โดย: Nuna

เหตุผลอะไรที่น้องหมาชอบกัดรองเท้า!

หรือรองเท้ามีรสชาดอร่อยถูกใจน้องหมา ^0^

9 สิงหาคม 2554 · ชอบ  (3)
  • ชิวาวาค้า
  • udom
  • สตอเบอรี่ชีสเค้ก
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (8) · อ่าน (20,862)
1,490

SHARES


1,490 shares

  Dogilike.com :: เหตุผลอะไรที่น้องหมาชอบกัดรองเท้า!


     สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว Dogilike วันนี้หนูนามีเรื่องการเคี้ยวของสุนัขมาฝากกันค่ะ การเคี้ยวทุกอย่างที่ขวางหน้าของสุนัขเกิดจากอะไร? ที่นี่มีคำตอบค่ะ ^_^


Dogilike.com :: เหตุผลอะไรที่น้องหมาชอบกัดรองเท้า!


     ทุกๆ คน ในวูบแรกมักจะรักสุนัขเด็กมากๆ เพราะด้วยหน้าตาที่น่ารักน่าชัง ดูไร้เดียงสา ยังไม่ดื้อ ไม่ซน ไม่เห่า โวยวาย ในช่วงโปรโมชั่นอะไรก็ดีใช่มั๊ยหล่ะ! ทำให้บางคนหลงลืมการดูแลเอาใจใส่ การฝึกอบรม ที่จะควบคุมพฤติกรรมเค้าได้ สังเกตถ้าสุนัขก้าวร้าว ชอบเห่านั่นแสดงว่าเจ้าของไม่ค่อยใส่ใจ หรือนชอบดุด่า เสียงดัง ตี บ้าง เค้าจะไปแสดงออกอย่างอื่น คือการดื้อด้านนั่นเอง

     การที่เราฝึกเค้าดีแล้ว อะไรๆ ก็พูดง่ายค่ะ ขึ้นอยู่กับตัวเราผู้สอนสำคัญที่สุด อ้อ! ... ฝึกเค้าได้ตั้งแต่ 2 เดือนเป็นต้นไปนะคะ


Dogilike.com :: เหตุผลอะไรที่น้องหมาชอบกัดรองเท้า!


พฤติกรรมการเคี้ยวของสุนัข

     เริ่มตั้งแต่เริ่มแรกที่มนุษย์นำสุนัขเข้ามาเลี้ยงในสังคมบ้านที่เป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ และเราได้คาดหวังพฤติกรรม การเปลี่ยนแปลงอารมณ์ความรู้สึกที่ทำให้สุนัขเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวมีความอิจฉาและความเบื่อหน่ายรวมกันอยู่ด้วย

     สุนัขที่มีอายุราว 6-16 เดือน อยู่ในช่วงที่ควบคุมเป็นไปได้ยาก ต้องดูแลนาทีต่อนาที ถ้าอยู่ในที่ที่มีบริเวณบ้านกว้าง มีสิ่งให้กัดแทะมากมาย ซึ่งสุนัขไม่สามารถหยุดกิจกรรม หรือการออกกำลังกายต่างๆ เหล่านั้นได้ เป็นปัญหาการแสดงออกทางอารมณ์เล็กๆ ของเค้า แต่ใหญ่มากสำหรับเรา (เจ้าของ) คือ


Dogilike.com :: เหตุผลอะไรที่น้องหมาชอบกัดรองเท้า!


     ความ "เบื่อ" จากการวิจัยส่วนใหญ่ การเคี้ยวช่วยลดความเบื่อของสุนัขได้ (ว่างมากก็เงี๊ย อะนะ) ^____^

     ความ "เหงา" "คิดถึง" จะให้นั่งรอนอนรอ ไม่มีอะไรทำก็เดินๆ ไปดมๆ เคี้ยวกัดเสื้อผ้าบ้าง ของพ่อแม่ (เจ้าของ) คลายความคิดถึงได้เบื้องต้น

     ความ "วีน" "เหวี่ยง" จากที่สุนัขได้เป็นลูกติดของพ่อและแม่ (เจ้าของ) ได้ไปไหนมาไหนด้วยกันเสมอ แต่กระนั้น พอถึงเวลาก็ทิ้งเค้าไว้ในรถ ปล่อยให้เหงาเปล่าเปลี่ยวใจ  มองไปทางไหนก็เจอ เบาะรถ ๆ ๆ นั่นอาจเป็นเหตุผลระหว่างรอพ่อและแม่กลับมา (การประท้วง) นั่นเอง


Dogilike.com :: เหตุผลอะไรที่น้องหมาชอบกัดรองเท้า!


เปลี่ยนนิสัย "สุนัข" นักเคี้ยว

     ไม่ยากเลย.....หากเราเห็นสุนัขกำลังเคี้ยว รองเท้า ถุงเท้า เสื้อผ้าอะไรก็ตามที่ไม่ใช่ของเล่นของเค้า เราต้องทำให้เค้าชะงักทันทีด้วยเสียงอันทรงพลังที่ยิ่งใหญ่...อย่า! คำเดียว จัดหนัก ^0^ เค้าจะได้รู้ว่ากำลังทำความผิดอยู่

     ครั้งเดียวอาจจะยังลืมๆ เราก็ต้องคอยสังเกตเค้า และห้ามทุกครั้งที่ทำพฤติกรรมดังกล่าว ...


Dogilike.com :: เหตุผลอะไรที่น้องหมาชอบกัดรองเท้า!


     หาอะไรมาให้เค้าทดแทนค่ะ ไปร้านค้าหาของเล่นอะไรที่อ่อนนุ่ม มีสีสันบ้าง เพื่อปลดปล่อยอารมณ์ของสุนัข ให้เบี่ยงเบนไปที่สิ่งอื่น ยิ่งของเล่นที่เป็นรูปลักษณ์รองเท้านี่ ไม่ควรอย่างยิ่งเลย ทำให้เค้าติดตาแอบไปกัดอีกได้ ระวังนะคะ บางคนพิเรณนำงูปลอมมาให้สุนัขกัดเล่น พอถึงเวลาเอาเข้าจริง ลูกคุณไปเคี้ยวงูจริงๆ เข้า จะไม่ดีนะจ๊ะ เรานี่แหละ ที่จะสามารถฝึกฝน อบรม บ่มนิสัย พฤติกรรมเค้าได้เป็นอย่างดี อยู่ที่เรา!


Dogilike.com :: เหตุผลอะไรที่น้องหมาชอบกัดรองเท้า!


     เห็นไหมคะ เพื่อนๆ ชาว Dogilike ง่ายนิดเดียว รวมๆ แล้วก็แค่เค้าคิดถึงเรามากเกินไปแค่นี้เอง ระหว่างรอ ... อย่าให้เสียเวลา เลยกัดเพลินไปหน่อย อย่างที่บอกมีเวลาให้เค้ามากๆ ถ้าจะมาสอนสุนัขตอนโตแล้วจะสอนยากกว่านี้อีกนะคะ ลองดู ๆ (หรือว่าเห็นรองเท้าเป็นสปาเก็ตตี้? แบบภาพด้านบน 555+)

 

 

 

บทความโดย: Dogilike.com

ข้อมูลอ้างอิง :

www.training-dogs.biz/tag/chewing

ภาพประกอบ :

www.leetry.com

www.chewing.dog

www.dogdration.com

www.theidesignbox.com

www.originalthing.co.uk 

www.dogtrainingcare.info

www.scientificchick.blogspot.com

เรียบเรียงโดย Dogilike.com