โดย: Nuna

เมื่อน้องหมาเกรย์ฮาวด์วิ่งแข่งกับม้า ใครจะชนะ?

อย่ารอช้าไปดูกันเลย!!!

18 ตุลาคม 2554 · ชอบ  (3)
  • พริกขี้หนู
  • iOnz
  • หน่อไม้เรนเจอร์กู้โลกสีเขียวปี๋
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (0) · อ่าน (13,049)
168

SHARES


168 shares
 

Dogilike.com :: เมื่อน้องหมาเกรย์ฮาวด์วิ่งแข่งกับม้า ใครจะชนะ?

 

     สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว Dogilike  ... พบกับหนูนาอีกครั้งนะคะ สัปดาห์นี้หนูนาก็มีสาระน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องของการวิ่งของสุนัขมาฝากกันค่ะ

     อย่างที่เราทราบกันดีนะคะว่า มีสุนัขหลายพันธุ์ที่มีจุดเด่นในด้านพละกำลังและการวิ่ง บางสายพันธุ์สามารถวิ่งได้เร็วชนิดที่เราเองก็คาดไม่ถึง

     อย่างถ้าเราจะพูดถึงเรื่องความเร็วของสุนัขนั้น สุนัขที่มีคุณสมบัิิติโดดเด่นในเรื่องนี้ คงหนีไม่พ้นสุนัขสายพันธุ์เกรย์ฮาวด์อย่างแน่นอน เพราะสุนัขสายพันธุ์นี้วิ่งได้เร็วที่สุดในบรรดาสุนัขสายพันธุ์อื่นๆ แล้วถ้าเรารองเปรียบเทียบฝีเท้าในการวิ่งระหว่างสุนัขกับม้าล่ะ ผลจะออกมาเป็นอย่างไร? ...

 

Dogilike.com :: เมื่อน้องหมาเกรย์ฮาวด์วิ่งแข่งกับม้า ใครจะชนะ?

 

พิสูจน์ความเร็ว

     ในเรื่องของความเร็วที่ว่าใครเร็วกว่าใครนั้น มีข้อพิสูจน์แล้วค่ะ เพราะได้มีการจัดแข่งขันประชันเปรียบเทียบความเร็วระหว่างสุนัขกับม้าในประเทศอังกฤษแล้ว โดยเป็นการแข่งขับระหว่างสุนัขธุ์สายพันธุ์เกรย์ฮาวด์ที่วิ่งได้เร็วที่สุด และม้าแข่งสายพันธุ์ที่วิ่งได้เร็วที่สุด ซึ่งผลความเร็วเฉลี่ยนั้น ... สุนัขธุ์สายพันธุ์เกรย์ฮาวด์ ทำได้ 41 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือเท่ากับ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนม้าแข่งนั้น ทำได้ 47 ไมล์ต่อชั่วโมง น้องหมาเกรย์ฮาวด์แพ้ไป 6 ไมล์เอง ไม่เป็นไรนะ กลับไปฟิตแล้วค่อยมาสู้กับพี่ม้าอีกทีก็แล้วกัน T^T

 

Dogilike.com :: เมื่อน้องหมาเกรย์ฮาวด์วิ่งแข่งกับม้า ใครจะชนะ?

 

สไตล์การวิ่งที่แตกต่าง?

     การวิ่งของสุนัขสายพันธุ์เกรย์ฮาวด์ มีลักษณะการวิ่งคล้ายๆ กับเสือชีตาร์ คือ วิ่งแบบสองจังหวะ โดยจะวิ่งควบและมีการหยุดเพื่อลอยตัว การวิ่งควบทะยานพุ่งไปข้างหน้านั้นจะช่วยให้สุนัขวิ่งไปได้เร็วขึ้นก็จริงแต่ก็มีข้อเสียคือ ทำให้สุนัขสูญเสียพลังงานไปมาก จึงไม่สามารถทนวิ่งได้เป็นเวลานานๆ มากนัก ซึ่งแตกต่างจากม้าโดยสิ้นเชิง เ้พราะม้าจะวิ่งเป็นจังหวะเดียวแบบรวดเร็ว ทนทานและความเร็วก็สม่ำเสมอกว่าสุนัขแน่นอนค่ะ

 

Dogilike.com :: เมื่อน้องหมาเกรย์ฮาวด์วิ่งแข่งกับม้า ใครจะชนะ?

 

     อ๋อที่แท้ก็เป็นอย่างนี้นี่เอง ... สำหรับการแข่งวิ่งของสุนัขขั้น ที่ประเทศมาเก๊า มีสนามแข่งขันสำหรับสุนัขสายพันธุ์เกรย์ฮาวด์โดยเฉพาะ (The Canidrome - Greyhound Races) เป็นสนามแข่งขันสุนัขแห่งเดียวในเอเชีย อยู่ที่ The Canidrome บริเวณถนน Avenida General Castelo branco สนามแห่งนี้จัดให้มีการแข่งขันทุกวันจันทร์ , วันพฤหัสบดี, วันเสาร์ และวันอาทิตย์ เวลา 19.30 น. เป็นต้นไปค่ะ ใครมีโอกาสได้ไปมาเก๊าก็ลองไปเที่ยวชมดูนะคะ

 

Dogilike.com :: เมื่อน้องหมาเกรย์ฮาวด์วิ่งแข่งกับม้า ใครจะชนะ?

 

      เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เพื่อนๆ ชาว  Dogilike ถึงแม้น้องหมาจะวิ่งสู้ีพี่ม้าไม่ได้็ก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ เพราะโดยธรรมชาติแล้ว พี่ม้าเขามีสรีระที่เอื้ออำนวยในการวิ่งมากกว่าน้องหมาอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าจะวิ่งแพ้พี่ม้าไปบ้าง ก็คงไม่เป็นไรหรอกเน๊อะ ^^


 

 

บทความโดย: Dogilike.com

ข้อมูลอ้างอิง :

หนังสือ ไขปริศนาชีวิตลับเจ้าตูบ เล่ม2

http://www.holidaythai.com

ภาพประกอบ : 

http://news.bbc.co.uk

http://www.johnnyjet.com

http://www.valkama.org

http://www.tonystewartfoundation.org