โดย: P'Eng

น้องหมาจำคำศัพท์ได้กี่คำกันแน่

น้องหมาของคุณเป็นอัจฉริยะตัวน้อยๆ รึเปล่า?

22 มีนาคม 2554 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (7) · อ่าน (12,954)
0

SHARES


0 shares
 

           ลองนึกๆ กันหน่อยซิว่า หมาน้อยของเพื่อนๆ เข้าใจคำศัพท์ได้กี่คำ?

           วันนี้อิงจะเอาเรื่องน่าทึ่งเกี่ยวกับความจำของน้องหมามาเล่าให้เพื่อนๆ Dogilike ฟังกัน!

Dogilike.com :: น้องหมาจำคำศัพท์ได้กี่คำกันแน่

 

น้องหมาสุดฉลาด

           เรารู้กันละว่า หมาน้อยของพวกเราฉลาดแน่นอน เพราะมันแสนรู้เสียเหลือเกิน โดยเฉพาะเรื่องอาหาร แต่เอาเข้าจริงๆ มีใครรู้แน่ๆ ไหมว่า หมาของคุณจำคำศัพท์และคำสั่งได้ทั้งหมดกี่คำกันแน่ และเยอะแค่ไหน และมันจำได้จริงๆ หรือเปล่า หรือมันสังเกตจากเสียงและอาการเจ้าของเท่านั้น

           ซึ่งข้อสงสัยนี้ หลายคนคงไม่แปลกใจ ถ้ามีคำตอบทางวิทยาศาสตร์ออกมาแล้วว่า น้องหมาสามารถจำคำศัพท์ได้จริงๆ ไม่ใช่แค่จำน้ำเสียง หรืออาการของเจ้าของ แต่แล้วมันจำได้เยอะแค่ไหนละ?

           สำหรับคำตอบนี้ ต้องมีคนแปลกใจแน่นอน เพราะน้องหมาจำคำศัพท์เก่งไม่แพ้ เอปส์ (ลิงตัวโต สายพันธุ์ใกล้เคียงมนุษย์มากที่สุด) นกแก้ว และเด็ก 3 ขวบ!

Dogilike.com :: น้องหมาจำคำศัพท์ได้กี่คำกันแน่

 

จำได้กี่คำนะ!

           แน่นอนว่าคำศัพท์ที่น้องหมาส่วนใหญ่เข้าใจได้ง่ายๆ ก็อย่างเช่น "นั่ง", "ยืน", "นิ่ง" แต่ถ้าเพื่อนๆ มีความอดทนมากพอ รู้ไหมว่าเพื่อนสามารถสอนให้น้องหมาจำคำศัพท์ได้มากกว่า 100 คำเลยทีเดียว ซึ่งอ้างอิงจากหลักฐานทางงานวิจัยวิทยาศาสตร์ น้องหมาสามารถจำคำศัพท์โดยเฉลี่ยนได้ประมาณ 160 คำ สุนัขบางตัวสามารถจำคำศัพท์ได้เท่าเด็ก 3 ขวบเลยแหละ

การทดลองอันน่าทึ่ง!

           มีเรื่องน่าทึ่งเรื่องหนึ่ง ที่แสดงถึงความสามารถในการเข้าใจภาษามนุษย์ของสุนัข เรื่องนี้เกิดขึ้นกับน้องหมาที่ชื่อ Rico (ริโก้) สุนัขพันธุ์คอลลี่

           ริโก้สามารถจำคำศัพท์ได้เยอะมาก คือได้ถึง 200 คำ นักวิทยาศาสตร์จึงได้นำริโก้มาศึกษา เพื่อหาคำตอบว่า หมาเข้าใจคำศัพท์ได้เยอะขนาดไหน และคำตอบที่ได้ก็คือ...เยอะมาก

           ในขั้นแรก นักวิจัยทดสอบว่า ริโก้เนี่ย สามารถจำคำศัพท์ทั้ง 200 คำได้จริงๆ ไหม โดยนำเอาสิ่งของ 10 ชิ้นที่ริโก้คุ้นเคยมาวางรวมกันไว้ แล้วให้เจ้าของสั่งริโก้ให้หยิบชิ้นที่เป็นโจทย์กลับมา โดยที่เจ้าของจะอยู่อีกห้องหนึ่งขณะออกคำสั่ง หมดสิทธิบอกใบ้และส่งซิกให้สุนัขแน่นอน

           ปรากฏว่าริโก้ทำได้ดีมาก หยิบถูกแทบทุกชิ้น ดังนั้นนักวิจัยจึงต้องการทดสอบให้ลึกลงไปอีก โดยการเอาสิ่งของชิ้นใหม่ ซึ่งริโก้ไม่เคยเห็นมาก่อนไปวางรวมในกอง แล้วให้เจ้าของสั่งให้ริโก้หยิบชิ้นที่เป็นโจทย์นั้นกลับมา น่าแปลกมาก ริโก้นำกลับมาถูก ทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักของชิ้นนั้น

           นักวิจัยทดลองซ้ำหลายครั้ง ทุกครั้งจะเป็นของชิ้นใหม่ที่ริโก้ไม่เคยเห็นมาก่อน ริโก้ตอบถูกถึง 70% นี่แสดงให้เห็นว่า สุนัขเข้าใจคำศัพท์จริงๆ และยังคิดวิเคราะห์ได้อีกด้วย

           (งงกันไหม อิงอธิบายง่ายๆ ให้ฟังนะคะ คือสุนัขไม่น่าจะรู้จักของชิ้นใหม่ใช่ไหม เพราะไม่เคยได้ยินชื่อ หรือเห็นของชิ้นนั้นมาก่อน เมื่อของชิ้นนั้นถูกนำไปวางไว้กับของที่มันรู้จักทั้งหมด และพอเจ้าของออกคำสั่งให้หยิบของชิ้นหนึ่งที่มันไม่เคยได้ยินมาก่อนออกมาจากกอง มันเลยเข้าใจได้ว่า ต้องหมายถึงของที่มันไม่รู้จักแน่ๆ นี่คือการคิดวิเคราะห์ที่ค่อนข้างลึก ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ไม่คิดว่าสุนัขจะทำได้)

 

Dogilike.com :: น้องหมาจำคำศัพท์ได้กี่คำกันแน่

           เมื่อได้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งนี้ นักวิจัยก็ทดสอบขั้นต่อไป ซึ่งค่อนข้างยากแล้ว พวกเขาต้องการศึกษาว่า ริโก้จะจำของชิ้นใหม่ได้ไหม หลังจากที่เห็นไปแค่ครั้งเดียว

           ดังนั้น 1 เดือนผ่านไป นักวิจัยก็นำริโก้กลับมาทดลองอีกครั้ง โดยเอาของชิ้นใหม่ที่ริโก้เคยหยิบมาถูกตามคำสั่ง มาวางกองไว้รวมกับของที่ริโก้รู้จัก 4 ชิ้น และไม่เคยเห็นมาก่อนเลย 4 ชิ้น (คือจะทดสอบว่า เห็นไปแค่ครั้งเดียว สุนัขจำได้ทันทีเลยไหม)

           พอเจ้าของสั่ง ริโก้สามารถหยิบกลับมาถูกได้ถึง 50% ดูเป็นตัวเลขที่ต่ำ แต่มันสูงมากสำหรับนักวิจัย เพราะตัวเลขนี้เทียบเท่ากับเด็ก 3 ขวบที่ทำการทดลองแบบเดียวกันเลยทีเดียว! (อ่านแล้วขนลุกอะ ฮ่าๆ)

Dogilike.com :: น้องหมาจำคำศัพท์ได้กี่คำกันแน่

           สรุปก็คือ น้องหมาฉลาดกว่าที่เราคิดมากค่ะ อิงอ่านแล้วยังขนลุกเลย เพราะไม่เคยคิดมาก่อนว่าสุนัขจะทำได้เท่าเด็ก 3 ขวบ และถ้าฝึกดีๆ สุนัขจำคำศัพท์ได้ถึง 200 คำเลยทีเดียวนะ

           รับรองว่าหลังอ่านจบ ต้องมีใครสักคนหันกลับไปจ้องน้องหมาที่กำลังนอนอืด ตะกุยผนังอยู่ หรือกำลังงับนิ้วเจ้าของอยู่ พร้อมสงสัยว่า เอ...เจ้านี่จะทำแบบเขาได้รึเปล่านะ

           ได้ไม่ได้ ก็ต้องลองฝึกกันดู!

Dogilike.com :: น้องหมาจำคำศัพท์ได้กี่คำกันแน่

 

ข้อมูล: animals.howstuffworks.com

รูปประกอบ: idiotsonsports.com

funnyanimalsite.com, examiner.com

welcomedoglovers.blogspot.com