แก้ไขกระทู้

นักสิทธิสัตว์-กรมปศุสัตว์ประสานเสียง กำจัดสัตว์ไร้เจ้าของ เก็บภาษีสัตว์เลี้ยง ไม่แก้ไขปัญหาสุนัขแมวจรจัดระยะยาว ขึ้นทะเบียน ทำหมัน ฉีดยากันพิษสุนัขบ้า เป็นทางเลือกที่ดีกว่า หากดำเนินการอย่างเป็นระบบและต่อเนื่องจะทำให้สามารถแก้ไขได้อย่างถาวร

การระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าครั้งใหม่ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 30 คนในช่วงสองปีกว่าที่ผ่านมา ทำให้เกิดเสียงเรียกร้องและข้อเสนอขึ้นมากมายจากความวิตกเรื่องโรคร้ายแรงนี้ รวมทั้งประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างควบคุมไม่ได้ของบรรดาสุนัขและแมวจรจัดทั่วประเทศ ซึ่งเป็นรากเหง้าของปัญหา

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ามาตรการที่ทำอยู่ในปัจจุบันอย่าง ทำหมัน ฉีดยากันพิษสุนัขบ้า นั้นไม่ได้ผลอย่างแท้จริง ทำให้มีผู้เสนอแนวทางเข้มข้นกว่าเดิม อย่างเช่น นพ.วิทวัส ศิริประชัย หรือ "จ่าพิชิต ขจัดพาลชน" บล็อกเกอร์ชื่อดังเจ้าของเว็บไซต์ Drama Addict ออกมานำเสนอให้ "เซ็ทซีโร่" หรือการกำจัดสุนัขจรจัดที่ไม่สามารถหาบ้านได้อย่างในต่างประเทศ หรือ นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้ยกตัวอย่างแนวคิดเก็บภาษีคนเลี้ยงสุนัข-แมว เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ที่เลี้ยงมีความใส่ใจและมีกำลังดูแลสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขและแมวอย่างแท้จริง บอลชุด บอลสเต็ป ufabet 2019

บีบีซีไทยได้พูดคุยทั้งกับสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทยที่ทำเรื่องการควบคุมประชากรสุนัขและแมวเร่ร่อนมานาน และกรมปศุสัตว์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพโดยตรงถึงแนวทางแก้ไขปัญหา


แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 2019-09-24 20:08:17