แก้ไขกระทู้

 
     เราคงเคยได้ยินเรื่องของการโคลนนิ่งมนุษย์กันมานานหลายปีแล้ว แต่อีกไม่นานนี้เราจะได้เห็นน้องหมาโคลนนิ่งตัวแรกของประเทศไทยค่ะ!!
 
     โดยน้องหมาโคลนนิ่งตัวแรกของไทยนี้ เป็นน้องหมาพันธุ์พุดเดิ้ล ซึ่งถูกโคลนนิ่งโดยสัตวแพทย์ไทย ร่วมมือกับเกาหลีใต้ ซึ่งนายสัตวแพทย์ศุภเสกข์ ศรจิตติ ผู้เชี่ยวชาญด้านสเต็มเซลล์ อธิบายว่า ปัจจุบันการโคลนนิ่งสัตว์เริ่มเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักสัตว์ เพราะบางคนอาจทำใจไม่ได้เมื่อสัตว์เลี้ยงตายไป การโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงจึงเป็นอีกทางเลือหนึ่งของกลุ่มคนรักสัตว์ที่มีกำลังทรัพย์เพียงพอ


 
     ที่บอกว่าต้องมีกำลังทรัพย์เพียงพอก็เพราะว่า ค่าใช้จ่ายในการโคลนนิ่งน้องหมานั้นจะอยู่ที่ประมาณ 1 แสนเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 3 ล้านกว่าบาท และสำหรับทาสแมว ที่สนใจจะโคลนนิ่ง ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ราคาจะสูงกว่าการโคลนสุนัข 2 เท่า เพราะจะมีขั้นตอนที่ยากกว่า


 
     ความพิเศษของการโคลนนิ่งคือ สัตว์เลี้ยงที่จะนำมาโคลนนิ่งนั้นสามารถทำได้ทั้งตอนที่สัตว์เลี้ยงยังมีชีวิตอยู่ หรือหลังจากที่สัตว์เลี้ยงตายไปแล้ว แต่ถ้าเป็นการโคลนจากสัตว์ที่ตายแล้ว เจ้าของต้องรีบนำตัวสัตว์มาให้คุณหมอเก็บเซลล์ต่าง ๆ โดยเร็วที่สุด เพราะหากเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายตาย ก็จะไม่สามารถโคลนได้


 
     สำหรับหลายคนที่สนใจประเด็นเรื่องการโคลนนิ่งว่าผิดกฎหมายหรือไม่นั้น ... ตอนนี้ในประเทศไทยยังม่มีกฎหมายที่ห้ามโคลนนิ่งสัตว์ การโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงในครั้งนี้จึงสามารถทำได้ โดยในขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการปลูกถ่ายเซลล์ต่าง ๆ เพื่อนำไปฝากในท้องของน้องหมาที่จะเป็นแม่ซึ่งอยู่ที่ประเทศเกาหลี และมีกำหนดคลอดในเดือนมีนาคม ซึ่งการโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยง นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อคนรักสัตว์แล้ว ยังมีประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อใช้ในการรักษา เช่น การปลูกถ่ายอวัยวะ การสร้างน้องหมาตำรวจที่สามารถผลิตน้องหมาที่มีลักษณะ และความฉลาดเท่ากันได้
 
 
cr.www.amarintv.com