โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

ระวัง! อาบน้ำบ่อย แต่เช็ดขนไม่แห้งจะเป็นเชื้อรา

และถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็อาจจะเป็นปัญหาสุขภาพเรื้อรังได้!

19 เมษายน 2566 · · อ่าน (4,026)
0

SHARES


0 shares
  • การอาบน้ำน้องหมาแล้วไม่รีบเช็ดขนให้แห้ง มีความเสี่ยงที่จะทำให้น้องหมาเกิดโรคผิวหนังเป็นเชื้อราได้
 
  • เชื้อราบางชนิดที่น้องหมาเป็นสามารถติดต่อสู่คนได้อีกด้วย
 

Dogilike.com :: ระวัง! อาบน้ำบ่อย แต่เช็ดขนไม่แห้งจะเป็นเชื้อรา


     หน้าร้อนแบบนี้ หลาย ๆ บ้านใช้วิธีคลายร้อนน้องหมาด้วยการอาบน้ำให้น้องบ่อยขึ้นกว่าปกติ บางคนอาบแล้วแค่เช็ดขนไม่เป่าไดร์เพราะคิดว่าอากาศปกติก็ร้อนจะแย่อยู่แล้ว เป่าไดร์จะยิ่งทำให้น้องร้อนเข้าไปใหญ่ ปล่อยเอาไว้เดี๋ยวขนก็แห้งเองได้
 
     ใครที่ทำแบบนี้อยู่ รู้ไว้เลยนะคะว่า กำลังทำให้น้องหมาเป็นโรคเชื้อราบนผิวหนัง และถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็อาจจะเป็นปัญหาสุขภาพเรื้อรังได้!
 
     สาเหตุของโรคเชื้อรา เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ จึงทำให้ติดเชื้อราโดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับน้องหมาที่อายุน้อยหรือสูงอายุที่ภูมิคุ้มกันไม่สมบูรณ์ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้ ปัจจัยเรื่องของสภาพแวดล้อมที่อยู่ของน้องหมาที่อยู่ในที่ที่มีความชื้นสูงหรือชั้นผิวหนังได้รับบาดแผลก็อาจจะทำให้เกิดขึ้นราได้เหมือนกันค่ะ
 
     การอาบน้ำน้องหมาแล้วไม่รีบเช็ดตัวเช็ดขนให้แห้ง ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคเชื้อราได้ค่ะ เพราะผิวหนังเกิดความอับชื้น ยิ่งเป็นน้องหมาขนยาวขนหน้าก็จะยิ่งมีโอกาสสูงที่จะเป็นเชื้อราได้ง่ายค่ะ
 
     โรคเชื้อรามักเกิดขึ้นที่บริเวณผิวหนัง เส้นผม และเล็บของสัตว์เลี้ยง โดยส่วนมากมักเกิดจากการติดเชื้อราในกลุ่ม Microsporum Trichophyton และ Epidermophyton Genus ในสุนัขมักพบว่าติดเชื้อ Microsporum Canis มากที่สุด รองลงมาเป็น Microsporum Gypseum และ Trichophyton Mentagrophytes ซึ่งเชื้อรานี้ติดจากสัตว์ฟันแทะขนาดเล็ก เช่น หนู หนูตะเภา หรือกระต่าย ส่วนแมวมักเกิดจากการติดเชื้อ Microsporum Canis ถึง 90 % 
 
     อาการเบื้องต้นของน้องหมาที่เป็นโรคเชื้อรา

- เลียถูไถและเกาที่ผิวหนังอยู่บ่อยๆ
- ผิวหนังมีผื่นได้
- มีตุ่มแดงตุ่มหนองขึ้นตามตัว
- ขนร่วง บางตัวนอกจากขนร่วงเป็นวงแล้วยังมีสะเก็ดร่วมด้วย
- มีกลิ่นตัว 
 
     ถ้าพบว่าน้องหมามีอาการตามนี้ให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการตรวจเชื้อและทำการรักษาต่อเนื่องค่ะ ...
 
     อีกสิ่งที่เจ้าของต้องรู้ก็คือ เชื้อราบางชนิดสามารถติดต่อสู่คนได้ ดังนั้นเจ้าของควรถามคุณหมอให้แน่ใจว่าเชื้อตัวที่น้องหมาเป็นจะไม่ติดต่อมาสู่เราค่ะ
 

บทความโดย : Dogilike.com
www.dogilike.com/