โดย: Nuna

รับมือกับน้องหมาโดนวางยาได้อย่างไร

เรื่องใกล้ตัว อาจเกิดไม่ทันตั้งตัว และสติอาจหยุดไม่อยู่

26 เมษายน 2554 · ชอบ  (1)
  • Racha
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (16) · อ่าน (26,104)
16

SHARES


16 shares

     สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Dogilike  พักนี้หนูนารู้สึกว่า มีน้องหมาหลายตัวตามเว็บต่างๆ มาโพสเกี่ยวกับน้องหมาโดนยา ว่ามีวิธีการรักษาเบื้องต้นอย่างไร บางคนก็มาปรึกษาว่า “ตอนนี้น้องหมากินน้ำยาล้างจานเข้าไปจะทำอย่างไร” พอเราตอบกลับไปก็ไม่ทันแล้ว  เค้าบอกว่าตอนนี้น้องหมาได้จากไปแล้ว (เศร้าเลย) T^T

     วันนี้เรามีวิธีรับมือน้องหมาโดนยา หรือสารเคมีมาฝากกันค่ะ 


 

Dogilike.com :: รับมือกับน้องหมาโดนวางยาได้อย่างไร


 

     อย่างแรก เจ้าของต้องอย่าตกใจ ตั้งสติให้ดีก่อน เพราะอาการของน้องหมาที่แสดงออกมาจะน่ากลัวมากเช่น ชัก น้ำลายฟูมปาก มีเลือดออก เป็นต้น ขึ้นอยู่กับว่าโดนยาอะไรเข้าไป แต่ถ้าบ้านอยู่ใกล้โรงพยาบาลสัตว์แนะนำว่าควรรีบไปให้เร็วที่สุด 

     - อย่าลืมเก็บฉลาก ซอง ขวด กล่อง หรือเศษอาหารที่สุนัขอาเจียนออกมาส่งให้สัตว์แพทย์ด้วย เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้หมอวินิจฉัย และรักษาได้ตรงตามพิษที่ได้รับ จะช่วยสุนัขของท่านได้มากทีเดียวค่ะ  


 

Dogilike.com :: รับมือกับน้องหมาโดนวางยาได้อย่างไร

 

 

     - ต้องทำให้สุนัขอาเจียนด้วยการ กรอก “น้ำเกลือ” ให้สุนัขกิน เมื่อสุนัขอาเจียนออกมาจะทำให้สารพิษที่ตกค้างอยู่ออกมาพร้อมกันด้วย 

 

     - หรือ “ไข่ขาว” หรือ “ถ่านกัมมันต์ละลายน้ำ” หรือ “ถ่านเม็ด” กรอกให้สุนัขกิน เพราะไข่ขาวและผงถ่านมีคุณสมบัติดูดซึมและจับสารพิษให้กลายเป็นโมเลกุลใหญ่ ทำให้สารพิษไม่สามารถถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ จะสามารถช่วยสุนัขได้อีกทางหนึ่ง  ที่สำคัญระหว่างการกรอกต้องระวังอย่าให้สุนักสำลัก มีโอกาสทำให้ถึงตายได้


 

Dogilike.com :: รับมือกับน้องหมาโดนวางยาได้อย่างไร


 

     - ล้างขน ล้างผิวหนังบนร่างกาย และบริเวณปากให้สะอาด เพราะอาจมีสารพิษตกค้างอยู่ เพื่อความสบายใจล้างให้หมดเลยค่ะ

- แล้วพาไปหาคุณหมอเพื่อให้คุณหมอเช็คอีกทีว่าน้องหมาของเราได้ปลอดภัยแล้ว


 

 

Dogilike.com :: รับมือกับน้องหมาโดนวางยาได้อย่างไร


     เพื่อนๆ ชาว Dogilike  คะ ทางที่ดีที่สุด คือเราต้องป้องกันอย่าให้เกิดกับน้องหมาของเราดีกว่า กันไว้ดีกว่าแก้ สิ่งของอะไรที่เป็นอันตรายก็เก็บให้มิดชิด รั้วบ้านก็ปิดสนิทเสมอ คอยมองดูแลสนใจเค้าจะได้ไม่คลาดสายตาเราไปได้นะคะ  แค่นี้เรื่องร้ายๆ ก็จะไม่เกิดค่ะ. ^___^

 

 

 

 

บทความโดย: Dogilike.com 

ข้อมูลอ้างอิง :

meeboard.com

ภาพประกอบ :

oknation.net 

dogloverclub.tripod.com

bloggang.com

dek-d.com