โดย: Nuna

สุนัขสำนึกผิดได้จริงหรือ?

แค่ทำหน้าหงอ ตาละห้อย หางซุก เชื่อได้ไหมอะ..

20 ธันวาคม 2554 · ชอบ  (8)
  • walairath
  • yingsupin
  • som-o
  • mewmewzaa.a
  • iOnz
  • และเพื่อน ๆ อีก 3 คน ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (6) · อ่าน (23,499)
286

SHARES


286 shares
Dogilike.com :: สุนัขสำนึกผิดได้จริงหรือ?
 

     สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว Dogilike ... วันนี้หนูนามีเรื่องชวนสงสัยเกี่ยวกับน้องหมาอีกแล้วล่ะค่ะ เพื่อนๆ เคยสังเกตหรือเปล่าคะว่าเวลาน้องหมาของเราทำผิดแล้วโดนดุ เขาแสดงอาการอย่างไร แล้วเขารู้สึกอย่างไร


     หลายครั้ง ที่สุนัขมักทำความผิดหลายสิ่งหลายอย่าง บางครั้งเขาก็แหกกฎที่เรา ได้ตั้งเป็นกฎประจำบ้านไว้ เช่น แอบขับถ่ายเรี่ยราด , ขโมยอาหาร , กัดกินสิ่งของ หนังสือพิมพ์ รองเท้า ผ้า โต๊ะ เก้าอี้ หรือแอบนอนบนที่นอนเรา ฯลฯ และเมื่อเรากลับมาถึงบ้าน เราก็จะพบสภาพบ้านที่ผ่านการทำลายล้างของเจ้าแสบเอาไว้ หลายครั้งที่เราควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ อาจจะตี ตะคอกใส่ หรืออาจจะยังไม่ทันได้ดุด้วยซ้ำ เจ้าตัวแสบก็รู้ตัวแล้วเดินมาทำหน้าหงอย คอตก หางซุก ทำตาละห้อย ... และสุดท้ายเราก็อดที่จะสงสารไม่ได้ ทำให้ส่วนใหญ่แล้วเราก็จะให้อภัยเขาจนได้          


Dogilike.com :: สุนัขสำนึกผิดได้จริงหรือ?


แสดงว่าสุนัขเขารู้ จึงสำนึกผิดและแสดงอาการออกมาแบบนั้น?

 

      หลายครั้งที่เรามักแปลกใจว่าทำไมสุนัขถึงรู้ว่าในขณะนั้นอารมณ์ของเราเป็นแบบไหน ... หรือว่าเขาจะเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของมนุษย์

     สมองสุนัขประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ ที่ซับซ้อนและมีประสิทธิภาพมากจนแทบไม่อยากจะเชื่อเลย .... เลือดในตัวสุนัข 20% ถึงส่งไปเลี้ยงสมอง เช่นเดียวกับมนุษย์เลยค่ะ โดยสมองสามส่วนหลักๆ สำคัญของสุนัขก็คือ

     - เซเรบรัม ควบคุมด้านความคิด บุคลิก พฤติกรรม และความทรงจำ

     - เซเรเบลลัม ควบคุมการเคลื่อนไหว

     - สมองส่วนก้าน ควบคุมการรับรู้และความคุมอวัยวะสำคัญของร่างกาย

 

Dogilike.com :: สุนัขสำนึกผิดได้จริงหรือ?

 

     เรามักจะคิดว่าสุนัขเป็นสัตว์ที่ฉลาดและมีความรู้สึกนึกคิดเหมือนมนุษย์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้เป็นเช่นนั้นค่ะ สุนัขมีความคิดแค่เพียง 2 มิติเท่านั้น ทำทุกอย่างไปตามสัญชาตญาณ เขาไม่สามารถคิดอะไรในเชิงสลับซับซ้อนได้ ...

     สำหรับพฤติกรรมในท่าทีที่แสดงออกว่า ยอมจำนน ยอมแพ้นั้น เป็นสัญชาตญาณเพื่อหวังจะประจบหรือเอาใจจ่างฝูง(มนุษย์) ต่างหากค่ะ

 

     สุนัขบางตัวอาจแสดงท่ายอมอีกแบบหนึ่งคือ นอนหงายท้อง หรือมีปัสสาวะเล็ดออกมาด้วยก็ได้ เพราะในโลกของสุนัขเมื่อจ่าฝูงเห็นท่าทางของลูกฝูงในท่าทางเช่นนี้ ก็จะเข้าใจและยอมรับว่าภาษากายนั้นหมายถึงการขอโทษหรือการยอมแพ้ แล้วจ่าฝูงก็จะให้อภัย ไม่ลงโทษลูกฝูงที่กระทำผิดนั้นค่ะ

 

Dogilike.com :: สุนัขสำนึกผิดได้จริงหรือ?

 

     เป็นอย่างไรบ้างคะ เพื่อน ๆ ชาว Dogilike เข้าใจกันหรือยังว่า สุนัขเขาสำนึกผิดไม่เป็นค่ะ แค่เขาพอจะรับรู้อาการ หรืออารมณ์ของเราที่เปลี่ยนไป และเสียงที่เราสื่อออกมา ก็ทำให้เค้ายอมแพ้หรือยอมจำนนค่ะ

     อยากรู้ว่า ถ้าเวลาสุนัขของเพื่อนๆ ทำความผิด แล้วแสดงอาการดังกล่าว เพื่อนๆ จะทำยังไงกันต่อคะ ให้อภัย หรือ ตี ตะคอกใส่คะ ของหนูนาถ้าเขาแสดงอาการยอมแพ้ก็ให้อภัยค่ะ ถ้าดื้อหน้ามึนก็ตีนิดนึงสั่งสอนเป็นพิธีพอ แต่จะไม่ตะคอกใส่แรงๆ หรือตีแรงๆ นะคะ จะทำให้เขาเรียนรู้พฤติกรรมที่ก้าวร้าวได้ค่ะ ^0^

 

 

 

บทความโดย: Dogilike.com 

ข้อมูลอ้างอิง:

หนังสือ ไขปริศนาชีวิตลับเจ้าตูบ เล่ม2 

ภาพกอบ : 

http://www.memecenter.com

http://www.wallpaperhere.com

http://www.loverofsadness.net

http://www.musicsportsurf.deviantart.com