โดย: Nuna

สุนัขว่ายน้ำเป็นทุกตัวรึเปล่า?

ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ ที่มีความเหมาะสมและความสามารถในการว่ายน้ำ

6 ธันวาคม 2554 · ชอบ  (3)
  • mangpor happychifamily
  • iOnz
  • MooPuy
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (7) · อ่าน (20,970)
198

SHARES


198 shares

 

Dogilike.com :: สุนัขว่ายน้ำเป็นทุกตัวรึเปล่า?
  

     สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว Dogilike วันนี้หนูนามีเรื่องน่าสงสัยมาชวนให้เพื่อนช่วยกันหาคำตอบอีกแล้วล่ะค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า "เพื่อนๆ เคยสงสัยน้องหมาตัวเองไหม ว่าว่ายน้ำเป็นรึเปล่า?" ในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ต่อไปประเทศไทยอาจจะไม่ได้มีแค่ ฤดูร้อน , ฤดูหนาว , ฤดูฝน ก็ได้นะคะ อาจจะมีฤดูน้ำท่วมเพิ่มขึ้นมาก็ได้ -*-  ...

 

     ดังนั้นบางทีเพื่อนๆ เพื่อให้มั่นใจว่าถ้าหากน้ำท่วมอีก น้องหมาของเราจะสามารถช่วยตัวเองได้ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าจริงๆ แล้วน้องหมาของเราว่ายน้ำกันเป็นรึเปล่า แล้วถ้าว่ายไม่เป็นล่ะ จะต้องทำยังไงบ้าง

 

Dogilike.com :: สุนัขว่ายน้ำเป็นทุกตัวรึเปล่า?

Dogilike.com :: สุนัขว่ายน้ำเป็นทุกตัวรึเปล่า?

โปรตุกีส วอเตอร์ด็อก น้องหมาน้ำสายพันธุ์อึดที่ บารัค โอบามา เลือกเลี้ยง


     ข้อเท็จจริงแรกที่ทุกคนควรรู้ก็คือ สุนัขไม่ใช่ทุกตัวนะคะที่จะว่ายน้ำเองเป็นได้ตั้งแต่เกิด จะมีสุนัขบางสายพันธุ์เท่านั้นที่สามารถว่ายน้ำได้เองตั้งแต่เกิด อย่างสุนัขตระกูลรีทรีฟเวอร์ ลาบราดอร์ , โกลเด้น จะสามารถลอยคอว่ายน้ำในสระหรือทะเลกันได้อย่างสบายๆ โดยที่เราไม่ต้องฝึกเลยค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีสุนัขที่ถูกนำมาฝึกให้สำหรับช่วยชีวิตคนโดยเฉพาะก็มีค่ะ คือสุนัขสายพันธุ์โปรตุกีส วอเตอร์ด็อก ที่มีผนังพังผืดที่นิ้วเท้า สามารถว่ายน้ำได้อย่างรวดเร็ว คล่องแคล่วคล้ายกับปลาด้วยค่ะ

 

แล้วสุนัขสายพันธุ์ไหนที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้เองบ้าง?

     ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มสุนัขที่มีใบหน้าสั้น เช่น บูลด็อก , เฟรนช์ บูลด็อก , ปั๊ก , ปักกิ่ง , ชิสุ หรือสายพันธุ์อื่น ที่ลำตัวช่วงบนหนาตัน ถ้าได้ลงน้ำไปหล่ะก็ ... จมต๋อมเลยค่ะ >0< ถ้าหากบ้านใครมีสระว่ายน้ำและมีสุนัขสายพันธุ์ดังกล่าว ที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้ ควรหารั้วกั้นสระว่ายน้ำให้มิดชิด เพื่อป้องกันน้องหมาพลาดตกสระน้ำค่ะ กันไว้ดีกว่าแก้นะคะ

 

Dogilike.com :: สุนัขว่ายน้ำเป็นทุกตัวรึเปล่า?

 

     หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือ ให้เราสอนสุนัขของเราว่ายน้ำซะเลย ... ไม่ยากนะคะ เพียงแค่เริ่มต้นจากพาสุนัขไปสระว่ายน้ำสำหรับสุนัข ใส่เสื้อชูชีพ แล้วลงสระพร้อมสุนัข โดยเริ่มจากน้ำตื้นๆ ให้สุนัขได้ชินกับการเดินและยืนในน้ำสักพักค่ะ หลังจากนั้นก็ค่อยๆ พาไปยังที่น้ำลึก แล้วช่วยพยุงยกบริเวณหน้าท้องหรือบั้นท้ายของสุนัข แล้วสุนัขเค้าจะทำท่าเดิน 2 ขา ควักน้ำอย่างอัตโนมัติค่ะ (การสอนน้องหมาว่ายน้ำยังมีข้อควรปฏิบัติที่ควรทำอีกหลายข้อที่เราควรทราบเอาไว้ ลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่เลยค่ะ http://www.dogilike.com/content/train/881/เกาะกระแสน้ำท่วม-...-ฝึกน้องหมาว่ายน้ำ.php)

 

 

Dogilike.com :: สุนัขว่ายน้ำเป็นทุกตัวรึเปล่า?

 

     เป็นอย่างไรบ้างคะ เพื่อนๆ ชาว Dogilike สุนัขบางตัว บางสายพันธุ์ก็ไม่สามรถว่ายน้ำได้เอง ดังนั้นถ้าอยากให้เขาช่วยเหลือตัวเองได้ เราก็ควรฝึกเขาอย่างถูกวิธีค่ะ และการพาสุนัขไปฝึกว่ายน้ำนั้น ควรอยู่ในความดูแลของเพื่อนๆ ด้วย อย่าปล่อยเค้าไว้ตัวเดียว เพราะนั่นอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ค่ะ

 

 

 

บทความโดย: Dogilike.com  

ข้อมูลอ้างอิง:
หนังสือ ไขปริศนาชีวิตลับเจ้าตูบ เล่ม2

ภาพประกอบ :

http://www.water4dogs.com/
http://www.mypoochiesparadise.com/
http://www.petdreams.wordpress.com/
http://www.academyofdogtraining.com/

http://www.pawfun.com/2009/02/obama-dog-blog-dotus-will-be-a-portuguese/
http://canined.com/nyc/barack-obama-portugese-water-dog-pictures/