แก้ไขกระทู้

คุณจำเป็นต้องอาบน้ำน้องหมาบ่อยครั้งเพียงใดนั้น ขึ้นอยู่กับหลากหลายสิ่ง รวมทั้ง สายพันธุ์ ขนาด ชนิดของขน และพฤติกรรม น้องหมาที่ออกไปนอกบ้านบ่อยๆ อาจต้องการอาบน้ำบ่อยกว่า ขณะที่น้องหมาซึ่งอยู่แต่ในบ้านอาจจำเป็นต้องอาบน้ำเพียงสองหรือสามเดือนครั้ง การอาบน้ำอาจทำให้น้องหมากลัวได้. แต่ด้วยความรู้เพียงเล็กน้อยและการเตรียมการล่วงหน้า คุณสามารถทำให้การอาบน้ำให้กับน้องหมาเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับทั้งสองฝ่าย

เลือกสถานที่. หากคุณมีน้องหมาตัวเล็กมาก คุณอาจจะอาบน้ำให้มันในอ่างซักผ้าหรืออ่างล้างหน้า คุณอาจอาบน้ำน้องหมาตัวที่โตกว่าด้วยฝักบัวหรืออ่างอาบน้ำ และคุณอาจอาบน้ำให้น้องหมาที่ข้างนอกบ้านได้ด้วย หากอากาศนอกบ้านไม่หนาวจนเกินไป
 
เตรียมตัวน้องหมาสำหรับการอาบน้ำ. แปรงขนน้องหมาให้ทั่วก่อนจะอาบน้ำให้ การทำเช่นนี้มีความสำคัญเป็นพิเศษหากน้องหมามีขนหนา หยาบ หรือขนสองชั้น จงทำให้แน่ใจว่าได้จัดการกับขนส่วนที่ยุ่งเหยิงหรือเป็นสังกะตังจนหมดแล้ว
 
ตัดเล็บน้องหมา. หากจำเป็นต้องตัดเล็บของน้องหมา จงทำก่อนจะอาบน้ำให้กับมัน การทำเช่นนี้จะช่วยไม่ให้น้องหมาข่วนคุณโดยอุบัติเหตุ หากมันเกิดกระวนกระวายใจหรือหงุดหงิด

เก็บรวบรวมสิ่งของที่คุณจำเป็นจะต้องใช้. เมื่อเริ่มกระบวนการอาบน้ำน้องหมา คุณจะต้องการให้ทุกสิ่งที่จำเป็นต้องใช้อยู่ใกล้มือ คุณจะต้องใช้ผ้าเช็ดตัว ก้อนสำลี แชมพูสุนัข ของกินเล่น และผ้าเช็ดตัวหรือฟองน้ำ หากคุณไม่มีสายยาง หรือฝักบัวชนิดถอดหัวออกได้ คุณจะต้องการถังน้ำหรือภาชนะใส่น้ำอย่างอื่นเพื่อใช้น้ำล้างแชมพูจนหมด

 
ใช้สำลีอุดหูน้องหมาของคุณ. เวลาที่หูของน้องหมาเปียก อาจเกิดการติดเชื้อได้[8]การใช้สำลีอุดหูน้องหมาจะช่วยให้ช่องหูแห้ง

 
ถอดปลอกคอน้องหมาออก. เพื่อทำความสะอาดแถวคอของน้องหมา คุณจำเป็นต้องถอดปลอกคอออก หากคุณจำเป็นต้องใช้ปลอกคอเพื่อคอยดึงตัวน้องหมาในระหว่างอาบน้ำ จงใช้ปลอกคอไนล่อน เพราะปลอกคอหนังหดตัวได้เมื่อเปียก และอาจทำให้น้องหมาหายใจไม่ออก