โดย: Nuna

สุนัขคิดอะไร เมื่อถูกทิ้งให้อยู่บ้าน?

อยากรู้น้องหมาคิดอะไรอยู่ต้องตามไปหาคำตอบกัน

25 ตุลาคม 2554 · ชอบ  (10)
  • Nanarx
  • รุ้งซัง
  • Beloved My Dog
  • ฺBowy
  • sumo-naruk
  • และเพื่อน ๆ อีก 5 คน ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (15) · อ่าน (45,060)
716

SHARES


716 shares
Dogilike.com :: สุนัขคิดอะไร เมื่อถูกทิ้งให้อยู่บ้าน?
 

     สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว Dogilike ... เวลาเพื่อนๆ ไม่อยู่บ้านแล้วจำเป็นจะต้องทิ้งเจ้าตัวซนเอาไว้ที่บ้านตัวเดียว เพื่อนๆ เคยสงสัยรึเปล่าคะว่า น้องหมาเขาจะรู้สึกยังไงและคิดอะไรอยู่?


     แน่นอนค่ะว่าจะต้องรู้สึกคิดถึงอยู่แล้ว ... แต่ปัญหาก็คือพฤติกรรมที่น้องหมาแสดงออกตอนที่เราไม่อยู่บ้านนี่สิคะ ไม่ว่าจะรื้อข้าวของ กัดสิ่งของต่างๆ เห่าหอนจนเพื่อนบ้านรำคาญ หรือไม่ก็ครางหงิงๆ ตลอดเวลา ... รู้หรือเปล่าคะว่าพฤติกรรมเหล่านี้กำลังบอกอะไรกับเรา 

 

Dogilike.com :: สุนัขคิดอะไร เมื่อถูกทิ้งให้อยู่บ้าน?


ความเดิมสมัยโบราณ

     แต่เดิมแล้วในสมัยก่อนคน มักนำสุนัขป่ามาเลี้ยงเพื่อส่งสัญญาณเตือนภัยเข้ามาใกล้ตัว ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลเดียวกับปัจจุบันที่คนมักเลี้ยงสุนัขเพื่อใช้เฝ้าบ้าน ดังนั้นการเห่าหอนของสุนัขจึงเป็นเหมือนสัญญาณเตือนภัยให้เจ้าของรู้ได้ถึงสิ่งผิดปกติที่อยู่ใกล้ตัว แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันการเห่าการหอนของสุนัขในบางครั้งนั้นสร้างความรำคาญให้กับเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียง การที่สุนัขของเราเห่า การเห่าบ่อยๆ นั่นไม่ได้หมายความว่าเป็นสุนัขที่ดีนะคะ นั่นเป็นการรบกวนผู้อื่นต่างหาก

 

สุนัขมีอาการเห่าติดเป็นนิสัย

     สำหรับการเห่าต่อเนื่องพร่ำเพรื่อทุกครั้งที่เราไม่อยู่นั้น อาจมีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ไม่ได้รับการฝึกอย่างพอดี สุนัขอาจรู้สึกความเบื่อหน่ายที่ต้องอยู่ตัวเดียว สุนัขอาจมีความวิกตกกังวลคิดถึงเจ้าของ ซึ่งวิธีแก้นั้นเราอาจทำได้โดย ก่อนที่เราจะออกไปทำธุระนอกบ้าน ลองทิ้งเสื้อไว้ให้สุนัขดมเล่นแก้เหงาสัก 1 ตัว อย่างน้อยยามที่เราไม่อยู่ เขาต้องคิดถึงเรามากๆ พฤติกรรมของสุนัขขอได้แค่ดมกลิ่นของเจ้าก็ยังดีค่ะ และวิธีนี้ยังสามารถลดความเบื่อหน่ายของสุนัขได้ด้วยค่ะ

 

Dogilike.com :: สุนัขคิดอะไร เมื่อถูกทิ้งให้อยู่บ้าน?

 

พฤติกรรมสุนัขเมื่อเราไม่อยู่บ้าน

ิิ     ไม่ว่าจะเป็นการรื้อสิ่งของ กัดสิ่งของต่างๆ หรือคว่ำจานอาหารตัวเองและไม่ยอมกินอาหาร พฤติกรรมเหล่านี้อาจเกิดจากการเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ ... แต่พฤติกรรมดังกล่าวนั้นเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรปล่ิอยทิ้งไว้เพราะอาจจะเกิดผลเสียในระยะยาวต่อนิสัยของสุนัข ดังนั้นถ้าหากเรากลับมาทันเวลาที่เขากำลังรื้อของกระจัดกระจาย ให้เราทำโทษเขาด้วยการรีบหาหนังสือพิมพ์ม้วนๆ แล้วตีเขาเบาๆ แต่ให้เกิดเสียงดัง เพื่อที่เขาจะได้รู้ว่าสิ่งที่เขาทำอยู่นั้นผิด และถ้าทำอีกจะถูกลงโทษอีก

 

เมื่อเรากลับมาถึงบ้าน

    สิ่งที่ควรทำที่สุดคือการสัมผัสตัวและพูดคุยกับสุนัขค่ะ การกระทำเช่นนี้ จะทำให้สุนัขมีความสุขได้อย่างมากเลยทีเดียวล่ะค่ะ สุนัขก็เหมือนคนค่ะ เป็นสัตว์สังคม คงไม่ดีแน่ถ้าเราจะเดินผ่านเค้าไปเฉยๆ โดยไม่แม้แต่เหลียวตามอง .... สัมผัสเขา กอดเขา พูดคุยกับเขาบ้าง แค่นี้ก็เป็นการคลายเหงาและสร้างความสุขให้สุนัขได้แล้วล่ะค่ะ

     และถ้าหากเพื่อนๆ พอจะมีความพร้อมทั้งในเรื่องค่าใช้จ่าย และเวลาที่จะใช้ในการดูแลสุนัข เพื่อนๆ ก็อาจจะลองหาสุนัขตัวใหม่มาเลี้ยงเป็นเพื่อนแก้เหงากับสุนัขตัวที่เราเลี้ยงอยู่ก็ได้นะคะ อย่างน้อยเขาก็จะได้มีเพื่อนเวลาที่เราไม่อยู่บ้านยังไงล่ะ


Dogilike.com :: สุนัขคิดอะไร เมื่อถูกทิ้งให้อยู่บ้าน?


      เป็นอย่างไรบ้างคะ เพื่อนๆ ชาว Dogilike ที่นี้่ก็ได้ทราบกันแล้วใช่รึเปล่าล่ะคะว่าเวลาที่เราไม่อยู่บ้านน้องหมาเขารู็สึกยังไงและคิดอะไรอยู่ ยังไงก็อย่างลืมใส่ใจความรู้สึกเขาด้วยนะคะ 
บทความโดย: Dogilike.com 

ข้อมูลอ้างอิงและภาพประกอบ

http://www.thepetscentral.com/

http://www.mizozo.com/

http://theinternetisfun.blogspot.com/