โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

4 เหตุผลทำหมาหน้าสั้น ป่วยโรคตาง่าย

จะมาจากสาเหตุอะไรบ้าง ตามไปอ่านกันได้ในบทความค่ะ

4 ตุลาคม 2566 · · อ่าน (1,410)
0

SHARES


0 shares
  • น้องหมาพันธุ์หน้าสั้นเป็นน้องหมาที่มีปัญหาสุขภาพมากโดยเฉพาะเรื่องระบบการหายใจและ ปัญหาโรคตา
     
  • ส่วนหนึ่งที่ทำให้น้องหมาหน้าสั้นมีปัญหาโรคตา เพราะความผิดปกติในเชิงโครงสร้างสรีระ 


Dogilike.com :: 4 เหตุผลทำหมาหน้าสั้น ป่วยโรคตาง่าย


🐶 อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า น้องหมาในกลุ่มหน้าสั้นมีปัญหาสุขภาพค่อนข้างมาก ซึ่งนอกจากโรคระบบทางเดินหายใจที่พบบ่อยแล้ว ความผิดปกติเกี่ยวกับดวงตา ก็พบได้บ่อยในน้องหมาหน้าสั้นเหมือนกันค่ะ
 
น้องหมาพันธุ์หน้านั้นจะมีขนาดหัวที่ใหญ่ สันจมูกสั้น และตาโปนโต ซึ่งทำให้ะมีความเสี่ยงของการเกิดโรคตามากกว่าสุนัขกลุ่มอื่น
 
🔎 วันนี้แอดมินจะชวนทุกคนไปดูกันค่ะว่า มีความผิดปกติอะไรบ้าง ที่ทำให้หมาหน้าสั้นมักป่วยเป็นโรคตาบ่อย ๆ 
 
ในน้องหมาพันธุ์หน้าสั้นมีการนิยามคำศัพท์ brachycephalic ocular syndrome หรือ BOS เพื่อใช้อธิบายโรคตาที่มีรอยโรคที่ลูกตาทั้งสองข้าง ซึ่งมีสาเหตุมาจากความผิดปกติเชิงโครงสร้าง และการทำงานของอวัยวะรอบดวงตาของน้องหมาหน้าสั้น
 
ซึ่งรายงานทางการแพทย์ได้มีการรวบรวมสถิติเอาไว้ว่าน้องหมาพันธุ์ที่พบความผิดปกติโรคตาได้บ่อย คือ French Bulldog, Shih Tzu, Pug, English Bulldog, Pekingese และ Lhasa Apso
 
ส่วนสาเหตุที่น้องหมาหน้าสั้นมีปัญหาโรคตาบ่อย ก็เพราะโครงสร้าง และการทำงานของอวัยวะรอบดวงตาของน้องมีความผิดปกติบางอย่าง
 
👉 ความผิดปกติของโครงสร้างหัวกะโหลก
ด้วยรูปหัวกะโหลกที่แบนทำให้มีลักษณะเบ้าตาตื้น ลูกตาก็เลยได้รับการปกป้องจากกระดูกเบ้าตาน้อย และทำให้ตาโปน ทำให้เสี่ยงภาวะตาทะลัก
นอกจากนี้หากน้องหมามีจมูกสั้นกว่า 50% ของความยาวกะโหลก หรือมีขนที่รอยพับผิวหนังบริเวณสันจมูกที่ยาวไประคายเคืองกระจกตา ก็จะมีโอกาสเกิดแผลที่กระจกตามากขึ้น ซึ่งจากการศึกษาพบว่าหมาที่มีรอยพับบริเวณจมูกจะมีความเสี่ยงในการเกิดแผลที่กระจกตามากกว่าหมาที่ไม่มีเกือบ 5 เท่า
 
👉 เปลือกตาผิดปกติ หนังตาม้วน
ช่องเปิดเปลือกตาขนาดใหญ่ และลักษณะตาที่โปนทำให้น้องหมาพันธุ์หน้าสั้นมีโอกาสเกิดหนังตาตก และโรคของผิวกระจกตาเนื่องจากปิดตาไม่สนิท
นอกจากนี้ก็ยังมีความผิดปกติของหนังตาที่ม้วนเข้า เป็นโรคของหนังตาที่พบได้มากที่สุดในการศึกษาปี 2021 มีรายงานว่าพบหนังตาม้วนเข้าที่เปลือกตาล่างบริเวณหัวตา ในหมาพันธุ์ Pug กว่า 65% ในสุนัขพันธุ์ English Bulldog 60% ซึ่งรอยโรคนี้ทำให้ช่องเปิดน้ำตา มีขนาดเล็กลง จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้น้ำตาไหลมาก และมีคราบน้ำตาเกิดขึ้น
 
👉 ขนตางอกยาวที่หัวตา
อาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่กระจกตา และทำให้น้ำตาไหลออกนอกช่องว่างระหว่างเปลือกตาบนและเปลือกตาล่าง ทำให้มีน้ำตาไหลมากและมีคราบน้ำตา นอกจากนี้ยังอาจพบขนตาขึ้นผิดที่ เช่น งอกออกจากต่อมไขมันที่บริเวณขอบตา หรืองอกออกจากเยื่อบุตาขนเหล่านี้มีทิศทางทิ่มกระจกตาและทำให้เกิดแผลที่กระจกตาแบบตื้นเรื้อรัง
 
👉 การรับรู้ความรู้สึกของผิวกระจกตาผิดปกติ
โดยปกติแล้วกระจกตาจะมีเส้นประสาทมาเลี้ยงที่ผิวของกระจกตาเพื่อกระตุ้นการกะพริบตา และการสร้างน้ำตา ทำให้กระจกตามีความชุ่มชื้น แต่จากการศึกษาพบว่าหมาหน้าสั้นมีเส้นประสาทบริเวณกระจกตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณกลางตา ที่น้อยกว่าหมาที่มีหัวกะโหลกลักษณะอื่น ทำให้มีการรับรู้ที่บริเวณผิวกระจกตาน้อย ซึ่งปัจจัยนี้ทำให้การกะพริบตา ปริมาณน้ำตา ความชุ่มชื้นของกระจกตา รวมถึงความสมบูรณ์ของกระจกตาน้อยลง ทำให้ส่งผลต่อความใสของกระจกตา และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดแผลที่กระจกตามากขึ้น และถ้าเป็นแผลที่กระจกตาจะทำให้แผลหายช้า มีโอกาสติดเชื้อได้มากขึ้น