แก้ไขกระทู้

     ผู้ว่าฯกทม. สั่ง 50 เขต ประสาน “เครือข่ายคนรักหมา-แมว” ลงพื้นที่ทำสุนัขชุมชนจับ ทำหมัน-ฉีดวัคซีน ขึ้นทะเบียนฟรี ตัดวงจรเกิดสัตว์จรจัด

     เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานประชุมคณะกรรมการ พิจารณาแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมี นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯกทม. นายชวินทร์ ศิรินาค ผอ.สำนักอนามัย นายศิวะ ไม้สนธิ์ ผอ.สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุขสำนักอนามัย (สนอ.) น.ส.ชลลดา เมฆราตรี ดาราและนักแสดง ในฐานะผู้ก่อตั้งมูลนิธิเดอะวอยซ์ และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

     พล.ต.อ.อัศวิน เผยว่า เนื่องจากได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดในเขตกรุงเทพฯ จึงได้มีการจัดประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาขึ้น โดยมีภาคเอกชนและกลุ่มคนรักสัตว์ ที่มีแนวคิดร่วมแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดเข้าร่วม

     ปัจจุบันกรุงเทพฯ มีสุนัขประมาณ 580,000 ตัว เป็นสุนัขจรจัด 140,000 – 150,000 ตัว ซึ่ง กทม. มีพื้นที่รองรับสุนัขจรจัดเพียง 2 แห่ง ได้แก่ ศูนย์พักพิงสุนัขประเวศ รองรับได้ 1 พันตัว และศูนย์พักพิงสุนัขทัพทัน จ.อุทัยธานี รองรับได้ 8 พันตัว ซึ่งพื้นที่รองรับไม่เพียงพอ

     ดังนั้นจึงมีแนวทางการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดในกรุงเทพฯ เบื้องต้นจะมีการกำหนดจัดตั้งศูนย์พักพิงสุนัขเอกชน การจดทะเบียนสุนัขและแมว จากนั้นกทม.และเครือข่ายกลุ่มคนรักสัตว์ จะร่วมกันทำหมันและฉีดวัคซีนสุนัขและแมวให้ฟรีอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งจัดทำป้ายหรือสัญลักษณ์ ที่แสดงให้รู้ว่าสุนัขและแมวผ่านการทำหมันและฉีดวัคซีนมาแล้ว

     นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ 50 เขต ประสานเครือข่ายกลุ่มคนรักสัตว์ ลงพื้นที่ชุมชนเพื่อทำหมันและฉีดวัคซีน ก่อนจดทะเบียนสุนัขและแมว โดยคาดว่าจะดำเนินการทำหมันและฉีดวัคซีนสุนัขและแมวได้ สัปดาห์ละ 600 ตัว

     ปัญหาสุนัขจรจัดในประเทศไทยนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ใน กทม.เท่านั้น การทำหมันจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะหยุดวงจรสัตว์จรจัดได้ แต่ต้นตอของปัญหายังไม่ได้ถูกแก้ไขอย่างจริงจัง การขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงจึงเป็นอีกช่องทางที่จะทำให้สัตว์เลี้ยงนั้นถูกถอดทิ้งน้อยลงได้


 
Cr : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_2058720