรี่ เจ้าของจะต้องสังเกตดีๆ ว่าเวลามอลทีสของคุณอยู่ใกล้อะไรแล้วเกิดคราบน้ำตาผิดปกติ ก็ให้เลี่ยงสิ่งนั้นซะ

     มอลทีสของคุณอาจจะแพ้อาหารก็ได้ เพราะอาหารบางอย่างก็มีผลต่อความเป็นกรดด่างของน้ำตา

     ดังนั้นหากมอลทีสมีคราบน้ำตามากผิดปกติ เจ้าของต้องสังเกตและนึกดีๆ ว่า เราเพิ่งเปลี่ยนอะไรไปหรือเปล่า มีอะไรที่เพิ่งให้สุนัขเป็นพิเศษไหม

7. จากน้ำดื่ม 

     แร่ธาตุในน้ำดื่มก็ทำให้ขนบนหน้าสุนัขเกิดคราบได้ โดยเฉพาะเวลาสุนัขก้มหน้าดื่มน้ำจากถาด รับรองว่าเปื้อนไปทั้งหน้า ดังนั้นจึงควรฝึกให้ทานจากขวดจะดีที่สุด 

8. จากขนมและอาหาร 

     ขนมและอาหารก็สำคัญ อาหารที่ไม่ทำให้เกิดคราบจะเป็นอาหารที่ธรรมชาติ ไม่มีสารกันบูด ไม่ใส่สี อาหารสุนัขบางชนิด ใส่ส่วนผสมที่เรียกว่า “beet pulp” ซึ่งแปลเป็นไทยคือ พวกเศษ หรือกากของต้น sugar beet มาผสมในอาหาร ซึ่งทำให้เกิดคราบที่ตาได้ หรือขนบริเวณปากได้ 

     ดังนั้นหลังจากกินอาหารแล้ว ควรจะล้างปากให้สุนัขด้วย ส่วนขนมที่แนะนำสำหรับสุนัข ควรจะเป็นแนว Homemade บิสกิตทั้งหลายที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ 

9. เห็บหมัด 

     เห็บหมัดก็เป็นตัวร้าย ทำให้เกิดคราบน้ำตาได้ เห็บหมัดต้องการความชื้น มันเลยชอบมาเกาะแถวใบหูและใบหน้า ทำให้เกิดการระคายเคือง นอกจากนี้เห็บหมัดยังเป็นพาหะ พาไรหูมาติดสุนัขอีก ซึ่งทำให้หูอักเสบ ลามมาเป็นคราบน้ำตา ดังนั้นควรกำจัดเห็บหมัด และไรหูด้วย จะใช้แชมพู หรือปลอกคอกันเห็บหมัดก็ว่ากันไป หรือปรึกษาคุณหมอก็ได้นะ

     จะเห็นได้ว่า คราบน้ำตานั้นจริงๆ แล้วเป็นอาการบอกเหตุของโรคร้ายแรงต่างๆ มากมาย ดังนั้นเมื่อสุนัขมีคราบแดงๆ ที่หัวตามากเกินไป สิ่งที่ควรกังวลไม่ใช่แค่ความสวยงาม แต่คือสุขภาพของมอลทีสด้วย เจ้าของต้องใส่ใจและรีบหาสาเหตุ ซึ่งจะช่วยป้องกันมอลทีสของคุณจากโรคร้ายๆ ที่จะตามมาได้ หรือถ้าไม่รู้สาเหตุจริงๆ อิงแนะนำให้ปรึกษาคุณหมอจ้า

Dogilike.com :: มอลทีส  กับปัญหาเจ้า (คราบ) น้ำตา

 

ข้อมูล - http://www.bhejei.com/tearsta.htm 

 http://www.maltesesavvy.com 

ภาพจาก - http://richmaltese.com 

http://punkmammal-silence.blogspot.com/2007_08_01_archive.html 

 http://angelseyestearstainremoverdiscount.com 

http://dogtearstain.com/