โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

"โรคลมหลับ" ... โรคแปลกทำหมาหลับไม่รู้ตัว

อาการของโรคนี้เป็นยังไง สาเหตุของโรคเกิดจากอะไร ตามไปอ่านกันค่ะ

8 มีนาคม 2566 · · อ่าน (2,572)
0

SHARES


0 shares

     แบบนี้ก็มีด้วย "โรคลมหลับในน้องหมา" ... ฟังชื่ออาจจะตลก ๆ แต่ถ้าน้องหมาใครป่วยเป็นโรคนี้ไม่ตลกเลยนะคะ เพราะน้องหมาอาจจะตกอยู่ในอันตรายไม่รู้ตัวก็ได้นะคะ

     อาการของโรคนี้เป็นยังไง สาเหตุของโรคเกิดจากอะไร ตามไปอ่านกันค่ะ


Dogilike.com :: โรคลมหลับ ... โรคแปลกทำหมาหลับไม่รู้ตัว


     โรคลมหลับ (Narcolepsy) ในน้องหมา น้องหมาที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีอาการหลับผิดปกติ คือ

     👉 หลับกะทันหันหรือฉับพลัน(Sleep attacks) ในขณะที่กำลังทำกิจกรรมอะไรบางอย่าง เช่น กำลังเล่น กำลังกิน ฯลฯ โดยที่ไม่สามารถควบคุมร่างกายให้ไม่หลับได้
     👉 หมดแรงแบบฉับพลัน (Cataptexy) ซึ่งอาจทรุดตัวลงและหลับไปเพียงไม่กี่วินาทีหรืออาจนานหลายนาทีก็ได้ คล้ายกับอาการเป็นลมหน้ามืดแต่มีสาเหตุแตกต่างกัน

     อาการอย่างนี้สามารถพบได้เช่นเดียวกับในคน เราอาจเรียกชื่อได้ว่า “โรคลมหลับ” ซึ่งจะเป็นอันตรายมากหากในขณะหลับหัวหรือตัวไปฟาดหรือกระแทกกับวัตถุสิ่งของใด ๆ

     ในทางการแพทย์โรคลมหลับคาดว่าถูกถ่ายทอดจากพันธุกรรม โดยมีปัจจัยเสริมบางอย่าง เช่น โรคอ้วน ขาดการออกกำลังกาย โดยมักจะพบในน้องหมาพันธุ์ Doberman pinscher, Labrador retriever, Dachshund, Saint Bernard, Beagle, Afghan hound, Airedale terrier, Welsh corgi terrier, Alaska malamute, Springer spaniel, Standard poodle, Wire-haired griffon, Australian shepherd, Giant Schnauzer และ Rottweiler พบได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไป

     สาเหตุเกิดจากการที่สมองขาดสารสื่อประสาทอย่างเช่น hypocretin หรือ orexin ทำให้การควบคุมการหลับผิดปกติไป การลดความตื่นเต้นให้กับน้องหมา สามารถช่วยลดอาการดังกล่าวได้ ตลอดจนกิจกรรมที่ให้น้องหมาทำต้องคำนึงถึงความปลอดภัยหากเกิดอาการดังกล่าวขึ้นด้วยค่ะ

 

บทความโดย : Dogilike.com
www.dogilike.com/