แก้ไขกระทู้

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ ชิสุ ( Shih-Tzu ) การตั้งชื่อให้กับสุนัขพันธุ์ ชิสุ ปรากฏว่าชื่อของพวกมันมาจากภาษาจีนที่แปลว่า สุนัขสิงโต ถึงแม้พวกมันจะเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก ตัวไม่โต แต่ก็เป็นสุนัขในสามสายพันธุ์ชั้นสูง จัดอยู่ในพวกเดียวกับสุนัขพันธุ์ ปักกิ่ง และ สุนัขพันธุ์ ปั๊ก แถมพวกมันยังคงเป็นสุนัขที่หรูหราที่สุด ถูกเลี้ยงดูและมีการเพาะพันธุ์มาจากจักรพรรดิ์จีน

จุดเริ่มต้นของสุนัขพันธุ์ ชิสุ ตามหลักฐานมีอยู่ว่า พระทิเบต ได้มอบสุนัขพันธุ์ชิสุให้กับจักรพรรดิจีนเป็นของกำนัลหรือของขวัญ และแล้วพวกมันก็เป็นที่รู้จักนอกอาณาจักรจีนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งในช่วงนั้นอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1903 การเป็นที่รู้จักของสุนัขพันธุ์ ชิสุ เริ่มต้นเป็นที่รู้จักจากประเทศอังกฤษ ประเทศฝรั่งเศส โดยลักษณะของหมา ชิสุ ยังคงเป็นสุนัขตัวเล็กขนยาว เจ้าเสน่ห์มีหางไม่ยาวนักยกสูงขึ้นเหนือหลัง และจุดโดดเด่นก็คือขนที่บริเวณหัวของพวกมัน มักจะถูกมัดรวบขึ้นแล้วผูกโบว์สีแดงดูสะดุดตามาก

อีกทั้งพวกหมา ชิสุ ยังคงเป็นสุนัขที่มีท่วงทำนองการเดินสูงศักดิ์แบบขุนนาง แต่ลักษณะการเห่าของ ชิสุ จะมีความเป็นเฉพาะตัวอย่างมาก เนื่องจากส่วนใหญ่มันจะเห่าทักทายด้วยเสียงใหญ่ แหลม และดัง จนกระทั่งทำให้เกิดความน่ากลัว จนกว่าผู้เลี้ยงดูจะตำหนิและห้ามปรามพวกมัน พวกมันถึงจะหยุดได้ ซึ่งในปัจจุบันสุนัขพันธุ์ ชิสุ ( Shih-Tzu ) ถูกพัฒนาสายพันธุ์ให้กลายมาเป็นทีคัพ ซึ่งในปัจจุบันมีผู้คนให้ความสนใจ และนิยมนำมาเลี้ยงเป็นอย่างมาก

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ ชิสุ

ลักษณะโดยทั่วไปของหมาพันธุ์ ชิสุ หมาพันธุ์นี้จะมีลักษณะที่น่ารัก ด้วยขนาดตัวที่เล็ก มีขนยาว ตากลมโตดำสนิทแบบบ๊องแบ๊ว ทำให้พวกมันมีเสน่ห์และน่ารักเป็นอย่างมาก แถมพวกมันยังคงมีนิสัยกระตือรือร้น รักที่จะเป็นมิตร และชอบที่จะเข้าสังคม แถมพวกมันยังชอบที่จะวิ่งออกกำลังกาย แข็งแกร่ง ร่าเริง และขี้ประจบเป็นที่สุด

นิสัย ชิสุ

นิสัย สุนัข ชิสุ ถึงแม้จะเป็นหมาขนาดเล็ก ที่แข็งแรง ร่าเริง แต่พวกมันก็ชอบเห่าและมีนิสัยดุ และอีกหนึ่งอารมณ์ที่ดูเหมือนจะแตกต่างไปจากสุนัขพันธุ์อื่น ๆ คือ ชิสุ ดูเหมือนจะเป็นสุนัขที่มีอารมณ์แบบศิลปิน สิ่งไหนที่พวกมันไม่อยากทำ พวกมันก็จะไม่ทำ สิ่งไหนที่พวกมันสนใจ พวกมันก็จะดูกระฉับกระเฉงและกระตืนรือร้นเป็นที่หนึ่ง แถมยังคงมีความตื่นตัวสูงอีกด้วย พวกมันชอบเป็นมิตร ชอบเข้าสังคม รักสนุกและชอบวิ่งออกกำลังกาย รักความสะอาดอย่างมากที่สุด

จุดเด่น ชิสุ

สุนัขสาย ชิสุ ( Shih-Tzu ) ถึงแม้จะเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก มีขนยาว แต่ก็มีเสน่ห์เป็นอย่างมาก พวกมันจะมีจุดเด่นตรงที่หน้าตาและดวงตาที่กลมโต มองทีไรก็รู้สึกน่ารักแบบน่ากอด แถมพวกมันยังคงมีนิสัยอดทน และมีพละกำลังที่แข็งแรง มีความกระฉับกระเฉง ชอบผูกมิตรและเป็นมิตรกับคนและสัตว์ แถมพวกมันยังชอบที่จะเข้าสังคมอีกด้วย แถมบางครั้งพวกมันจะดุและเห่าเก่งอีกด้วย

จุดด้อย ชิสุ

ในส่วนของจุดด้อยของ ชิสุ บางครั้งหมาพันธุ์ ชิสุ ก็ดูเหมือนจะเป็นหมาที่มีขนาดเล็ก ทำให้ต้องมีการกั้นรั้วอย่างหนาแน่น หรือฝึกให้พวกมันรู้จักบริเวณหรืออาณาเขตที่ปลอดภัย เพราะการเกิดอุบัติเหตุหรืออันตราย สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย ๆ และอีกหนึ่งจุดด้อยของ ชิสุ คงเป็นในเรื่องของ โรคภัยไข้เจ็บ ที่นับได้ว่ามีอยู่หลากหลายโรค โดยเฉพาะโรคทางสายพันธุ์ของพวกมันโดยตรง

การเลี้ยงดูสุนัข ชิสุ

การให้อาหาร ชิสุ
การให้อาหาร ชิสุ ผู้เลี้ยงดูควรให้อาหารในปริมาณที่เหมาะสม เพราะชิสุเป็นสุนัขที่อ้วนได้อย่างง่ายดาย ยิ่งถ้าหากอ้วนก็จะก่อให้เกิดโรคภัยตามมา ส่วนอาหารที่ให้ควรเป็นอาหารสุนัขแบบเม็ด เพื่อที่จะทำให้พวกมันกินอาหารได้อย่างง่าย ๆ เสริมสร้างวิตามินและสารอาหารประเภทอื่น ๆ ได้อย่างครบถ้วน

การดูแลทำความสะอาด
ชิสุ เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีขนยาว ทำให้ต้องคอยดูแลทำความสะอาด โดยเฉพาะการอาบน้ำ ควรอาบน้ำให้หมา ชิสุ ประมาณ 1 – 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และควรทำการแปรงขนให้ ชิสุ อย่างเป็นประจำ นอกจากนี้ควรมีเวลาที่จะตัดแต่งขนให้กับชิสุเสมอ ๆ ด้วย

พื้นที่ในการเลี้ยงดู ชิสุ
เนื่องจาก ชิสุ เป็นหมาพันธุ์เล็ก ทำให้พื้นที่ในการเลี้ยงดูไม่จำเป็นจะต้องกว้างขวาง พื้นที่ควรมีขนาดหรือระดับปานกลาง ไม่เล็กจนเกินไป เพื่อให้ ชิสุ ได้วิ่งเล่นและออกกำลังกายได้นั่นเอง

การให้เวลาและความรัก
ผู้เลี้ยงหมาพันธุ์ ชิสุ จำเป็นจะต้องมีเวลาให้กับพวกมันเป็นอย่างมาก อย่างน้อยก็ต้องคอยพาพวกมันไปออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ ถึงแม้จะไม่จำเป็นจะต้องมีพื้นที่ในการเลี้ยงดูมากก็ตาม และอีกสิ่งหนึ่งคือ ควรนำพาพวกมันไปทำความรู้จักกับสังคม หรือแม้กระทั่งผูกมิตรกับคนอื่น ๆ ให้ได้มากที่สุด และไม่ควรปล่อยให้ ชิสุ อยู่เพียงลำพัง เหมือนกับพวกมันถูกทอดทิ้งนั่นเอง

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขพันธุ์ ชิสุ

โรคผิวหนัง
การเกิดโรคผิวหนัง หรืออาการผิวหนังที่แพ้ได้ง่าย นับได้ว่าเป็นปัญหาสำคัญของ ชิสุ เลยทีเดียว เนื่องจากชิสุมีขนยาว หากไม่ทำการตกแต่งขน ก็อาจจะทำให้เกิดความยากลำบากในการดูแลรักษา เพราะฉะนั้นแล้ว ควรหมั่นดูแลรักษาทำความสะอาดให้กับ ชิสุ และควรทำการแปรงหรือหวีขนให้กับมันอย่างเป็นประจำ พร้อมทั้งตรวจดูว่าเป็นโรคผิวหนังหรือไม่ หากมีอาการผิดปกติควรรีบแก้ไขโดยการพบสัตวแพทย์

โรคหลอดลมตีบ
โรคนี้สำหรับหมาพันธุ์ ชิสุ นับได้ว่าเป็นโรคที่เกิดจากพันธุกรรม หรือโรคประจำสายพันธุ์ เพราะฉะนั้นแล้ว อัตราการเป็นโรคนี้ของ ชิสุ แต่ละตัว ย่อมที่จะมีเปอร์เซ็นต์สูง การป้องกันดูแลรักษาจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด และควรนำพา ชิสุ ไปพบสัตวแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำ

โรคเชอร์รี่อายส์
ด้วยที่ ชิสุ เป็นหมาพันธุ์หนึ่งที่มีความน่ารัก ประกอบไปด้วยสายตาที่บ๊องแบ๊ว เนื่องจากพวกมันมีดวงตาทีกลมโต จึงทำให้สามารถเป็นโรคเชอร์รี่อายส์ได้อย่างง่าย ๆ หากมีอาการผิดปกติทางดวงตา จึงควรเร่งรีบรักษาให้เร็วที่สุด

โรคหูอักเสบ
อาการโรคหูอักเสบจะทำให้ ชิสุ ( Shih-Tzu ) มีความกังวลใจ จนกระทั่งทำให้พวกมันเกิดความเจ็บปวดทรมาน หากพบเห็นว่าชิสุมีอาการผิดปกติทางหู ก็ควรที่จะรีบพาชิสุไปพบสัตวแพทย์ เพื่อทำการรักษาโดยด่วน

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ ชิสุ

  • ศีรษะใหญ่ ไม่กลม และมีขนาดที่ใหญ่กว่าและไม่พอดีกับลำตัว
  • ปากแหลม ปากยาวไม่สั้น มีรอยย่นของผิวหนังรอบปาก
  • ฟันของ ชิสุ ไม่ขบสนิท ไม่เรียบ ฟันล่างไม่ขบกับฟันบนเล็กน้อย และไม่ขบกันแบบเสมอ ฟันบนเกยฟันล่าง
  • ตาของ ชิสุ ไม่ใหญ่และไม่กลมโต ตามีลักษณะปูดโปน ดวงตาสีขุ่นหรือไม่เป็นสีดำสนิท ยกเว้นชิสุที่มีตาสีอ่อน
  • จมูกไม่เป็นสีดำและไม่เงา
  • หางไม่ตั้งสูง ขนสั้นไม่หนา หางไม่งอโค้งขึ้นไปบนหลัง
  • ขนชิสุบาง ขนมีชั้นเดียว และขนหยิก