โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

โรคพยาธิหนอนหัวใจ หมาเป็นได้แค่เพราะโดนยุงกัด!

หน้าฝนแบบนี้ยุงจะชุกชุมเป็นพิเศษ ซึ่งเจ้ายุงตัวเล็ก ๆ นี่ล่ะค่ะเป็นพาหะที่จะทำให้น้องหมาป่วยด้วย "โรคพยาธิหนอนหัวใจ" ได้

31 สิงหาคม 2565 · · อ่าน (3,858)
29

SHARES


29 shares
  • ยุง คืออันตรายแฝงที่เป็นสาเหตุทำให้น้องหมาป่วยด้วยโรคร้ายอย่างพยาธิหนอนหัวใจ
 
  • สิ่งที่เป็นอันตรายก็คือตัวอ่อนที่พัฒนาเป็นตัวเต็มวัยจะอาศัอยู่ในห้วใจน้องหมาได้นาน 5-7 ปี และยังสามารถปล่อยตัวอ่อนออกสู่กระแสเลือดได้นานถึง 3-6 ปี
 
  • ถ้าหากยุงไปกัดน้องหมาตัวที่ป่วยก็จะรับเชื้อจากกระแสเลือดไปแพร่สู่น้องหมาตัวอื่นอีกนับไม่ถ้วน

     รู้ป่ะ? แค่ยุงกัดก็ทำให้น้องหมาป่วยได้เลยนะ! ... หน้าฝนแบบนี้ยุงจะชุกชุมเป็นพิเศษ ซึ่งเจ้ายุงตัวเล็ก ๆ นี่ล่ะค่ะเป็นพาหะที่จะทำให้น้องหมาป่วยด้วย "โรคพยาธิหนอนหัวใจ" ได้
 

Dogilike.com :: โรคพยาธิหนอนหัวใจ หมาเป็นได้แค่เพราะโดนยุงกัด!


พยาธิหนอนหัวใจน่ากลัวกว่าที่คิด!

     ยุง จะนำตัวอ่อนระยะที่  3 (ระยะติดต่อ) มาสู่น้องหมาจากนั้นก็จะล่องลอยไปตามกระแสเลือด จนพัฒนาเป็นตัวเต็มวัยที่หัวใจของน้องหมา ซึ่งตัวเต็มวัยอยู่ในหัวใจน้องหมาได้นานถึง 5-7 ปีเลยทีเดียว และเจ้าตัวเต็มวัยก็ไม่ได้อยู่เฉย ๆ ยังสามารถปล่อยตัวอ่อนออกสู่กระแสเลือดได้นานถึง 3-6 ปี และความน่ากลัวก็คือ ถ้ายุงไปกัดน้องหมาที่ป่วยก็จะรับเชื้อจากกระแสเลือดไปแพร่สู่น้องหมาตัวอื่นอีกนับไม่ถ้วน
 

เช็กอาการน้องหมาป่วยด้วยโรคพยาธิหนอนหัวใจ


     อาการของน้องหมาที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีอาการหอบ เหนื่อยง่าย หายใจลำบาก ไอเรื้องรัง ท้องมาน เบื่ออาหาร ถ้าเป็นรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้


ฤดูฝนแบบนี้ยิ่งต้องระวัง หมามีความเสี่ยงป่วยโรคพยาธิหนอนหัวใจได้ง่าย


     ฤดูฝนเป็นหน้าที่ยุงชุกชุมเป็นพิเศษ เพราะมีแหล่งน้ำขังให้ยุงมาวางไข่ขยายพันธุ์ น้องหมาที่เลี้ยงอยู่นอกตัวบ้าน ที่ไม่ได้รับยาป้องกันพยาธิหนอนหัวใจเป็นประจำ จึงเสี่ยงที่จะรับเชื้อและก่อโรคได้ง่าย หากมียุงที่มีเชื้ออยู่มากัด

     เมื่อน้องหมาป่วยเป็นโรคพยาธิหนอนหัวใจ การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับระยะการติดเชื้อ และสภาพของน้องหมาค่ะ โดยจะมีทั้งการให้ยาฆ่าพยาธิตัวเต็มวัยรูปแบบฉีด หรือให้ยากำจัดพยาธิตัวอ่อน ซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลารักษาเป็นเวลานาน ดังนั้นควรเน้นเรื่องการป้องกันแทนนะคะ
 

ป้องกันพยาธิหนอนหัวใจทำได้โดย


     1. เริ่มต้นกินยาหรือหยดยาป้องกัน เมื่อลูกหมาอายุตั้งแต่ 8- 12 สัปดาห์ และทำไปตลอดชีวิต ถ้าน้องหมามีอายุเกิน 6 เดือน ที่ไม่เคยได้รับยาป้องกันมาก่อนควรตรวจเลือดก่อนเพื่อตรวจว่าป่วยเป็นโรคนี้อยู่หรือไม่ ถ้าตรวจไม่พบก็เริ่มให้ยาป้องกันได้ทันที
     2. กำจัดแหล่งน้ำขังบริเวณบ้าน เพื่อเป็นการลดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
     3. บริเวณที่น้องหมาอยู่ควรเป็นพื้นที่ที่มีมุ้งลวดป้องกันยุง เพื่อลดความเสี่ยงที่น้องหมาจะโดนยุงกัด
    
     พร้อมอัปเดตและแชร์เคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลน้องหมาให้เป๊ะปัง กดติดตามเพจ Dogilike รู้จริงเรื่องน้องแมว เอาไว้เลยนะคะ

 

บทความโดย : Dogilike.com
www.dogilike.com/