โดย: Nuna

ของเล่นสำหรับน้องหมา มีประโยชน์ยังไงบ้าง?

ของเล่นน้องหมา สำคัญไฉน

6 กันยายน 2554 · ชอบ  (7)
  • 12Dogs
  • yongwaan
  • MooPuy
  • rakchan
  • sumo-naruk
  • และเพื่อน ๆ อีก 2 คน ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (6) · อ่าน (24,076)
172

SHARES


172 shares

Dogilike.com :: ของเล่นสำหรับน้องหมา มีประโยชน์ยังไงบ้าง?


     สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ชาว Dogilike พบกับหนูนากันอีกแล้วนะคะ วันนี้หนูนามีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับประโยชน์ของของเล่นน้องหมามาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ หนูนาว่าเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า สำหรับน้องหมาแล้ว "ของเล่น" มีความสำคัญยังไงกับพวกเค้าบ้าง


     ในปัจจุบัน ของเล่นของน้องหมา มีหลากหลายชนิด เช่น ลูกบอล ตุ๊กตา เชือก และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งของเล่นแต่ละชนิดก็จะมีประโยชน์ในด้านที่ต่างกันออกไป ในการเลือกของเล่นให้สุนัขมีปัจจัยหลายด้านที่เราต้องคำนึงถึง เช่น อายุ , สายพันธุ์ , ขนาด และอุปนิสัยของสุนัข เป็นต้น

     สำหรับลูกสุนัขแรกเกิด ของเล่นที่เหมาะกับลูกสุนัขเล็กๆ ควรเป็นของเล่นที่ทำมาจากวัสดุที่มีความนิ่มและยืดหยุ่นสูง เนื่องจากลูกสุนัขฟันยังขึ้นไม่เต็มที่ ไม่ควรเลือกของเล่นที่เป็นพลาสติกแข็งๆ เพราะจะมีอันตรายต่อเหงือกของลูกสุนัขได้ และเมื่อสุนัขเริ่มโตขึ้นเราจึงเปลี่ยนของเล่นเป็นของเล่นที่เหมาะกับสายพันธุ์ของสุนัขของเรา เช่น โกลเด้นท์รีทีฟเวอร์ เหมาะกับการเล่นลูกบอล พวกเขาชอบที่จะเล่นขว้างลูกบอลกับเจ้าของ เป็นต้น


Dogilike.com :: ของเล่นสำหรับน้องหมา มีประโยชน์ยังไงบ้าง?


     การที่เรามีของเล่นไว้สำหรับให้น้องหมาเล่นโดยเฉพาะนั้น นอกจากจะมีประโยชน์ในเรื่องพัฒนาการทางร่างกายและสมองของสุนัขแล้ว ยังถือเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของน้องหมาออกจากอุปกรณ์ของใช้ต่างๆ ภายในบ้าน เช่น รองเท้า ถุงเท้า โซฟา ฯ น้องหมาจะหันมาเล่นของเล่นของตัวเองแทนที่จะกัดแทะของใช้ต่างๆ  ของเล่นเป็นตัวเบี่ยงความสนใจที่ดีที่สุด แม้มีเชือกเพียงแค่เส้นเดียว ก็สามารถหยุดโลกของน้องหมาได้เลยนะคะจะบอกให้


Dogilike.com :: ของเล่นสำหรับน้องหมา มีประโยชน์ยังไงบ้าง?


     มีน้องหมาหลายๆ ตัวชอบเล่นดึงเชือกชักกะเย่อกับเจ้าของ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นผลดีต่อความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของและน้องหมา แถมยังเป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อให้แข็งแรงด้วยค่ะ นอกจากนี้การเล่นดึกเชือกชักกะเย่อกับน้องหมา ยังมีประโยชน์มาก ถ้าหากเชือกนั้นเป็นของเล่นสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ เพราะเชือกสำหรับน้องหมาจะช่วยทำความสะอาดฟันของน้องหมาได้ค่ะ


     นอกจากนี้การที่น้องหมามีของเล่นชิ้นโปรดยังมีประโยชน์เป็นอย่างมาก เมื่อน้องหมาต้องออกไปไกลบ้าน ต้องไปอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย ผู้เลี้ยงสามารถสร้างบรรยากาศให้น้องหมาผ่อนคลายได้โดยการให้น้องหมาเล่นของเล่นชิ้นโปรดของตัวเองค่ะ น้องหมาจะคุ้นชินกับของเล่นของเขา และจะไม่รู้สึกว่าตัวเองโดดเดี่ยวเดียวดาย ของเล่นจะมีประโยชน์มากเวลาที่เจ้าของไม่อยู่บ้าน หรือเราต้องเอาน้องหมาไปฝากไว้ให้เพื่อนเลี้ยง


Dogilike.com :: ของเล่นสำหรับน้องหมา มีประโยชน์ยังไงบ้าง?


     เมื่อของเล่นเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับน้องหมา การที่เราจะเลือกของเล่นให้น้องหมาเราจึงต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยด้วยค่ะ โดยเราจะต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ ...

1. ต้องแน่ใจว่าของเล่นเหล่านั้น จะไม่มีส่วนชิ้นเล็กๆ กลืนติดคอ อุดหลอดลมได้

2. เลือกด้วยว่า ของเล่นนั้นเมื่อกัดไปสักพัก มีสีหลุดตามไปด้วยรึเปล่า เพราะสีที่หลุดออกมานั้นอาจเป็นสารเคมีที่มีอันตรายต่อสุนัขก็ได้ค่ะ

3. อย่าให้ของเล่นที่ดูสมจริงเกินไป เช่น งูปลอม , ที่กัดรูปรองเท้า ฯลฯ เพราะเมื่อสุนัขเจอกับของเหล่านี้ในสถานการณ์จริงสุนัขอาจแยกแยะไม่ออกว่า สิ่งไหนคือของเล่นและสิ่งไหนคือของจริง (ในกรณีที่เป็นสัตว์มีพิษอันตรายมากนะคะ!)

4. อย่าซื้อให้น้องหมามากเกินไป เดี๋ยวเขาจะเบื่อเร็ว คอยสลับๆ ของเล่นที่มีอยู่ ให้ดูเหมือนว่าได้ใหม่เสมอๆ
 

     เพื่อนๆ ชาว Dogilike ว่าเป็นไงบ้างคะ จริงๆ แล้วการเลือกของเล่นให้น้องหมาง่ายนิดเดียวเองนะคะ แต่สิ่งที่สำคัญที่ห้ามลืมเลยก็คือ เรื่องของความปลอดภัยของน้องหมาของเราค่ะ

 

ตัวอย่างของเล่นต้องห้ามค่ะ

Dogilike.com :: ของเล่นสำหรับน้องหมา มีประโยชน์ยังไงบ้าง?


ไม่ดีแน่ ๆ ถ้าจะให้หัดกัดเท้าคน


 

Dogilike.com :: ของเล่นสำหรับน้องหมา มีประโยชน์ยังไงบ้าง?


ไม่ดีแน่ ๆ ถ้าจะให้กิน....Dogilike.com :: ของเล่นสำหรับน้องหมา มีประโยชน์ยังไงบ้าง?


ไม่ดีแน่ ๆ ถ้าจะให้สู้กับงู

 


Dogilike.com :: ของเล่นสำหรับน้องหมา มีประโยชน์ยังไงบ้าง?


ไม่ดีแน่ ๆ ถ้าไอพอดเราพัง !!

[^0^]

 

 บทความโดย: Dogilike.com

ข้อมูลอ้างอิง : 

หนังสือครบเครื่องเรื่องเลี้ยงสุนัข

ภาพประกอบ : 

http://www.blavish.com/

http://www.trendypuppy.com/

http://www.product-finder.net/ 

http://www.jefferyspositivedogtraining.com/

http://www.funnycrazyanimals.blogspot.com/

www.thisnext.com/shop/toy-shoppe-dog-toys-blue-bear