โดย: Nuna

5 สิ่งสุนัข แตกต่างจากมนุษย์

พิเศษกว่าจริงๆ เป็นหลายเท่าตัว

23 สิงหาคม 2554 · ชอบ  (3)
  • พริกขี้หนู
  • pimnaka
  • LufySumo
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (4) · อ่าน (71,718)
201

SHARES


201 shares
Dogilike.com :: 5 สิ่งสุนัข แตกต่างจากมนุษย์
 

     สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว Dogilike วันนี้หนูนา มีเรื่องราวเกี่ยวกับ 5 สิ่งพิเศษที่สุนัขมีแตกต่างจากคนค่ะ เพื่อนๆ อยากรู้รึเปล่าคะว่าทำไมสุนัขถึงมี การมองเห็น , การได้ยิน , การได้กลิ่น , การรับรสชาติและสัมผัส ได้ดีกว่าคน ถ้าอยากรู้หนูนาว่าเรามาหาคำตอบกันดีกว่าค่ะ ...

 

การมองเห็นของสุนัข

     สุนัขตาบอดสีจริงเหรอ ? คงเคยได้ยินว่าสุนัขตาบอดสี สามารถมองภาพได้ 2 สีเท่านั้น คือสีขาวกับสีดำ แต่จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์นั้นบอกได้เลยว่าไม่จริงค่ะ จริงๆ แล้วสามารถมองสีสันได้ แต่ไม่อาจบอกได้ว่ามองเห็นเป็นสีอะไรบ้าง  ส่วนคนเรามองสีสันได้ประมาณ 7-10 ล้านสี ค่ะ

 

Dogilike.com :: 5 สิ่งสุนัข แตกต่างจากมนุษย์

( แว๊ก...! กลัวแล้วจ้า )

 

     สุนัขมีความรู้สึกได้ไวกว่าคนทั้งหมด ทั้งยังสามารถมองเห็นในเวลากลางคืนได้ดีกว่าคน (สงสัยจะกินฝักทองเยอะ เลยมองเห็นในที่มืดได้ดี) ^0^ สุนัขมีประสาทตาที่ทำให้ภาพนั้นสะท้อนกลับเรียกว่า tapetum lucidum ที่จะสะท้อนแสงกลับไปที่เซลล์รับแสงในดวงตา สิ่งนี้แหละที่เวลาเรามองตาสุนัขในเวลากลางคืน ดวงตาจะหน้ากลัวค่ะ วับๆ

 

Dogilike.com :: 5 สิ่งสุนัข แตกต่างจากมนุษย์

 

การได้ยิน

     หูของสุนัขสามารถได้ยินเสียงได้ไกลว่าคนถึง 4 เท่า ลองนึกดูสิว่าไกลขนาดไหน หูของเค้ามีกล้ามเนื้อที่แตกต่างกัน 15 กล้ามเนื้อที่อยู่ในหูและยังสามารถขยับหูเพื่อค้นหาในสิ่งที่เค้าอยากได้ยิน ดังนั้นหากตอนกลางคืนที่สุนัขเห่าอะไร ก็อย่าไปดุเค้านะคะ ให้ลุกมาดูว่ามีอะไรผิดปกติรึเปล่า จงเชื่อสัญชาติญาณของเค้าค่ะ

 

Dogilike.com :: 5 สิ่งสุนัข แตกต่างจากมนุษย์

(รูปฮามาก) น้องลิงเค้าหวงพี่หมา อย่าจับนะ! ^0^

 

การสัมผัส

     ลูกสุนัขที่เพิ่งเกิดสามารถ กระดึ๊บ ๆๆ แสกนหาตำแหน่งแม่ได้โดยที่ตายังไม่เปิด นั่นเป็นสัมผัสที่ยอดเยี่ยม การรับรู้การสัมผัสภายใต้ขน แบบที่ต่างจากคน อีกข้อสังเกตนึง เวลาที่เรานั่งอยู่ ไม่ว่าจะตรงไหนของบ้าน เค้าก็จะมานั่งอิงแอบอยู่ข้างๆ ในวันที่ร้อน หรือไม่ร้อนก็ตาม นั่นเป็นเพราะเค้าต้องการความรู้สึกที่ดีจากตัวคน

 

Dogilike.com :: 5 สิ่งสุนัข แตกต่างจากมนุษย์

 

การดมกลิ่น

     สุนัขสามารถดมกลิ่นได้ดีกว่าคน 1,000 เท่า..! แล้วคนเราหละ? นักวิทยาศาสตร์บอกว่า คนเรารับกลิ่นได้ประมาณ 40 จุด ซึ่งของสุนัขรับได้ถึง สองพันล้านจุด (2,000,000,000) ... โอ้ แม่เจ้า! นั่นคือเหตุผลว่าทำไมสุนัขได้รับมอบหมายงานในการตามสืบเสาะหาหลักฐาน ตามกลิ่นคน ต่างๆ

 

     สุนัขยังใช้การดมกลิ่นเป็นการติดต่อสื่อสาร เมื่อวิ่งไปรอบๆ สวนสาธารณะแล้วเอาจมูกปักดิน ดมกลิ่นทำเสียงฟุดฟิด เปรียบเสมือนว่าเค้ากำลังอ่านข้อมูลของผู้มาเยือนก่อนหน้านี้ และนั่นเป็นเหตุผลที่เวลาเราพาไปสวนสาธารณะ เค้าจะไม่สนใจเราและสนใจสิ่งอื่นมากกว่า ...  

 

Dogilike.com :: 5 สิ่งสุนัข แตกต่างจากมนุษย์

 

การรับรส

     แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด คนเราชอบกินอะไรโดยดูจากรูปลักษณ์ภายนอกว่าน่ารับประทานรึเปล่า ยิ่งถ้าเหม็นนี่คงต้องโบกมือบ๊ายบายกันเลยที่เดียวค่ะ สำหรับสุนัขยิ่งเหม็น ยิ่งชอบ สุนัขเค้าจะกินอะไรต้องใช้กลิ่นเป็นตัวตัดสินใจค่ะ จะสังเกตได้สิ่งที่เหม็นๆ เค้าจะสนใจเป็นพิเศษค่ะ

 

     ด้วยความที่แตกต่างกันในหลายๆ เรื่องอย่างที่เล่าให้ฟังทั้งหมด ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องรู้จักปรับตัวเข้าหาสุนัข ให้ความใกล้ชิดและสร้างความเข้าใจระหว่างเจ้าของและสุนัข ในสิ่งที่เค้าควรและไม่ควรจะปฏิบัติ เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขทั้งคู่ยังไงล่ะคะ 

 

 

 

บทความโดย: Dogilike.com

ข้อมูลอ้างอิง : 

หนังสือครบเครื่องเรื่องเลี้ยงสุนัข เอก พลศิริสาร

ภาพประกอบ :

northsidecomedy.com

dogs.thefuntimesguide.com

dogsilencerpro.net/archives/157

dogs.thefuntimesguide.com

coolkidshavehikingboots.blogspot.com

www.layoutsparks.com/1/93240/huskies-night-dog-fierce.html

osmanthus.com/2011/05/17/miercoles-15-de-junio-de-2011-aromaterapia-para-mascotas/

mitchieville.com/2009/08/29/local-prankster-dogger-by-residents/