โดย: Nuna

เลี้ยงสุนัขในบ้าน เสี่ยงสุนัขขาเสีย..

เสี่ยงเป็นโรคข้อสะโพกเสื่อม

20 กันยายน 2554 · ชอบ  (2)
  • 12Dogs
  • น็อตซึ <> ' "
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (2) · อ่าน (44,030)
201

SHARES


201 shares

Dogilike.com :: เลี้ยงสุนัขในบ้าน เสี่ยงสุนัขขาเสีย..


     สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว Dogilike วันนี้หนูนามีเรื่องใกล้ๆ ตัวจะมาแนะนำให้ฟังเกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัขในบ้าน ที่บางบ้านปูพื้นด้วยแผ่นกระเบื้อง หินอ่อน ที่จะสร้างปัญหาให้กับสุนัข โดยเฉพาะสุนัขขนาดใหญ่ เช่น โกลเด้นรีทรีฟเวอร์, ลาบราดอร์, เยอรมัน เชพเพิร์ด, ไซบีเรี้ยน ฮัสกี้, ร๊อตไวเลอร์ เป็นต้น ซึ่งปัญหาดังกล่าวสำคัญมากเลยค่ะ เพราะอาจจะสาเหตุที่ทำให้สุนัขพิการก็เป็นได้


Dogilike.com :: เลี้ยงสุนัขในบ้าน เสี่ยงสุนัขขาเสีย..


     การเลี้ยงสุนัขบนพื้นลื่นนั้น มีความเสี่ยงที่จะทำให้สุนัขมีปัญหาเกี่ยวกับขา หรือสะโพกไม่เข้าที่ได้ เพราะสุนัขที่มีขนาดใหญ่ เดินบนพื้นลื่นต้องใช้กล้ามเนื้อเกร็งเพื่อยึดเกาะกับพื้น การเบรค ... หากจำเป็นต้องเลี้ยงเขาในบ้านจริงๆ ควรซื้อแผ่นปูกันลื่นจะสามารถช่วยได้ดี หรือจะเป็นถุงเท้าที่มีพื้นกันลื่นก็ช่วยได้เยอะค่ะ และพาเขาออกไปวิ่งเล่นสนามหญ้าบ่อยๆ ... และเพื่อที่เราจะได้รู้เท่าทันอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นจากการเลี้ยงสุนัขในบ้าน เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าการเลี้ยงสุนัขในบ้านจะก่อให้เกิดอันตรายอย่างไรบ้าง


Dogilike.com :: เลี้ยงสุนัขในบ้าน เสี่ยงสุนัขขาเสีย..


โรคข้อสะโพกเสื่อม

     มีความผิดปกติในการเจริญของข้อต่อบริเวณกระดูกเชิงกรานและกระดูกต้นขาหลังที่ทำให้เกิดการเสื่อมของข้อต่อได้ เมื่อมีการถ่ายน้ำหนักบริเวณข้อต่อผิดปกติ กระดูกทั้งหมดก็จะมีรูปร่างการทำงานที่ผิดปกติ ทำให้สุนัขเจ็บปวดเวลาเดินค่ะ


สาเหตุ

     มีหลายปัจจัยค่ะ เช่น สายพันธุ์ อาหาร การเลี้ยงดูที่ผิดปกติ ส่วนใหญ่จะพบกับสุนัขตัวใหญ่ โกลเด้นรีทรีฟเวอร์, ลาบราดอร์, เยอรมัน เชพเพิร์ด, ไซบีเรี้ยน ฮัสกี้, ร๊อตไวเลอร์ ตามที่บอกไว้ข้างต้น ส่วนสุนัขสายพันธุ์เล็กก็มีโอกาสเป็นได้เหมือนกัน แต่เป็นไปได้น้อยค่ะ บ้างจะแสดงอาการช่วงประมาณ 4 เดือนและบางกรณีจะแสดงอาการตอนอายุมากค่ะ ไม่แน่นอน 


 Dogilike.com :: เลี้ยงสุนัขในบ้าน เสี่ยงสุนัขขาเสีย..

 

หากพบว่าผิดปกติ

      ควรลดกิจกรรมทุกชนิดค่ะ การออกกำลังกาย วิ่งเล่น กระโดด ฯลฯ เนื่องจากการทำกิจกรรมเช่นนี้ จะทำให้สุนัขมีอาการเจ็บปวดมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามควรไปพบแพทย์หากเรารู้สึกถึงความผิดปกติของเค้า แพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ และวินิจฉัย และทำการรักษาต่อไป


การรักษา

     ทั้งทางยา การผ่าตัด และกายภาพบำบัด ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเช่น ขนาดตัวและอายุสุนัข ความรุนแรงของอาการ และที่สำคัญสถานะทางการเงินของเจ้าของด้วยค่ะ


Dogilike.com :: เลี้ยงสุนัขในบ้าน เสี่ยงสุนัขขาเสีย..


การดูแลทั่วไป

     ควบคุมน้ำหนักของสุนัข โดยการออกกำลังกายเพื่อลดความเจ็บปวดบริเวณข้อต่อ การออกกำลังกายที่แนะนำสำหรับสุนัขที่เป็นโรคข้อสะโพกเสื่อม คือการว่ายน้ำค่ะ เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมาก ลดความตึงของข้อสะโพก และกล้ามเนื้อจะแข็งขึ้นด้วยค่ะ

     เป็นอย่างไรบ้างคะเพื่อนๆ ชาว Dogilike เห็นแล้วใช่หรือเปล่าคะว่าการเลี้ยงสุนัขในบ้านนั้นก่อให้เกิดผลเสียอย่างไรบ้าง ...

     แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ถ้าหากมีความจำเป็นต้องเลี้ยงเขาไว้ในบ้านจริงๆ การออกกำลังกาย จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้สุนัขของเรามีสุขภาพที่แข็งแรง และไม่เสียงต่อการเป็นโรคข้อสะโพกเสื่อมอีกด้วยล่ะค่ะ ^^

  

บทความโดย: Dogilike.com

ข้อมูลอ้างอิง :

หนังสือ สุนัขรอบรู้โรคและภัยใกล้ตัว

โดย สพ.ญ. แนน ช้อยสุนิรชร

http://www.pitbullzone.com

ภาพประกอบ :

http://www.the-puppy-dog-place.com

http://www.randyandlauraperry.blogspot.com

http://www.global.rakuten.com/en/store/skipdog/item/10001359/

http://www.funnyordie.com/pictures/16b7057a06/golden-retriever-bored

http://www.coloribus.com/adsarchive/prints/rinti-dog-food-slippery-floor-13040655