โดย: P'Eng

Borzoi บอร์ซอย น้องหมาหน้าแปลก

บอร์ซอย ... ชื่อแปลกๆ หน้าตาก็แปลกๆ

29 มีนาคม 2554 · · อ่าน (24,571)
125

SHARES


125 shares

     บอร์ซอย ... ชื่อแปลกๆ หน้าตาก็แปลกๆ หลายคนใน Dogilike คงเคยได้ยินชื่อเห็นหน้ากันเป็นครั้งแรกในคอลัมน์นี้ ส่วนนิสัยใจคอของเจ้าบอร์ซอยจะเป็นยังไง เลี้ยงง่ายไหม ต้องเลื่อนลงไปอ่านข้อมูลที่อิงหามาด้านล่างกันต่อนะจ๊ะ รับรองว่าจะหลงรักเจ้าหมาหน้าแปลกตัวนี้

Dogilike.com :: Borzoi บอร์ซอย น้องหมาหน้าแปลก

แนะนำตัวนิดนึง

     เอกลักษณ์เด่นชัดของบอร์ซอยคือ เป็นน้องหมาที่ดูไฮโซและนิสัยเรียบร้อย มีความอดทน และวิ่งได้เร็วมาก!

     เนื่องด้วยขนาดตัวอันใหญ่โต และฝีเท้ารวดเร็วนี้เอง ทำให้บอร์ซอยเป็นสุนัขยอดนิยมที่ใช้ในการล่าหมาป่า! โดยใช้มันเป็นเหยื่อล่อให้หมาป่าออกมาจากที่ซ่อน

     แรกเริ่มเดิมที สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดที่รัสเซีช และถูกเรียกว่า รัสเซีย วูลฟ์ฮาวด์มาก่อน และเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูงของรัสเซีย (หมาไฮโซจริงๆ ด้วย)

     ชื่อบอร์ซอยมาจากภาษารัสเซียคำว่า "borzii" ซึ่งแปลว่ารวดเร็ว ว่องไว

Dogilike.com :: Borzoi บอร์ซอย น้องหมาหน้าแปลก

รูปร่างหน้าตา

     บอร์ซอยมีรูปร่างสูงใหญ่ สง่า ดูสงบนิ่งและแข็งแรง มองเผินๆ แล้วลักษณะคล้ายสุนัขพันธุ์เกรย์ฮาวด์มากๆ กะโหลกยาว แคบ และค่อนข้างกลม

     ดวงตาของมันเป็นสีดำเข้ม และมีรูปทรงเฉียง ส่วนขนบริเวณคอ บั้นท้าย และหางจะยาวกว่าขนส่วนอื่นๆ ของร่างกาย หางของสุนัขพันธุ์นี้ก็เป็นเอกลักษณ์มาก คือจะโค้งต่ำลงตามแนวกระดูกบั้นท้าย

      บอร์ซอยมีหลายสีมาก ตั้งแต่ขาว ดำ ทอง ส้มแทน และลายจุดดำ ความสูงของสุนัขพันธุ์นี้เฉลี่ยอยู่ที่ 28 นิ้ว ส่วนตัวเมียสูง 26-30 นิ้ว

Dogilike.com :: Borzoi บอร์ซอย น้องหมาหน้าแปลก

กินน้อยๆ แต่ขอบ่อยๆ

     เนื่องจากบอร์ซอยเป็นสุนัขที่มีช่วงอกลึก ทำให้ท้องอืดได้ง่าย ดังนั้นควรให้สุนัขพันธุนี้กินอาหารปริมาณน้อยต่อครั้ง แต่ให้กินบ่อยประมาณ 3 ครั้งต่อวัน ระวังอย่ายัดให้กินเยอะๆ เพียงมื้อเดียว

     และควรระวัง อย่าให้บอร์ซอยออกกำลังกายหนักๆ ก่อนและหลังกินอาหาร เพื่อลดปัญหาท้องอืดท้องเฟ้อ

     สิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างก็คือ สุนัขพันธุ์นี้มีโอกาสแพ้ยาชาและยาที่ออกฤทธิ์คล้ายๆ กันได้สูง และตาเล็กๆ ของมันก็มีปัญหาได้ง่ายด้วย เจ้าของอย่าลืมสังเกตบ่อยๆ ละ

     เห็นโรคเยอะๆ เจ้าของอย่าเพิ่งกังวลกันไป เพราะจริงๆ แล้วบอร์ซอยเป็นสุนัขอายุยืน คืออยู่ได้ถึง 10-12 ปีทีเดียวแหละ

Dogilike.com :: Borzoi บอร์ซอย น้องหมาหน้าแปลก

แต่งเสิรมเติมหล่อ

     ขนยาวและนุ่มของบอร์ซอยอาจจะเป็นขนยาวตรง เป็นคลื่น หรือหยักศกก็ได้ แต่ไม่ว่าจะขนชนิดไหนก็ต้องหวีและแปรงเป็นประจำ ประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อขนจะได้ไม่พันกัน ขนของบอร์ซอยจะผลัดเป็นประจำ และผลัดแต่ละครั้งนี่งานเข้าแม่บ้านเลย เพราะร่วงเยอะมาก

     การดูแลความหล่ออื่นๆ ของบอร์ซอยก็ได้แค่ ตัดแต่งเล็บ เล็มขนบริวเวณอุ้งเท้า ทำความสะอาดหู ข่าวดีคือ สุนัขพันธุ์นี้ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย เอาตอนสกปรกจนเจ้าของทนไม่ไหวก็พอ

Dogilike.com :: Borzoi บอร์ซอย น้องหมาหน้าแปลก

นิสัยใจคอ

     ปกติแล้ว บอร์ซอยเป็นสุนัขใจดี สุภาพเรียบร้อย ซื่อสัตย์ ฉลาด และชอบวิ่งเล่นไปเรื่อย แต่ถ้าเจอคนแปลกหน้ามันจะถอยห่างทันที ไม่ถึงกับดุร้ายพุ่งเข้าจู่โจม บอร์ซอยสามารถเล่นได้กับสัตว์ชนิดอื่นในบ้าน โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ใกล้เคียง

     แต่อย่าปล่อยมันอยู่ใกล้กับสัตว์ขนาดเล็กกว่า เช่นแมว กระต่าย เพราะเจ้าบอร์ซอยมีสัญชาตญาณนักล่าในตัว ส่วนกับเด็กนั้น ปกติแล้วบอร์ซอยจะเป็นมิตรด้วย แต่ก็ไม่ถึงกับอ่อนโยนรักเด็กเท่ากับสายพันธุ์อื่น

     ถ้าจะฝึกเจ้าบอร์ซอย ควรฝึกตั้งแต่ตอนเป็นลูกสุนัข แล้วเจ้าของจะแปลกใจกับความสามารถในการเรียนรู้ได้เร็วของมัน แต่ต้องใช้วิธีละมุนละม่อมฝึกนะ วิธีโหดๆ จะทำให้เจ้าบอร์ซอยดื้อหนักกว่าเดิมอีก และถ้าจะฝึกมันเพื่อเฝ้าบ้าน อาจจะต้องคิดใหม่ เพราะสายพันธุ์นี้ส่วนใหญ่ชอบความสงบนิ่ง และแทบไม่เห่าเลย

Dogilike.com :: Borzoi บอร์ซอย น้องหมาหน้าแปลก

 

ถ้าจะเลี้ยงต้องรู้

     ถึงบอร์ซอยจะเงียบๆ นิ่งๆ แต่มันก็ต้องการการออกกำลังกายนะ เพื่อให้ฟิต แอน เฟิร์ม ดังนั้นเจ้าของจะต้องพาไปเดินเล่นวันละครั้ง และควรมีพื้นที่ให้มันวิ่งได้อย่างอิสระในสวนหลังบ้าน

     บอร์ซอยสามารถเลี้ยงในคอนโดได้ ถ้ามีพื้นที่ให้มันได้วิ่งเล่นมากพอ และเจ้าของขยันพาไปออกกำลังกาย แต่เวลาพาไปเดิน เจ้าของต้องระมัดระวังหน่อย เพราะมันชอบพุ่งเข้าใส่สัตว์ขนาดเล็กกว่าทันที

     และที่สำคัญอีกอย่าง บอร์ซอยเหมาะกับสภาพอากาศหนาวเย็นมากกว่าอากาศร้อน ดังนั้นอย่าลืมเปิดแอร์ให้มันบ้างนะ

Dogilike.com :: Borzoi บอร์ซอย น้องหมาหน้าแปลก

 

ข้อมูล: dogbreedsaz.com

ภาพประกอบ: puppypoopy.com

avalynborzoi.com, signonsandiego.com

kateconnick.com, collectiblereview.com