โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

แจกคาถาหมาสุขภาพดีตลอดไป!

เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับพ่อ ๆ แม่ ๆ ทุกคน แอดมินก็เลยมี "คาถาน้องหมาสุขภาพดี" มาฝากค่ะ ท่องตามนี้รับรองน้องหมาสุขภาพดีแน่

27 ธันวาคม 2566 · · อ่าน (228)
0

SHARES


0 shares
สำหรับคนเลี้ยงน้องหมาไม่มีอะไรดีไปกว่าการที่พวกเขามีสุขภาพที่ดี และมีอายุยืนอยู่กับเราได้ไปนาน ๆ ... เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับพ่อ ๆ แม่ ๆ ทุกคน แอดมินก็เลยมี  "คาถาน้องหมาสุขภาพดี" มาฝากค่ะ ท่องตามนี้รับรองน้องหมาสุขภาพดีแน่
 
Dogilike.com :: แจกคาถาหมาสุขภาพดีตลอดไป!
 

> จงกินดี กินถูกโภชนาการ

 
คำว่า "You are what you eat." สามารถใช้กับน้องหมาได้เหมือนกับในคนค่ะ สุขภาพที่ดีของน้องหมา เริ่มได้จากการที่เจ้าของให้น้องหมากินอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการในแต่ละช่วงวัย สายพันธุ์ กิจกรรมในแต่ละวันของน้องหมา เช่น ลูกหมา หรือน้องหมาที่กำลังตั้งท้อง ร่างกายต้องการพลังงานสูงมาก ดังนั้นอาหารก็ต้องมีโปรตีนสูงกว่าปกติ หรือในน้องหมาพันธุ์ใหญ่ ก็ต้องการอาหารที่ให้พลังงานสูงและต้องมีวิตามิน กรดไขมันสำคัญต่าง ๆ เพื่อบำรุงข้อเป็นพิเศษ เป็นต้น ... 
 
"แล้วถ้าให้น้องหมากินอาหารคนล่ะ ได้ไหม" คำตอบคือ เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ บางชนิดน้องหมากินได้ แต่ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสมตามความต้องการของร่างกาย (ซึ่งคำนวนค่อนข้างยากนะคะ) ต้องเช็กก่อนว่าอาหารคนชนิดไหนน้องหมากินไม่ได้เป็นอันตรายบ้าง และไม่ควรให้กินอาหารเดิมซ้ำกันนาน ๆ ที่สำคัญต้องไม่ปรุงรส ปรุงแต่งอะไรทั้งนั้น
 

> จงอยู่ดี

 
สิ่งแวดล้อมที่น้องหมาอยู่ต้องเหมาะสม เรื่องที่สำคัญเลยคือเรื่องของความสะอาด ที่หลับที่นอน บริเวณที่น้องหมาอยู่ต้องได้รับการทำความสะอาดสม่ำเสมอ เพราะถ้าปล่อยให้สกปรกรกรุงรังน้องหมาก็จะต้องเสี่ยงกับเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และปรสิตต่าง ๆ โดยผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดต้องเป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงด้วย
 
พื้นที่ที่เลี้ยงน้องหมา ควรจัดสรรให้เหมาะกับพฤติกรรมของน้องหมาด้วย เช่น พื้นต้องไม่ลื่น มีสนามหญ้า มีพื้นที่ให้ได้วิ่งออกกำลังกาย เป็นต้น
 
ส่วนที่นอนน้องหมา สำหรับใครที่เลี้ยงนอกบ้านต้องมีกรงที่กันยุงได้ให้น้องหมาเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคพยาธิหนอนหัวใจ ส่วนใครที่ให้นอนในบ้านควรแบ่งสัดส่วนที่นอนให้ดี ให้น้องหมามีความเป็นส่วนตัว จะได้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่
 

> จงดูแลสภาพจิตใจให้อารมณ์ดี

 
น้องหมาก็ไม่ได้ต่างจากคนค่ะ การมีสุขภาพจิตที่ดีก็จะส่งผลดีต่อร่างกาย ถ้าน้องหมามีความเครียดสะสมก็จะส่งผลให้เกิดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและความเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น น้องหมาบางตัวเครียดแล้วจะมีพฤติกรรมก้าวร้าว ดุขึ้นกว่าเดิม แต่บางตัวก็ซึม แยกตัวจากสังคม และในบางครั้งการที่น้องหมาเครียดหรือวิตกต่อเนื่องก็จะส่งผลภูมิคุ้มกันในร่างกายตก ทำให้ติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ง่าย เป็นต้น
 
ดังนั้นการดูแลสุขภาพจิตน้องหมาให้ดีจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยเจ้าของทำได้ง่าย ๆ ด้วยการ มีเวลาเล่นหรือทำกิจกรรมกับน้องหมาอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง ทำอย่างสม่ำเสมอทุกวัน และถ้ามีเวลาก็พาไปออกกำลังกายหรือเที่ยวนอกบ้านบ้างเพื่อให้น้องหมารู้จักเข้าสังคม ฝึกน้องหมาให้ทำตามคำสั่งและชื่นชมเมื่อทำตามคำสั่งได้ดี แค่นี้น้องหมาก็แฮปปีมีสุขภาพจิตดีแล้วล่ะค่ะ
 

> จงป้องกันดีกว่ารักษา

 
เจ้าของสามารถลดการเจ็บป่วยของน้องหมาได้ด้วยการป้องกันตั้งแต่เริ่มต้นค่ะ เริ่มทำวัคซีนสำคัญให้ครบตั้งแต่ยังเป็นลูกหมา แต่ฉีดเข็มกระตุ้นต่อเนื่องทุกปีสม่ำเสมอ ให้ยาป้องกันเห็บหมดไรอย่าให้ขาด (ถึงแม้จะเลี้ยงระบบปิดก็ตาม) ถ่ายพยาธิทุก ๆ 3 เดือน ลดพฤติกรรมการเลี้ยงที่จะส่งผลให้น้องหมาป่วย เช่น ตามใจให้กินอาหารไม่เลือกจนอ้วน , ปล่อยปะละเลยไม่ดูแลความสะอาด เป็นต้น
 
การป้องกันที่ดีจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้าย และเป็นการยืดอายุให้น้องหมาอายุยืนยาวขึ้นด้วยค่ะ ... อย่ารอจนน้องหมาป่วย เพราะนอกจากเสียค่ารักษาแพงมากแล้ว โรคที่เป็นอยู่อาจจรักษาไม่หาย และทำให้อายุของน้องหมาสั้นลงอีกด้วยค่ะ
 

> จงตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ

 
การตรวจสุขภาพน้องหมาเป็นประจำทุก ๆ 6 เดือน และควรตรวจถี่มากขึ้นเมื่ออายุมากกว่า 5 ปี เนื่องจากถือว่าเริ่มเข้าสู่ช่วงสูงวัย การตรวจสุขภาพสม่ำเสมอจะทำให้เจ้าของรู้ว่าร่างกายน้องหมามีความผิดปกติอะไรหรือไม่ หากมีความผิดปกติเพียงเล็กน้อยก็จะได้ ทำการตรวจรักษาได้ทันเวลา 


 
บทความโดย : Dogilike.com
www.dogilike.com/