โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

"สีอึน้องหมา" บอกปัญหาสุขภาพ

น้องหมาอึอย่าเพิ่งรีบเก็บ! เพราะลักษณะและสีอึของน้องหมาจะเป็นสิ่งที่จะบ่งบอกถึงสุขภาพ สามารถบอกโรคร้ายได้

26 ตุลาคม 2565 · · อ่าน (20,554)
18

SHARES


18 shares
  • เจ้าของสามารถเช็กสุขภาพของน้องหมาได้จากสีอึ โดยควรสังเกตทุกครั้งที่น้องหมาขับถ่าย
     
  • หากพบว่าน้องหมาถ่ายผิดปกติ มีสีอึที่ผิดปกติ ควรรีบพาน้องหมาไปตรวจสุขภาพทันทีเพื่อหาสาเหตุของอาการป่วย


Dogilike.com :: สีอึน้องหมา บอกปัญหาสุขภาพ


💩 น้องหมาอึอย่าเพิ่งรีบเก็บ! ถึงแม้กลิ่นจะตลบอบอวลแค่ไหน แต่เจ้าของก็ควรสังเกตอึของน้องหมาอย่างสม่ำเสมอ เพราะลักษณะและสีอึของน้องหมาจะเป็นสิ่งที่จะบ่งบอกถึงสุขภาพ สามารถบอกโรคร้ายได้ด้วยค่ะ

👉 ก่อนอื่นเลยให้เจ้าของสังเกตลักษณะของอุจจาระก่อนว่าเป็นยังไง เช่น

     - อึแข็งเป็นก้อนปกติ
     - เม็ดกระสุนเล็ก ๆ คล้ายลักษณะของอึกระต่าย
     - อึแข็งเป็นแท่ง
     - อึเหลวมีมูกเลือด
     - อึเป็นน้ำ

👉 หลังจากนั้นก็ให้สังเกตสีของอึน้องหมา

🟡 สีเหลือง/สีน้ำตาล
     อึสีนี้คืออึปกติของน้องหมาที่มีสุขภาพดี อึจะเป็นก้อน ไม่เละไม่เหลว สีของอึจะขึ้นกับอาหารที่กินเข้าไป ซึ่งสีนี้เกิดจากสาร stercobillin ที่ถูกขับออกมากับอึน้องหมา แต่อึที่มีความผิดปกตินั้น สีจะต่างออกไป

⚫️ สีดำ
     อาจมีเลือดออกที่ทางเดินอาหารส่วนต้น เช่น ที่กระเพาะอาหารและสำไส้เล็ก อึลักษณะนี้อาจมีกลิ่นคาวของเลือดทีผ่านการย่อยแล้วปนออกมา เลือดจึงเปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีดำปะปนออกมากับอึ แต่บางครั้งการที่้น้องหมาอึออกมาเป็นสีดำอาจเกิดจากยาที่ได้กินเข้าไป เช่น พวกยาบำรุงเลือด ก็ได้ค่ะ

🟢 สีเขียว
     เป็นสีของน้ำดี เกิดจากกระบวนการย่อยที่ไม่สมบูรณ์ ทำให้เคลื่อนผ่านอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่น้องหมาจะท้องเสียหรือบางครั้งอาจเกิดจากสิ่งที่กินเข้าไป เช่น น้องหมาบางตัวไปแอบบกินหญ้ามา

🔴 สีแดง
     กำลังมีเลือดออกที่ทางเดินอาหารส่วนปลาย เช่น ที่ลำไส้ใหญ่หรือส่วนที่ใกล้กับทวารหนัก อาจพบเป็นเลือดสดและมีกลิ่นคาวเลือดปะปนออกมา บางครั้งอาจพบมูกปนออกมาด้วย ลักษณะอึที่มีมูกปนแบบนี้เป็นสัญญาณที่บอกว่า กำลังมีอักเสบในทางเดินอาหารส่วนปลายอยู่

🟤 สีปกติแต่มีจุดขาวปน
     น้องหมาที่อึออกมาเป็นแบบนี้ เจ้าของจงรู้ไว้เลยค่ะว่าในร่างกายน้องมีพยาธิ ถ้าเป็นพยาธิตัวแบนจุดขาวจะมีลักษณะคล้ายเม็ดข้าว ส่วนถ้าเป็นพยาธิตัวกลามจะมีลักษณะคล้ายกับเส้นสปาเก็ตตี้

⚪️ สีขาว/สีเทา
     อึที่นี้หลายคนอาจจะไม่ค่อยเคยเห็น ถ้าน้องหมาอึออกมาเป็นสีขาวหรือสีเทานั่นแปลว่าตับอ่อนของน้องหมาอาจผิดปกติ ตับอ่อนมีหน้าที่ผลิตเอนไซม์ไลเปส (lipase) หรือมีน้ำดีอุดตัน อึสีแบบนี้จะมีความมันของไขมันด้วย เพราะร่างกายน้องหมาไม่สามารถย่อยไขมันได้

     ⚠️ เห็นไหมคะว่า สีของอึน้องหมาเป็นสัญญาณที่บอกโรคได้อย่างดีเลย ถ้าเจ้าของสังเกตพบว่าสีอึของน้องหมาผิดไปจากสีอึปกติ ควรรีบพาน้องหมาไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์ทันที โดยที่ควรถ่ายภาพอึของน้องหมา หรือถ่ายคลิปพฤติกรรมการขับถ่ายของน้องหมาไปให้สัตวแพทย์ดูเพื่อประกอบการวินิจฉัยโรคด้วยค่ะ


บทความโดย : Dogilike.com
www.dogilike.com/