แก้ไขกระทู้

     ผู้ใช้เฟสบุ๊ค Ake Srisuwan ได้เผยแพร่เรื่องราวของหญิงสาวเจ้าของสุนัขที่ได้ออกมาเล่าเรื่องราว ฮีทสโตรก ภัยเงียบที่มากับหน้าร้อน ที่พรากชีวิตของสุนัขแสนรักไป โดยระบุข้อความว่า

#ฮีทสโตรก ฆ่าหมาฉันอย่างเลือดเย็น 
R.I.P. ตะโก้ 19 เมษายน 62 15:00 น.
#ควรเอาใจใส่สัตว์เลี้ยงในหน้าร้อนให้มากกว่านี้
ทุกอย่างมันสายไป เค้าจากเราไปตลอดกาล
#ขออนุญาตเอาเรื่องราวของตัวเองมาเตือนด้วยนะคะ
.
เป็นอีกหนึ่งวันเป็นอีกหนึ่งครั้ง.....ที่ต้องสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ไม่มีวันย้อนคืนกลับมา เสียใจเหลือเกิน ไม่เคยชินกับการสูญเสียแบบนี้ มันเลวร้ายต่อจิตใจเหลือเกิน ทุกอย่างมันเกิดขึ้นเร็ว เกิดขึ้นและจากไปแบบไม่ทันตั้งตัว ความร้อนมาพรากดวงใจอีกดวงไปจากพี่ มันคือความเลวร้ายที่สุด
.
ภัยเงียบที่มากับหน้าร้อน มันเกิดขึ้นเร็วจริงๆค่ะ ฝากดูแลเด็กๆที่บ้านของทุกท่านด้วยนะคะ ยิ่งถ้ามาเสียเค้าไป เพราะร้อนมันยิ่งเป็นอะไรที่เจ็บใจ เสียใจมากที่สุดค่ะ #พยายามศึกษาและอ่านข้อมูลเรื่องฮีสโตรกและการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้จำได้แม่นจำให้ขึ้นใจเลยนะคะ เพราะสำคัญมาก และรีบนำส่งคุณหมอโดยเร็วที่สุด เราอย่าคิดแทนว่าเค้าไม่เป็นอะไรมาก แต่จริงๆมันทำลายระบบภายในร่างกายของสัตว์เลี้ยงเราพังพินาศ ถ้าช่วยทันก็รอดถ้าไม่ทันก็ต้องมาสูญเสียสิ่งที่เรารักไปแบบไม่มีวันย้อนคืนกลับมาค่ะ ไม่ว่าสัตว์ชนิดใดหรือแม้แต่คนมันก็เกิดสภาวะแบบนี้ได้ #ช่วยดูแลเด็กๆที่บ้านกันด้วยนะคะ
.
#ฮีทสโตรก ทำลายระบบเผาไหม้อวัยวะภายในร่างกายจนล้มเหลว พี่ขอโทษ พี่เสียใจ #พี่รักตะโก้สุดหัวใจ
8 ปีมันสั้นเกินไป ตะโก้อยู่ได้นานกว่านี้มันไม่ควรมาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ อาลัยรักอย่างสุดซึ้ง
ตะโก้ไปเป็นเทวดาตัวน้อยบนสวรรค์นะ
#ท้ายนี้ขอให้ลูกๆทุกคนปลอดภัยค่ะ


    ทั้งนี้ อาการ Heat Stroke นั้นน้องหมาสามารถเป็นได้ทุกตัว ซึ่งเจ้าของสามารถป้องกันได้โดย เลี้ยงน้องหมาในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ที่สำคัญก็ควรต้องหาน้ำสะอาดตั้งไว้ให้สุนัขได้กินตลอดเวลา อย่าให้ออกกำลังกายหนักในตอนกลางวัน อย่าให้อยู่กลางแจ้งในเวลาแดดจัด ๆ และหมั่นสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ซึ่งสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ อาการ Heat Stroke ได้ในบทความ วิธีสังเกตอาการและปฐมพยาบาลเมื่อน้องหมาเป็น ฮีทสโตรก 
     

แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 2019-04-23 10:50:36